Phát hiện và điều trị kịp thời
Mất:5 phút, 17 giây để đọc.

Hiện nay, các căn bệnh ung thư vùng dưới không những có ở phụ nữ, mà ngay cả nam giới vẫn mắc phải. Phát hiện và điều trị bệnh trong giai đoạn đầu là một trong những cách tốt nhất. Tuy nhiên, vì các triệu chứng bệnh ung thư ở nam giới rất mơ hồ, không chú ý sẽ dễ bị bỏ qua. Nếu bạn nắm được các dấu hiệu của ung thư thường gặp ở nam giới có thể phần nào giúp đươc nam giới phát hiện và điều trị bệnh sớm hơn. Hãy cùng tintucgioitre.24h tìm hiểu các triệu chứng của bệnh ung thư vùng dưới ở nam giới dưới đây.

Anne-Cecile Berthier, Giám đốc của tổ chức Movember – một tổ chức gây quỹ hàng năm, nói với The Sun Online: “Ung thư tinh hoàn” tỷ lệ sống sót 95%. Nhưng điều quan trọng là những người đàn ông cần biết cách tự kiểm tra để có thể phát hiện sớm nhất. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng ở “của quý”, xuất hiện khối u mà trước đây không có hoặc nếu chúng bị đau khi chạm vào… thì cần đi khám ngay”.

Triệu chứng về tiểu tiện – nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của bệnh ung thư vùng dưới ở nam giới

Đó là tình trạng đi tiểu nhỏ giọt, bị rò tiểu, cảm giác thôi thúc muốn “giải quyết nỗi buồn”. Hoặc liên tục phải thức dậy trong đêm để vào nhà vệ sinh. Đau khi bạn đi tiểu và gặp rất nhiều khó khăn mỗi lần tiểu tiện. Dù bạn có “muốn” tới mức nào. Tất cả đều là dấu hiệu báo động.

Phái mày râu nên tới gặp bác sĩ nếu họ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào kể trên. Phì đại tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân và nếu vậy cũng đồng nghĩa với ung thư tuyến tiền liệt. Các dấu hiệu khác của căn bệnh này bao gồm đau lưng dưới, đau trực tràng, hông hoặc xương chậu.

Tinh hoàn xuất hiện các cục u

Việc tự kiểm tra có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy một cục u, một khối nặng hoặc dày lên. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. Vì vậy, đừng nghĩ rằng bạn miễn dịch chỉ nhờ tuổi trẻ. Đây không phải là căn bệnh của một người già.

Đi tiểu tiện, vệ sinh bị ra máu

Thêm một vấn đề liên quan tới hoạt động vệ sinh hàng ngày. Phát hiện máu trong phân hoặc nước tiểu là nguyên nhân số 1 và số 2 để lên lịch hẹn khám với bác sĩ.

Máu trong phân là một trong những dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp của ung thư ruột. Một căn bệnh ung thư gây tử vọng nhiều thứ hai ở Anh.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vùng dưới ở nam giới

Thấy máu trong phân kết hợp với sự thay đổi trong thói quen đi vệ sinh của bạn. Ví dụ như đi thường xuyên hơn bình thường, bị táo bón nhiều hơn… Và nếu có bất cứ điều gì khác thường đối với bạn, hãy đi kiểm tra ngay.

Nếu bạn phát hiện máu trong nước tiểu, đó có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc thận.

Có khả năng đó là thứ ít nguy hiểm hơn nhiều như bệnh trĩ hoặc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhưng chúng ta vẫn nên đi kiểm tra.

Dương vật và tinh hoàn có dấu hiệu thay đổi

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên lớp da dương vật, đừng bỏ qua. Đó có thể là một mảng đỏ, nốt phát ban sẫm màu dưới bao quy đầu, thay đổi màu sắc hoặc một mảng da dày hơn.tinh hoàn có dấu hiệu thay đổi

Chúng có xu hướng là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư dương vật- loại ung thư riêng của cơ quan này. Các dấu hiệu khác bao gồm cục u, vết sưng, loét hoặc đau và dịch tiết có mùi.

Ung thư dương vật có thể gây tử vong và bệnh nhân có thể phải chịu kết cục là dương vật bị cắt cụt. Vì vậy, mọi bất thường đều đáng để đi kiểm tra. Bạn đâu muốn mạo hiểm với mạng sống của mình. Nhận biết bất kỳ thay đổi và hãy kiểm tra càng sớm càng tốt.

Mệt mỏi

Nhiều loại ung thư ở nam giới khiến bạn vô cùng mệt mỏi. Và không thể khá hơn dù đã được nghỉ ngơi. Khi mệt mỏi là dấu hiệu ung thư ở đàn ông sẽ khác với cảm giác sau một tuần bận rộn hoặc mệt do hoạt động nhiều. Nếu tình trạng mệt mỏi của bạn nghiêm trọng đến mức làm ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày. Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

Mặc dù vẫn ăn uống khá tốt và tập thể dục thường xuyên hầu hết các ngày trong tuần. Nhưng nam giới, nhất là người từ độ tuổi trung niên trở đi, vẫn nên đi khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ. Việc này có thể giúp phát hiện các dấu hiệu bệnh ung thư ở nam giới sớm . Điều trị ngay từ giai đoạn đầu, góp phần tăng cơ hội chữa lành.

Bạn nên làm gì?

 

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc thay đổi nào, điều đầu tiên là… đừng hoảng sợ. Nhưng, cũng đừng trì hoãn. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi hoặc cảm thấy lo lắng về một điều gì đó. Hãy lên lịch gặp bác sĩ – cẩn trọng không bao giờ là thừa.

Bệnh ung thư vốn dĩ vẫn không loại trừ một ai. Ước tính trên thế giới hàng năm có một tỷ lệ người tử vong do bệnh ung thư rất lớn. Thực tế, nếu bệnh ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm thì tiên lượng điều trị bệnh rất cao, thậm chí có thể khỏi hẳn và không tái phát. Vì thế, việc tầm soát ung thư là việc làm cần thiết. Nhất là với các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *