Mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Trí tuệ nhân tạo hiện tại là một trong những lĩnh vực rất được quan tâm. Nếu có thể giải quyết được các bài toán về AI, xã hội sẽ có một bước tiến mới. Hiện tai công nghệ AI không chỉ ứng dụng tại các cơ sở nghiên cứu mà còn được triển khai trên đi động. Cụ thể chính là khả năng chụp ảnh xác định vật thể trên smartphone. Năm 2020 Microsoft có công bố sẽ đưa công nghệ AI vào chú thích hình ảnh. Nghĩa là với một số ứng dụng nhất định từ đơn vị này, bạn không cần phải tự tạo chú thích dưới ảnh nữa.

Tuyên bố triển khai công nghệ AI để tạo chú thích hình ảnh

công nghệ AI

Microsoft vừa chính thức tuyên bố đưa vào triển khai công nghệ tạo chú thích (mô tả) hình ảnh mới. Công nghệ này dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua nền tảng dịch vụ Azure Cognitive Services. Đáng chú ý, đại diện công ty Redmond tự tin khẳng định hệ thống AI này hiện có thể mô tả hình ảnh với độ chí chính xác. Thậm chí sẽ hiệu quả không thua kém con người. Độ chính xác hơn trong một số trường hợp, và đương nhiên với năng suất cao hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, tính năng này còn hỗ trợ nhiều cho người khiếm thị.

Giúp tăng trải nghiệm và tiết kiệm thời gian

Công nghệ mới này hứa hẹn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực, giúp các nhà phát triển cải thiện các tính năng trợ năng. Cũng như trải nghiệm người dùng trong các môi trường ứng dụng của riêng họ. Với tính năng chú thích hình ảnh được hỗ trợ bởi AI, người dùng có thể nhanh chóng nắm được trọng điểm. Các nội dung quan trọng trong hình ảnh sẽ được thể hiện qua chú thích thông minh này. Chẳng hạn như nội dung trong kết quả tìm kiếm và ảnh trong bản trình bày thông qua các chú thích nhanh được tạo bởi AI sẽ không mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, Microsoft cũng đưa ra cảnh báo cho người dùng. Bởi chú thích mà AI đưa ra có thể không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Cũng như các công nghệ khác sẽ cần phải được cải thiện dần theo thời gian.

Công nghệ AI trong chú thích ảnh hỗ trợ tối đa cho người mùAzure Cognitive Services

Quan trọng hơn, Saqib Shaikh, giám đốc kỹ thuật phần mềm thuộc nhóm nền tảng AI của Microsoft, cho biết việc tạo phụ đề hình ảnh có thể trợ giúp đáng kể cho những người khiếm thị bằng cách tạo mô tả ảnh. Mô tả này thường được gọi là văn bản asalt, trong một trang web hoặc tài liệu. Ngoài ra, nhóm của Shaikh cũng sử dụng thêm cả hệ thống camera Seeing AI. Với mục đích để mô tả ảnh cho những người bị mù hoặc có thị lực kém.

“Ý tưởng của chúng tôi trong việc phát triển hệ thống AI này là giúp đưa ra mô tả chính xác nhất đối với mọi hình ảnh xuất hiện trong các tài liệu, trên web, hoặc trong các nền tảng truyền thông xã hội… Qua đó cho phép những người khiếm thị có thể dễ dàng nắm bắt nội dung bức ảnh và tham gia vào các cuộc giao tiếp trực tuyến một cách tự tin hơn”.

Hệ thống này sẽ có hiệu quả cao hơn bản cũ

Theo tiết lộ từ Microsoft, hệ thống mới này cho khả năng hoạt động hiệu quả cao. Cụ thể là gấp hai lần so với mô hình tạo chú thích hình ảnh cũ. Mô tả cũ này được sử dụng từ năm 2015, nhưng độ chính xác cũng như năng suất không cao.

Cuối năm nay, công nghệ tạo chú thích hình ảnh trên AI này cũng sẽ được tích hợp. Chủ yếu là vào các nền tảng Microsoft Word và Outlook cho Windows và Mac, cũng như PowerPoint cho Windows, Mac và web.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *