Bật mí 4 thói quen tưởng chừng là xấu nhưng đem lại lợi ích không ngờ
Mất:4 phút, 6 giây để đọc.

Những người thích ngủ, ăn chậm hay không thể ngồi yên ở một chỗ được đánh giá là lười biếng, lãng phí thời gian hay ‘hâm hâm dở dở’. Tuy nhiên, những thói quen này tưởng có hại nhưng thực tế đây là những thói quen giúp bạn có thể sống lâu hơn. “Một đồng tiền luôn có hai mặt’ và bất cứ cái gì cũng thế, cái nào cũng có mặt tốt, mặt xấu của nó. Hãy tham khảo những thói quen tưởng chừng là xấu nhưng lại được công nhận là bí quyết trường thọ mà bạn có thể tham khảo cho bản thân mình.

Thói quen thích ngủ và ngủ nhiều

Nhiều người nhận định, nếu ai đó thích ngủ và ngủ nhiều, chứng tỏ người này rất lười biếng. Tuy nhiên, ngủ nhiều đôi khi lại rất hữu ích cho sức khỏe của chúng ta.

Bạn nên hình thành thói quen nghỉ ngơi và làm việc đều đặn, duy trì chất lượng giấc ngủ và đảm bảo ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày. Điều đó có thể tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và virus, phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu tiến hành ở nam giới Hàn Quốc trên những người bị đau nửa đầu. Trong nghiên cứu này, những người tham gia sẽ phải ghi lại nhật ký những cơn đau đầu của mình trên điện thoại thông minh; để có thể tìm ra các nguyên nhân phổ biến gây đau nửa đầu. 3 nguyên nhân phổ biến nhất gây đau nửa đầu bao gồm thiếu ngủ, mệt mỏi và căng thẳng.

Một nghiên cứu khác xuất bản trên tạp chí Headache chứng minh rằng, các cơn đau nửa đầu sẽ giảm đi nếu phụ nữ được ngủ nhiều hơn; và đủ giấc từ 7-8 giờ mỗi đêm.

Thói quen ăn chậm

Thói quen ăn chậm

Khi nhịp sống ngày càng nhanh hơn, nhiều người có thói quen ăn uống một cách vội vã, gấp gáp. Họ đánh giá những người ăn chậm đang lãng phí thời gian. Dù vậy, “thói quen xấu” này thực tế lại rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nhai kĩ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều hơn; và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn chậm cũng giúp cho tinh bột trong thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày.

Thông thường, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được chất cellulose có trong rau, củ, quả. Nhai kĩ sẽ giúp chúng ta phá được lớp vỏ cellulose của thức ăn; để hấp thụ các chất dinh dưỡng bên trong.

Khi nhai, các động tác nhai của hàm và sự bài tiết nước bọt sẽ gửi xung động thần kinh nên một trung tâm ở hành não. Từ đó kích thích hoạt động của dạ dày, gan, tụy, ruột. Khi đó, quá trình tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn.

Không thể ngồi yên một chỗ, lúc nào cũng vận động

Nếu một em bé lúc nào cũng chạy nhảy; nhiều người sẽ nghĩ rằng đứa trẻ này thật hiếu động, hoạt bát. Tuy nhiên, nếu người trung niên và người già không thể ngồi yên một chỗ có thể bị đánh giá thiếu khả năng tập trung cho công việc.

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều biết rằng nếu không vận động trong một thời gian dài sẽ tác động không tốt đến sự lưu thông máu; và ảnh hưởng đến việc đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Việc đi lại thường xuyên của bạn có thể coi là một phương thức dưỡng sinh cực kỳ hiệu quả. Tập thể dục với cường độ phù hợp có thể tăng cường sức đề kháng; và khả năng miễn dịch của cơ thể, có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.

Vô tâm vô tư, không lo không nghĩ

Vô tâm vô tư, không lo không nghĩ

Nhiều người có thể nghĩ rằng vô tâm vô tư là một tính cách xấu không nên có; thể hiện một con người không có chiều sâu hoặc hời hợt.

Nhưng tính cách này lại rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Những người như vậy thường không quá thận trọng hay để tâm tới những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống. Thông thường, họ sẽ khá hài lòng về cả thể chất lẫn tinh thần; có thể đối mặt với mọi thứ một cách lạc quan. Điều này giúp cho tinh thần của họ ít khi trong tình trạng căng thẳng, tránh xa stress.

Nếu bạn có tất cả những “thói quen xấu” trên đồng nghĩa với việc bạn đã có trong tay bí quyết dưỡng sinh cực kỳ hiệu quả.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *