Cuộc chiến giữa Apple và Facebook tăng nhiệt
Mất:3 phút, 58 giây để đọc.

Hầu như các tín đồ công nghệ Internet đều có thể thấy rõ mối quan hệ “Cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai ông lớn Facebook và Apple. Trong lịch sử công nghệ không thiếu những trường hợp hai ông lớn công khai chỉ trích cách làm việc của nhau. Mà mới đây người dùng mới có thể hiểu được nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ thời Steve Jobs. Đây được xem như thời kỳ khiến hai ông lớn làng công nghệ quay lưng với nhau. Khẩu chiến trong 10 năm mối quan hệ căng thẳng càng được đẩy lên cao trào chứ không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Facebook và Apple cạnh tranh từ thời Steve Jobs?

Email nội bộ giữa cố CEO Steve Jobs và hai cấp dưới Scott Forstall; và Phil Schiller cho thấy Apple xung đột với Facebook về quy định App Store từ năm 2011. Loạt email nội bộ Apple vừa được công khai trong phiên xét xử vụ kiện giữa nhà sản xuất game Epic Games và Apple. Nó hé lộ về cuộc chiến Facebook – Apple xoay quanh chợ ứng dụng App Store.

Tháng 8/2020, Facebook cho biết quy định trên App Store cản trở công ty ra mắt ứng dụng Facebook Gaming cho iPhone theo cách họ muốn. Theo Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg, Facebook phải xóa bỏ một phần trong ứng dụng để được duyệt lên App Store.

Email từ năm 2011 giữa ba cựu lãnh đạo Apple, trong đó có cố CEO Steve Jobs, cho thấy xung đột tương tự giữa Apple và Facebook. Đây có thể là nguyên nhân khiến Facebook chậm phát hành ứng dụng cho iPad gần một thập kỷ trước.

Cuộc chiến Facebook – Apple leo thang

Apple giới thiệu iPad năm 2010 nhưng đến tháng 10/2011 mới có ứng dụng Facebook cho iPad. Trong thời gian này, một kỹ sư Facebook thậm chí còn bỏ cuộc và viết trên blog lý do trì hoãn là vì quan hệ căng thẳng với Apple.

Tháng 7/2011, Giám đốc phần mềm khi đó của Apple là Scott Forstall gửi email cho cựu Giám đốc tiếp thị Phi Schiller và Steve Jobs. Trong thư, ông nói đến chuyện đã trao đổi với Mark Zuckerberg về ứng dụng Facebook iPad. Ông nói với Mark rằng Facebook không nên đưa “ứng dụng được nhúng” vào. “Không bất ngờ khi anh ta không vui vẻ với điều này. Do anh ta xem chúng là một phần của “trải nghiệm Facebook tổng thể”. Và không dám chắc họ có nên làm ứng dụng iPad mà không có chúng hay không”, Forstall viết.

Cuộc chiến thương mại giữa Facebook và Apple

Thời điểm ấy, Facebook đang biến mạng xã hội thành nền tảng cho game và ứng dụng. Nổi tiếng nhất chính là game nông trại Farmville;, nơi người làm vườn trong tài khoản Facebook của họ. Facebook muốn Apple nhượng bộ và đưa ra 4 gợi ý; song Steve Jobs muốn loại bỏ gợi ý thứ ba. Đặc biệt, ông còn viết nhầm tên Facebook thành “Fecebook”.

Ba ngày sau, Forstall làm theo và đã có cuộc nói chuyện dài với Mark. Facebook không thích ý tưởng cấm ứng dụng Facebook liên kết với Safari của Apple. Schiller phản hồi: “Tôi không hiểu vì sao chúng ta muốn làm điều này. Tất cả ứng dụng này không phải ứng dụng gốc (do Apple phát triển – PV). Họ không có quan hệ hay xin phép chúng ta. Họ không sử dụng API hay công cụ của chúng ta. Họ không dùng cửa hàng của chúng ta…”.

Trận chiến giữa Facebook và Apple vẫn chưa có hồi kết

Vài năm gần đây, quan hệ giữa hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ tiếp tục nóng lên. Khi năm ngoái, Facebook công khai chỉ trích Apple lạm dụng quyền kiểm soát App Store và iPhone; để “làm tổn hại nhà phát triển và người dùng”. CEO Apple Tim Cook lại phê phán cách Facebook xử lý quyền riêng tư của người dùng. Apple còn sử dụng Facebook làm ví dụ cho tính năng mới “không theo dõi” trên iOS 14.5.

Hiện nay cuộc chiến giữa Apple và Facebook đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng; khi Apple cho phép người dùng kiểm soát việc thu thập dữ liệu trên các ứng dụng. Vài tháng nữa, người dùng iPhone sẽ được lựa chọn; có cho phép Facebook thu thập dữ liệu của họ hay không. Nếu người dùng từ chối, Apple sẽ ngăn Facebook. Khi có ứng dụng nào khác muốn thu thập dữ liệu để chạy quảng cáo; Apple cũng sẽ đưa ra thông báo tương tự tới thiết bị của người dùng.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *