Cổ phiếu Mỹ
Mất:5 phút, 8 giây để đọc.

Để tiết kiệm và sinh lời “bị động”, người ta thường dùng nhiều cách khác nhau. Có người dùng cách gửi tiết kiệm ngân hàng. Có người đầu tư dự trữ vàng. Và còn một cách khác để chọn nữa, đó là đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán tuy có thể đem tới số lợi nhuận cao. Tuy nhiên đây không phải kênh đầu tư dễ tham gia. Mà nó yêu cầu người chơi phải có kiến thức nhất định về thị trường này. Nếu không sẽ rất dễ dàng thua lỗ. Chính vì vậy, đây không phải kênh đầu tư mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, tới tháng 4 năm nay. Nhiều hộ gia đình Mỹ đã chọn phân bổ hơn 40% lượng tài sản chính của mình vào cổ phiếu. Cho thấy dấu hiệu tích cực, là mức kỉ lục mới từ trước đến nay.

Dữ liệu đầu tư cổ phiếu thực tế

Thực tế

Nhà đầu tư cá nhân đang nắm giữ cổ phiếu nhiều hơn bao giờ hết. Khi các chỉ số liên tiếp lập đỉnh mới. Họ tìm cách tối đa lợi nhuận bằng cách tăng giá trị đặt cược qua vay mượn hoặc mua vào. Ở những thời điểm thị trường giảm nhỏ giọt.

Các hộ gia đình nâng tỷ lệ cổ phiếu trên danh mục tài sản tài chính lên 41%. Mức cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay. Theo dữ liệu của JPMorgan và Cục Dự trữ Liên bang có từ năm 1952 (tính cả tài khoản hưu trí).

Chỉ số S&P 500 đạt kỷ lục trong 25 năm nay. Nhờ vào kỳ báo cáo lợi nhuận xuất sắc. Và triển vọng phục hồi kinh tế nhanh hơn dự đoán. Trong khi đó, các biện pháp kích thích kinh tế đã cải thiện thu nhập hộ gia đình. Thúc đẩy sức mua và phục hồi kinh tế.

Hàng triệu tài khoản chứng khoán được mở mới trong Covid-19. Một số nhà đầu tư mắc kẹt trên thị trường khi lần đầu thử giao dịch chứng khoán hoặc quyền chọn, đã đổ thêm tiền vào danh mục.

Nhận định về tâm lý nhà đầu tư cổ phiếu

Tâm lý nhà đầu tư

Các nhà quản lý tài chính cho biết khách hàng đã cảm thấy thoải mái hơn khi nắm giữ cổ phiếu. Thậm chí một số người còn đặt câu hỏi tại sao họ cần trái phiếu trong danh mục đầu tư với lợi suất thấp.

Thị trường đang tăng đều đặn, gần đây được thúc đẩy nhờ thu nhập ấn tượng từ các công ty như Facebook và Alphabet, đã thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa. Các chuyên gia của Bank of America vào 27/4 cho biết: Nhiều khách hàng cá nhân đã mua cổ phiếu trong 9 tuần liên tiếp; trong khi các quỹ đầu cơ và các quỹ lớn khác tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán.

Damon White- phụ tá bác sĩ

Damon White, một phụ tá bác sĩ (44 tuổi) cho biết anh bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu và quyền chọn thông qua các nền tảng mạng xã hội như TikTok trong giai đoạn nghỉ việc vào năm ngoái. Anh đã trở lại làm việc. Nhưng vẫn thường xuyên kiểm tra các khoản đầu tư của mình. Gần đây đã rót thêm hàng nghìn USD vào thị trường. Đặc biệt vào các cổ phiếu như Apple, Tesla và American Airlines Group. Nâng tổng số cổ phiếu của anh ấy lên hơn 400.000 USD. Anh ấy không giữ bất kỳ trái phiếu nào. Và vẫn đặt mục tiêu tiếp tục bỏ tiền vào cổ phiếu.

Nhà đầu tư

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Vanda Research cho thấy các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng mua nhiều cổ phiếu hơn khi chỉ số S&P 500 giảm 1% trong ngày, so với khi thị trường tăng cùng mức tương tự. Quyết tâm mua trong các đợt bán tháo cũng được thể hiện rõ hơn trong thời kỳ đại dịch.

David Sadkin, làm việc tại Bel Air Investment Advisors

David Sadkin, làm việc tại Bel Air Investment Advisors; quản lý 4,6 tỷ USD cho khách hàng giàu có; cho biết tỷ lệ tiền của họ trên thị trường chứng khoán đã tăng lên khoảng 65% từ mức 45% vào năm ngoái. Sadkin nói: “Để đạt được mục tiêu của khách hàng, chúng tôi cần phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn. “Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục tái phân bổ vào các tài sản rủi ro; trong khi lãi suất vẫn ở mức thấp như thế này”.

Các nhà đầu tư khác thậm chí còn quyết liệt hơn. Một cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ cho thấy: Phân bổ của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đạt mức cao nhất trong ba năm là 70% vào tháng 3. Và vay margin (hoặc tiền vay để mua chứng khoán) ở mức kỷ lục tính đến tháng 3, theo số liệu của cơ quan quản lý ngành tài chính (Finra).

Ông Panigirtzoglou, Giám đốc điều hành của JPMorgan

Ông Panigirtzoglou, Giám đốc điều hành của JPMorgan đánh giá: “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã kiếm được rất nhiều tiền từ nhiều kênh, bao gồm cả chứng khoán trong năm qua. Tại một thời điểm nào đó, với mức phân bổ tài sản của họ cao như hiện nay, sẽ có rủi ro là họ quyết định thoát ra và chốt lời. Đó chính là những gì đã xảy ra trước đây vào năm 2000”.

Chỉ cần xác định được chiến lược đầu tư phù hợp. Cộng với kinh nghiệm thực chiến. Sẽ không khó khăn để bạn có thể làm chủ số vốn của mình trong thị trường chứng khoán. Nâng cao con số trong sổ tiết kiệm của mình. Như cách người dân nước Mỹ đã làm. Hi vọng dựa vào những bài viết Chứng khoán- Cổ phiếu chúng tôi đem lại, các bạn sẽ có thêm kiến thức về thị trường này.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *