Bảo tàng Quang Trung địa điểm du lịch để lại ấn tượng lớn cho du khách
Mất:6 phút, 40 giây để đọc.

Nếu như ai đã từng một lần được đặt chân về xứ Nẫu du lịch, khám phá vùng đất đặc biệt này thì không thể nào bỏ qua đi một địa điểm, vô cùng quan trọng này nếu không chuyến đi du lịch của bạn như vô nghĩa. Bình Định vốn từ xưa đến nay luôn là vùng đất gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng áo vải cò đào đã hi sinh để bảo vệ cho quê hương đất nước, vị anh hùng mà tintucgioitre24h muốn nhắc đến đó chính là vua Quang Trung một người anh hùng của dân tộc. Bởi vậy, nếu khi tới được đây rồi bạn hãy bỏ ra chút thời gian quý báu của mình để ghé thăm bảo tàng vua Quang Trung để nơi sẽ cho bạn những hiểu biết thêm về lịch sử và vị anh hùng dân tộc này.

Bảo tàng Quang Trung là nơi lưu giữ được những hiện vật mang tính lịch sử nổi tiếng Bình Định về một thời oanh liệt của vị anh hùng dân tộc này. Nơi đây còn được gắn liền cuộc khởi nghĩa Tây Sơn là một trong những cuộc khởi nghĩa lớn trong giải phóng dân tộc thống nhất nước nhà. Bảo tàng Quang Trung được xây dựng, ngay trên quê hương người anh hùng áo vải Quang Trung. Nhằm mục đích tưởng nhớ đến những công lao to lớn của vị vua này.

Khi được về Bình Định du lịch không những các du khách có cơ hội được tham quan bảo tàng Quang Trung mà còn được biết những địa điểm vô cùng hấp dẫn khác nữa, hông những vậy nhũng món ăn nơi đây sẽ làm các du khách phải siêu lòng, bịn rịn và không muốn rời.

Đôi nét về Bình Định

Bình Định – nơi quanh năm dạt dào tiếng sóng vỗ. Nơi của những tháp Chàm cổ kính, nơi truyền thống thượng võ thấm sâu vào máu thịt người dân. Nơi thăng hoa của nghệ thuật hát bội, bài chòi và là nơi của những làng nghề truyền thống. Những món ăn đặc sản hấp dẫn… Đặc biệt hơn, đây còn là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt một thời của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ. Bảo tàng Quang Trung là nơi thể hiện rõ nhất những dấu ấn Tây Sơn còn sót lại trên mảnh đất Bình Định.

Bảo tàng Quang Trung lưu giữ lịch sử hào hùng của dân tộc

Bảo tàng Quang Trung lưu giữ lịch sử hào hùng của dân tộc

Du lịch Quy Nhơn nơi có bảo tàng mang tên ngươi anh hùng “áo vải” Quang Trung – Nguyễn Huệ. (thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn vào những năm thế kỷ 18). Nơi đây không chỉ lưu giữ những hiện vật lịch sử liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn mà còn là nơi lưu lại dấu tích ba anh em họ Nguyễn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Được khánh thành vào năm 1978 tại làng Liên Mỹ, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45km theo đường quốc lộ 19. Nơi đây được coi là bảo tàng Danh nhân lớn nhất cũng như bảo tàng thu hút được đông đảo khách đến tham quan du lịch và tìm hiểu về lịch sử nhiều nhất ở Việt Nam.

Tham quan bảo tàng

Các bạn có thể đến thăm bảo tàng vào tất cả các ngày trong tuần. Sáng từ 7h đến 11h, chiều từ 1 rưỡi đến 5 giờ. Giá vé được áp dụng chung cho mọi du khách trong và ngoài nước đều là 10.000đ/người. Khu vực bảo tàng Tây Sơn Quang Trung Bình Định. Được thiết kế với cấu trúc 9 phòng trưng bày lưu giữ khoảng trên 11.000 hiện vật. Quan trọng liên quan đến khởi nghĩa Tây Sơn và 3 anh em họ Nguyễn.

Bên trong bảo tàng Quang Trung

Bên trong bảo tàng Quang Trung

Nằm trong quần thể bảo tàng là điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt cùng các danh tướng thân cận. Dưới sự chung tay góp sức của đông đảo nhân dân. Vào năm 1958 điện thờ chính thức được khởi công xây dựng. Hoàn thành vào năm 1960 ngay trên nền nhà cũ của ba em nhà Tây Sơn. Với diện tích lên tới 2.325m2.

Bảo tàng được thiết kế với bố cục cân đối. Tỏa tròn ra tứ hướng và tụm lại vào điểm chính giữa – nơi đặt tượng đài Quang trung – Nguyễn Huệ. Từ xa trông vào ta thấy bao quanh bảo tàng Quang Trung Bình Định là “khí chất” cổ xưa với những lớp mái ngói đỏ gạch. Cong cong chạm khắc những hình uốn lượn điêu nghệ.

Trước sân có cổng tam quan. Kế đó là nhà bia ghi công lao của vị anh hùng Quang Trung bằng chữ quốc ngữ. Chính điện được chia thành ba gian. Gian giữa thờ Nguyễn Huệ. Gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc. Gian còn lại thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu hồi điện đặt ban thờ các văn thần, võ sĩ nhà Tây Sơn: Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ, Võ Văn Dũng…

Cảnh vật xung quanh bảo tàng Quang Trung

Cho đến nay, trong khu vườn cũ của gia đình nhà vua Quang Trung vẫn còn lưu giữ 2 di tích cực kỳ quý giá: giếng nước xưa và cây me cổ thụ. Tương truyền lại là có từ thời Hồ Phi Phúc (thân sinh của ba anh em nhà Tây Sơn). Giếng nước cổ nằm bên phải điện Tây Sơn với đường kính là 0,9m. Nguyên tác được xây bằng đá ong và không sâu như. Bây giờ bởi sau này dân làng mới trùng tu để làm giếng chung cho cả làng.

Kế bên trái điện là cây me cổ to lớn tỏa bóng mát một góc vườn. Theo người dân nơi đây kể lại, chu vi gốc cây lên tới 3,5m. Sau một ngày dài tới đây thăm quan di tích và học hỏi về lịch sử. Còn gì bằng khi được ngồi dưới gốc me già múc một gáo nước thiêng uống để làm tăng thêm nhuệ khí như người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ.

Nơi lưu giữ của rất nhiều hiện vật quý hiếm

Nơi lưu giữ của rất nhiều hiện vật quý hiếm

Bảo tàng Quang Trung Bình Định không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử . Mà còn là nơi lưu truyền tinh thần võ thuật dân tộc Tây Sơn – môn võ thuật truyền thống của Bình Định. Để làm tăng thêm tính sinh động cho những bài múa võ. Người dân nơi đây còn cho tái hiện màn trống trận năm xưa của vua Quang Trung. Mỗi bài trống trận đều gồm có 3 phần: xuất trận, công thành, khải hoàn…

Nhưng điểm đặc biệt ở đây là không hề có hồi trống thu quân. Bởi người đời truyền tai nhau rằng trong cuộc đời thân trinh của “người anh hùng áo vải đất Tây Sơn” chưa một lần thất trận. Chưa một lần phải thu quân, cứ chiến thắng liên tiếp như hồi trống dồn dập không dừng. Hàng năm, cứ vào dịp 5/1 âm lịch. Nhân dân các nơi lại tựu về bảo tàng để làm lễ tưởng niệm vị tổng chỉ huy cuộc khởi nghĩa Tây Sơn vĩ đại (hay còn gọi là lễ Đống Đa).

Đến thăm bảo tàng Quang Trung Bình Định. Du khách sẽ có dịp được ngược dòng lịch sử để sống với tinh thần thượng võ. Kiên cường bất khuất và lòng yêu nước thương dân thông qua trang sử oai hùng của khởi nghĩa Tây Sơn. Những chiến công hiển hách của Nguyễn Huệ và những vị tướng thân cận kiên trung.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *