Người tiêu dùng toàn cầu tiết kiệm 5,4 nghìn tỷ USD trong đại dịch
Mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, theo các thống kê của Moody’s, quỹ tiết kiệm của người tiêu dùng trên toàn cầu đã tích lũy khoảng 5,4 nghìn tỷ USD. Điều này, báo hiệu tình hình kinh tế thế giới trong tương lai sẽ trở nên khả quan hơn. Dự báo khi nền kinh tế hồi phục trở lại, ngành tiêu dùng sẽ bùng nổ về cung lẫn cầu. Bởi vì trong thời kì dịch bệnh, người tiêu dùng cắt giảm chi phí tiêu dùng do việc làm và thu nhập trở nên không được thuận lợi. Cùng với đó, nhiều dịch vụ bị hạn chế hay đóng cửa. Vì vậy, người tiêu dùng trên toàn cầu tiết kiệm được hàng nghìn tỷ USD trong thời kì dịch bệnh. Nó còn dự báo sẽ không ngừng tăng lên. Hãy cùng tintucgioitre24h điểm danh những ý chính sau.

Cái nhìn tổng quan tình hình quỹ tiết kiệm toàn cầu

Tờ Financial Times dẫn báo cáo từ tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s cho biết. Số tiền tiết kiệm tăng thêm nói trên tương đương hơn 6% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của thế giới. Báo cáo ước tính rằng, chỉ cần khoảng 1/3 số tiền này được tiêu. GDP toàn cầu sẽ tăng thêm trên 2% trong năm nay và năm 2022.

Tổng quan tình hình quỹ tiết kiệm toàn cầu

2020 là năm mà nền kinh tế thế giới trải qua cú sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử hiện đại. Nhưng thu nhập hộ gia đình tại hầu hết các nền kinh tế phát triển đã được bảo vệ bởi các chương trình kích cầu của chính phủ. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cắt giảm chi tiêu do việc làm và thu nhập trở nên bấp bênh. Cũng như do nhiều dịch vụ bị đóng cửa hoặc hạn chế.

Theo ước tính của Moody’s. Người tiêu dùng toàn cầu tiết kiệm được nghìn tỷ USD trong đại dịch COVID. Cụ thể là hơn 5,4 nghìn tỷ USD vào quỹ tiết kiệm toàn cầu. Khoản tiết kiệm trên tương đương hơn 6% tổng GDP toàn cầu. Các chuyên gia nhận định, nếu người tiêu dùng chi tiêu 1/3 số tiền tiết kiệm lớn mà họ đang có. Sản lượng toàn cầu sẽ tăng hơn 2 điểm phần trăm trong cả năm nay và năm tới.

Trong quý I/2021, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board đã chạm mức cao nhất. Số liệu kể từ khi bắt đầu theo dõi vào năm 2005, với tất cả các khu vực trên thế giới đều tăng lên đáng kể.

Tiền tiết kiệm tích lũy không đồng đều

Tiền tiết kiệm tích lũy không đồng đều

Tuy nhiên, Moody’s cũng chỉ ra rằng, tác động của đại dịch cho đến nay là không đồng đều. Phần lớn khoản tiền tiết kiệm trên lại đều được tích lũy bởi các hộ gia đình giàu có. Tại các nước phát triển, tỷ lệ tiết kiệm đã đạt mức cao nhất trong thế kỷ này, theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Lượng tiền gửi trong ngân hàng ở nhiều nền kinh tế cũng tăng cao.

Lượng tiền tiết kiệm tăng thêm đạt cao nhất ở các nền kinh tế phát triển. Đặc biệt là Bắc Mỹ và châu Âu. Những nơi mà lệnh phong tỏa được áp dụng rộng rãi và chính phủ hào phóng trong việc kích cầu. Chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics, nhận định.

Chỉ riêng tại Mỹ, các hộ gia đình đã tiết kiệm được thêm hơn 2.000 tỷ USD. Theo ước tính của Moody’s. Thậm chí, đây là con số có từ trước khi gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden được triển khai. Ngoài ra, một số nước Trung Đông cũng là nơi có lượng tiền tiết kiệm tăng cao kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, bởi các chính phủ ở đây cũng kích cầu mạnh tay. Trong khi đó, lượng tiền tiết kiệm tăng ít hơn ở châu Á, Nam Mỹ và Đông Âu.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *