Cảnh sắc thiên nhiên Đầm Thị Nại làm mê hoặc lòng người
Mất:8 phút, 50 giây để đọc.

Dù cho bạn có đi du lịch đến bất cứ nơi đâu, vào những thời điểm nào thì vẫn mong muốn rằng mình sẽ luôn nhìn thấy đẹp của thiên tự như tranh vẽ. Vào những buổi sáng tinh mơ, cảnh trên đầm Thị Nại mang đến cho ta một khung cảnh tuyệt vời, huyền ảo, bởi những tia nắng ánh mặt trời hắt xuống mặt hồ nước phản chiếu mọi thứ trên mặt hồ lung linh, ảo diệu. Đến buổi chiều, chúng ta sẽ nhìn thấy ánh hoàng hôn tím đỏ soi dưới bóng nước mang đến cho nơi này một cảnh đẹp tựa như chốn thần tiên, chúng huyền ảo đến lạ kì.

Đầm Thị Nại còn được biết đến là một đầm nước mặn lợ lớn nhất tỉnh Bình Định. Đầm nằm ở phía Đông Bắc của  thành phố Quy Nhơn. Đầm được thiên nhiên ban tặng mang trong mình một vẻ đẹp huyền bí, quyến rũ thu hút các du khách. Đặc biệt là lúc mỗi buổi sớm mai và buổi chiều lúc hoàng hôn buông xuống chúng ta sẽ thấ một vẻ đẹp tuyệt vời nhất.

Không chỉ nổi tiếng ở cảnh đẹp làm mê hoặc du khách, níu chân du khách du lịch ở lại không muốn rời, cảnh sắc thiên nhiên xung quanh đầm đã tạo nên những ấn tượng khó có thể quên đối với du khách một khi đã được đặt chân đến đây một lần mà. Nơi đây còn biết là nơi được trồng và nuôi rất nhiều thủy hải sản. Với những điều tuyệt vời như vậy tại sao bạn không cùng với tintucgioitre24h cùng nhau đi trải nghiệm một lần để được tận hưởng được không gian vô cùng tuyệt vời này.

Đôi nét về Đầm Thị Nại Quy Nhơn

Đôi nét về Đầm Thị Nại Quy Nhơn
Đầm Thị Nại Quy Nhơn

Đầm Thị Nại nằm ở địa phận thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát thuộc tỉnh Bình Định. Với diện tích hơn 5.000 ha, đây là đầm nước mặn lớn nhất tỉnh Bình Định. Địa danh này có chiều dài tới 16km – là nơi sinh sống của hệ thống động thực vật đa dạng. Bạn có thể tha hồ khám phá rừng ngập mặn cùng với hàng trăm loài tôm, cua, cá, sinh vật biển… Đầm Thị Nại được coi là vẻ đẹp tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng. Người ta tìm đến Đầm Thị Nại không chỉ để khám phá một thiên nhiên đa dạng mà còn tìm hiểu những nét đẹp về lịch sử và con người Bình Định.

Trước đây có thời gian đầm mang tên là Hải Hạc Đàm, nhưng trong dân gian vẫn gọi là đầm Thị Nại. Tên địa danh này có nguồn gốc từ tiếng Champa, gọi đầy đủ là Thi Lị Bi Nại. Trong quá khứ, đây là hải cảng nổi tiếng của vương quốc Chiêm Thành.

Là đầm nước mặn lợ lớn nhất tỉnh Bình Định. Phù sa từ các nhánh sông Kôn, sông Hà Thanh đều đổ về đây, lâu dần bồi đắp khiến cho đầm càng đầy thêm. Khi thủy triều lên, mặt đầm nước mênh mông, tạo sóng dập dìu như mặt biển. Khi thủy triều rút nước cạn để lại mặt đầm trơ trọi, lênh láng sình lầy. Vì vậy trong các sách cổ, nơi đây còn được gọi với cái tên đầm Biển Cạn.

Vị trí đầm Thị Nại trên bản đồ

Ngoài vẻ đẹp nên thơ, yên bình, đầm Thị Nại còn được lịch sử gọi tên là một địa danh gắn với những trận thủy chiến nổi tiếng và số phận của nhiều triều đại.

Đầm Thị Nại tỉnh Bình Định có chiều dài hơn 10km và bề rộng khoảng 4km, diện tích 5.000 ha. Đầm Thị Nại Quy Nhơn là một trong những điểm đến khó thể bỏ qua khi du lịch Bình Định. Khung cảnh đầm với hệ sinh thái phong phú cùng thế giới ẩm thực cuốn hút đang chờ bạn khám phá.

Đầm Thị Nại – địa điểm du lịch Quy Nhơn Bình Định có vị trí quan trọng, nằm ở cửa ngõ dẫn vào kinh đô Chiêm Thành và triều Tây Sơn sau này. Vì vậy, địa danh này chứng kiến nhiều trận đánh khốc liệt trong lịch sử.

Lịch sử hình thành của đầm Thị Nại

Lịch sử hình thành đầm Thị Nại

Vào năm 1284, Thoát Hoan là con trai vua nhà Nguyên cùng các tướng Toa Đô. Ô Mã Nhi chịu thất bại ê chề khi kéo quân vào cửa Thị Nại hòng đánh chiếm Chiêm Thành. Sau đó phải bỏ chạy về Nghệ An và bị quân Đại Việt truy đuổi.

Năm 1470, vua Lê Thánh Tông cùng 20 vạn tinh binh đánh bại quân Chiêm trên cửa Thị Nại. Sau đó hạ thành Đồ Bàn.

Năm 1799, đại binh do Nguyễn Ánh chỉ đạo đã đánh tan quân Tây Sơn trên cửa Thị Nại.

Năm 1800, Trần Quang Diệu chỉ huy đội quân Phú Xuân đánh vào cửa Thị Nại và chiếm được thành Quy Nhơn. Lúc bấy giờ do Võ Văn Dũng chiếm giữ.

Năm 1801 diễn ra trận thủy chiến lớn nhất và cuối cùng giữa nhà Tây Sơn và đội quân của Nguyễn Ánh. Người đời sau ví đây là “trận Xích Bích” của người Việt.

Điều đặc biệt đầm Thị Nại thu hút khách du lịch

Điều đặc biệt đầm Thị Nại thu hút khách du lịch

Khi đi du lịch đầm Thị Nại, du khách nhất định phải thử cảm giác lênh đênh trên chiếc thuyền nhỏ. Xuôi theo dòng nước. Phóng tầm mắt tận hưởng khung cảnh thiên nhiên bao la hùng vĩ của đầm. Không những thế, du khách còn có cơ hội khám phá cuộc sống. Của những ngư dân làng chài với nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị.

Trong quần thể này có khu du lịch sinh thái đầm Thị Nại hay còn gọi là khu sinh thái Cồn Chim. Nơi đây được ví như lá phổi xanh của Quy Nhơn, là nơi tập trung hệ sinh thái đa dạng bao gồm:

Rừng ngập mặn và 25 thảm cỏ biển.

Hệ động vật có 64 loài phù du

76 loài cá

Hàng trăm loài chim trong đó 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng.

Bờ phía Tây của Đầm và truyền thuyết kèm theo

Gần phía bờ Tây của đầm Thị Nại Quy Nhơn nổi lên một ngọn núi nhỏ nhìn xa tựa một ngôi tháp cổ. Có rất nhiều truyền thuyết về ngọn núi này được người dân truyền tai nhau. Tương truyền rằng xưa kia có một ông thầy bói rất giỏi đến đây xây tháp, hành nghề. Ông bói giỏi đến nỗi nhiều người sùng mộ phải đi thuyền ra để được ông xem bói. Vì vậy ngôi tháp này có tên là tháp Thầy Bói.

Sau này khi ông thầy qua đời, tháp cũng bị phá sập do gió bão. Ngày nay, người dân chài lập một ngôi miếu nhỏ trên núi để thờ thủy thần. Tuy nhiên cũng có thuyết cho rằng từ trước đến nay không có ngọn tháp nào cả. Tên Thầy Bói thực ra là tên một giống chim ăn cá. Miền Bắc hay gọi là chim Bói Cá. Còn ở Bình Định người ta gọi là chim Thầy Bói.

Cho đến nay không ai biết được thuyết nào mới là đúng. Nhưng không thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của tháp Thầy Bói trên đầm đá khiến cảnh quan nơi đây thêm phần sinh động, đặc sắc. Khi mặt trời ban sớm nhô lên khỏi dãy Triều Châu. Là lúc ta được phóng tầm mắt ngắm nhìn vẻ đẹp mờ ảo, huyền bí như lạc vào cõi tiên từ mặt đầm.

Cây cầu trên đầm Thị Nại

Cây cầu trên đầm Thị Nại

Bắc ngang qua đầm là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam – cầu Thị Nại. Cây cầu có chiều dài gần 7km, nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (khu kinh tế Nhơn Hội). Khi di chuyển trên cầu, toàn vẹn phong cảnh đầm Thị Nại Bình Định. Sẽ hiện ra trước mặt du khách với nhiều góc độ khác nhau.

Nước ở đầm thông với biển qua một cửa hẹp gọi là cửa Giã. Người dân thường gọi là cửa Thị Nại. Cửa Giã được tạo ra trong thế “thủy khẩu giao nha”. Bởi Mũi Rùa bên bờ phía Tây và Gành Hổ thuộc dãy núi Phương Mai bờ phía Đông.

Vào mỗi thời khắc trong ngày, khi bình minh hay hoàng hôn. Đầm Thị Nại Quy Nhơn đều mang một nét đẹp riêng. Khi thì nắng chiếu ấm áp khiến mặt đầm óng ánh như dát vàng. Khi lại phảng phất sự ma mị nhờ ánh tím đỏ chiều hoàng hôn. Tất cả tạo nên vẻ đẹp kiêu sa, huyền ảo.

Đầm còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn tài nguyên quý giá. Có thể kể đến nhiều loại tôm cá nước ngọt, nước lợ, cua biển, hàu, ốc có thể đánh bắt quanh năm. Trên đầm luôn xuất hiện những ngư dân chèo thuyền nhỏ hay lái xuồng máy làm nghề đánh bắt truyền thống như nghề giăng đăng, chồi rế, trủ ngao…

Thưởng thức hải sản tươi ngon ở Đầm

Hải sản nổi tiếng nhất ở đầm Thị Nại tỉnh Bình Định phải kể đến cá Nục, gồm hai loại là Nục Vọng và Nục Gai. Ngoài chế biến thành các món chính. Cá còn được đem phơi khô hoặc làm mắm. Du khách có thể mua đặc sản nước mắm Gò Bồi. Nước mắm làm từ cá Nục về làm quà Bình Định cho người thân và bạn bè.

Nếu muốn hiểu thêm về văn hóa và đời sống ngư dân ở đầm Thị Nại Quy Nhơn. Du khách đừng bỏ qua những câu chuyện kể về câu hò Bả trạo. Hay còn gọi là hò Đưa linh. Người ta hò điệu này với tâm nguyện rước hồn các Đức ông (cá voi) cùng những người đã khuất do sông nước trở về.

Qua điệu hò Bả trạo, những nét sinh hoạt. Lao động đặc trưng của người dân chài như chèo thuyền, kéo lưới hay đời sống tinh thần của họ được hiện lên thật sinh động và chân thực. Nếu đã đến với Bình Định thì bạn đừng bỏ qua đầm Thị Nại. Nơi nổi tiếng với cảnh sắc đẹp và những người dân chài thật thà, chất phác.

Nguồn: quynhonme.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *