phóng vệ tinh
Mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Mỗi vệ tinh được phóng lên quý đạo đều có một nhiệm vụ riêng biệt. Ví dụ vệ tinh chuyên dùng cho mục đích quan sát thiên hà, vệ tinh quan sát trái đất và vệ tinh phục vụ cho viễn thông. Mới đây một loạt vệ tinh OneWeb được Nga đưa lên quỹ đạo thông qua tên lửa. Mục đích của 36 vệ tinh này chính là cung cấp mạng lưới internet đến với mọi người. Mục tiêu của những vệ tinh này là giúp người dùng trải nghiệm tốc độ kết nối internet nhanh nhất. Cùng dõi theo những dự định của đất nước này qua các thông tin dưới đây nhé.

Ý nghĩa của vệ tinh OneWeb

OneWeb phóng 36 vệ tinh viễn thông

26/4/2021 Nga phóng tên lửa với 36 vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo

Nga đã trang bị tổng cộng 36 vệ tinh OneWeb, gắn trên đỉnh tên lửa Soyuz 2.1b. Tên lửa này cất cánh từ Sân bay Vũ trụ Vostochny ở miền đông nước Nga lúc 5h14 sáng 26/4 theo giờ Hà Nội. Vụ phóng này được tiến hành nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Liên Xô Yuri Gagarin. Chuyến bay diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch khi tất cả vệ tinh được triển khai vào quỹ đạo gần cực thành công sau khoảng 4 giờ kể từ khi phóng.

Nhiệm vụ của vệ tinh OneWeb

“Sứ mệnh của OneWeb là mang Internet đến mọi nơi bằng cách tạo ra một nền tảng kết nối toàn cầu thông qua một chòm vệ tinh thế hệ mới trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp”, nhà cung cấp dịch vụ phóng Arianespace nhấn mạnh trong một tuyên bố. “Khi đi vào hoạt động, mạng lưới OneWeb sẽ cho phép các thiết bị đầu cuối của người dùng kết nối mạng tốc độ cao trên toàn cầu, bao gồm cả đường hàng không, đường biển và đường bộ”.

Công ty OneWeb hiện đang cạnh tranh với tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos. Cụ thể là họ đang trong cuộc đua phủ sóng công nghệ Internet tốc độ cao. Phương thức thông qua vệ tinh đến mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa.

Cung cấp dịch vụ mạng cho vĩ tuyến 50 phía Bắc

cung cấp dịch vụ internet cho vĩ tuyến 50

Mục tiêu ban đầu của OneWeb là xây dựng một mạng lưới gồm 650 vệ tinh. Theo dự kiến kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2022. Công ty hiện đã triển khai 182 vệ tinh sau 7 lần phóng, trong đó có 6 vệ tinh thử nghiệm không hoạt động. Mỗi vệ tinh Internet của OneWeb có khối lượng xấp xỉ 150 kg. Theo thông tin thì chúng hoạt động trên quỹ đạo gần cực ở độ cao 1.200 km.

Chuyến bay lần này là nhiệm vụ thứ ba trong chương trình “Five to 50” của OneWeb. Mục đích là cung cấp dịch vụ mạng cho khách hàng ở vĩ tuyến 50 phía bắc – bao gồm Vương quốc Anh, Alaska, Bắc Âu, Greenland, Iceland, biển Bắc Cực và Canada – vào tháng 6/2021. Kết nối toàn cầu sẽ sẵn sàng vào năm 2022.

Thông tin về tên lửa Soyuz 2.1b

Tên lửa Soyuz-2.1b là một trong ba biến thể của dòng tên lửa Soyuz-2 của Nga, bên cạnh 2.1a và 2.1v. Hiện tại, Soyuz-2.1a, Soyuz-2.1b, Soyuz-2.1v là ba phiên bản của Soyuz đang được sản xuất và sử dụng cho việc phục vụ Trạm Vũ trụ Quốc tế. Các chương trình của chính phủ cũng như các mục đích thương mại. Phiên bản này được bổ sung một động cơ nâng cấp RD-0124. Nhờ vậy cho phép tăng khả năng chịu tải từ 7 tấn lên 8,2 tấn. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 26/7/2008.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *