Bất chấp đại dịch COVID-19, thương mại thế giới vẫn tăng trưởng mạnh
Mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Dự đoán năm 2021 lại là một năm có tình hình kinh tế không mấy khởi sắc. Điều này kéo theo thị trường tài chính và thị trường dầu mỏ, vàng, USD… Ít nhiều cũng sẽ bị tác động và gặp nhiều thiệt hại. Tuy nhiên thực tế, thương mại thế giới cùng với ngành sản xuất chế tạo vẫn phát triển mạnh mẽ và doanh thu ở mức cao nhất từ trước đến nay, bất chấp dịch bệnh vẫn chưa được khống chế và nhiều chủng COVID mới xuất hiện. Tổng quan như thế nào hãy cùng Tintucgioitre24h đi vào bài viết sau đây.

Tổng quan về thương mại thế giới hiện nay

Khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra phần lớn là do sự suy giảm nhu cầu. Khi không có nhiều người tiêu dùng mua hàng hóa và dịch vụ. Sự suy giảm này thể hiện rõ ở một số ngành và lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, như vận tải và du lịch. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhiều nước đã hạn chế sự lưu thông trong nước. Đồng thời không mở cửa biên giới theo đường hàng không. Sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng này khiến ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều hãng hàng không phải sa thải nhân công để cắt giảm chi phí.

Tổng quan về thương mại thế giới hiện nay

Bất chấp đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành, thậm chí trầm trọng hơn tại một số nước. Dù vậy thương mại quốc tế và ngành sản xuất chế tạo vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch viết, các hãng tàu biển thoả sức tăng cước vận chuyển lên cao gấp mấy lần.Tuy nhiên doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn phải chấp nhận.

Đầu tháng này, kênh đào Suez tắc nghẽn gần một tuần. Lý do một con tàu khổng lồ mắc cạn, cản trở hơn 300 tàu khác ở hai đầu kênh. Tờ Aftenposten của Na Uy tính cứ mỗi ngày tắc nghẽn là gián đoạn 9 tỷ USD giá trị hàng. Tờ Le Figaro ra tại Pháp ra tuần trước có bài về tình trạng thiếu chip bán dẫn, làm rối loạn các ngành công nghiệp sản xuất xe hơi, máy tính, điện thoại và thiết bị gia dụng. Sau đó, tờ Le Soir ra tại Bỉ viết về công nghiệp châu Âu lo lắng do thiếu nguyên liệu cho ngành nhựa.

Thương mại thế giới đang ở mức cao chưa từng thấy

Thương mại thế giới đang ở mức cao chưa từng thấy

Theo tờ Die Presse, những cái tin thoạt nhìn thì thấy lại thể hiện một thực trạng lạc quan. Thực trạng đó là thương mại thế giới đang ở mức cao chưa từng thấy. Các báo ở châu Âu cũng nhận định: Cước vận tải biển cao gấp đôi so với mức trung bình của 10 năm vừa qua. Mặc dù vậy, vẫn có doanh nghiệp thuê chuyển container thì vẫn là dấu hiệu tốt. Giả sử như giá vận tải biển tăng cao hay là tắc nghẽn kênh đào Suez mà doanh nghiệp xuất khẩu vẫn thản nhiên đó mới thực sự là đáng sợ.

Thiếu chip bán dẫn, thiếu nguyên liệu nhựa, thời gian giao hàng quá lâu. Những điều trên không phải là do chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Đơn giản là do số lượng nguyên liệu không đáp ứng được nhu cầu sản xuất đang tăng trưởng quá mạnh. Ùn tắc giao thông ở kênh đào Suez là dấu hiệu sức mạnh của nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ.

Tờ báo Áo viết rằng bất chấp phong toả phòng dịch, nhiều hàng hóa đang được giao dịch ở mức trước khi có đại dịch. Thương mại thế giới tăng trưởng mạnh mẽ. Khối lượng hàng hóa được giao dịch trên khắp thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong tháng 1.

Tạm hết

Mặc nhiều tình hình dịch bệnh hiện tại vẫn còn nhiều bất ổn và chưa có phương án khả quan. Nhưng những số liệu dự báo năm 2021 mới nhất cho thấy hầu hết các nước sẽ phục hồi tương đối mạnh. Đặc biệt trong nửa cuối năm khi các chương trình tiêm phòng vắc xin bắt đầu được triển khai. Chỉ mất có 6 tháng để phục hồi so với 2 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, ngành công nghiệp sản xuất đã tìm ra cách làm việc phù hợp với tình hình mới. Người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn do không thể tiêu vào các ngành dịch vụ đang phải đóng cửa. Bài báo viết: “Tổ chức Thương mại thế giới lạc quan. Năm ngoái ngoại thương sụt giảm 5,3%, năm nay có thể tăng trưởng ở mức 8%”.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *