Facebook được kêu gọi hủy bỏ kế hoạch phát hành Instagram Kids
Mất:4 phút, 7 giây để đọc.

Instagram Kids được xem là dự án sắp tới của CEO Mark Zuckerberg, nhằm tạo ra một mạng xã hội an toàn hơn cho trẻ em dưới 13 tuổi. Thực tế hiện nay tình trạng trẻ chưa thành niên sử dụng các trang mạng xã hội Facebook, Instagram… đều không còn là chuyện lạ. Thậm chí để có thể tạo được tài khoản, trẻ em còn khai báo không đúng tuổi và đăng tải những nội dung không phù hợp với độ tuổi của mình. Điều này vô tình khiến cho các bậc phụ huynh càng khó kiểm soát con cái, và gây nên nhiều cuộc tranh luận về việc “Trẻ em có nên tham gia mạng xã hội hay không?”.

Facebook muốn xây dựng thêm Instagram Kids

Instagram là ứng dụng được Facebook mua lại với giá 1 tỷ USD từ 10 năm trước. Cuộc sáp nhập này giúp cho Instagram đạt được con số tăng trưởng người dùng nhanh hơn cả Facebook; Twitter hay Pinterest.

Phiên bản Instagram dành riêng cho trẻ em

Facebook có thể phải tạo ra phiên bản “nhí” của Instagram; trước những vụ việc trẻ dưới 13 tuổi tiếp cận; và đăng tải những nội dung không phù hợp. Mới đây Bloomberg đưa tin Facebook đang có kế hoạch xây dựng một phiên bản Instagram dành riêng cho trẻ em dưới 13 tuổ. Trong một nỗ lực đưa các sản phẩm của hãng này đến tay thế hệ người dùng Internet tiếp theo.

Facebook phát triển Instagram Kids dành cho trẻ em

Theo Bloomberg, ứng dụng mới đã được công bố nội bộ vào hôm 18/3; nhưng hãng chưa bình luận gì về kế hoạch ra mắt chính thức. “Lý do chúng tôi phát triển dự án này là vì ngày càng có nhiều trẻ em hỏi cha mẹ mình rằng liệu chúng có được sử dụng các ứng dụng xã hội, để theo kịp bạn bè hay không. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường không có nhiều sự lựa chọn ở thời điểm hiện tại”, Joe Osborne, người phát ngôn của Facebook, cho biết.

Instagram Kids mạng xã hội dành riêng cho trẻ dưới 13 tuổi

Instagram là ứng dụng chia sẻ hình ảnh; phát hành lần đầu vào tháng 10/2010. Hai năm sau khi ra mắt, vào tháng 4/2012, Facebook đã tuyên bố mua lại trang mạng này với giá 1 tỷ USD. Khi đó mạng xã hội này vẫn còn mới mẻ và thậm chí chưa có doanh thu. Giờ đây, nó đã trở thành một trong những sản phẩm nổi bật nhất của công ty. Khi mà Facebook đang dần mất đi sức hút với những người dùng trẻ.

“Nhận thấy điều đó, chúng tôi đang nỗ lực xây dựng các sản phẩm bổ sung phù hợp với trẻ em. Dĩ nhiên sẽ do cha mẹ quản lý; ví dụ như Messenger Kids. Với kế hoạch này, chúng tôi mong muốn giúp trẻ em có cơ hội chia sẻ trải nghiệm; khám phá những sở thích, thú vui mới trong cuộc sống. Đồng thời cũng theo kịp xu hướng của bạn bè”, đại diện Facebook chia sẻ thêm.

Instagram Kids có cần thiết cho trẻ em hay không?

Chính sách của Instagram hiện tại không cho phép người dùng ở độ tuổi dưới 13. Tuy vậy, việc trẻ em vẫn có thể sử dụng Instagram thông qua tài khoản của người khác; thực tế không còn là điều mới lạ. Một số thậm chí còn xem ứng dụng này như một nơi để bày tỏ chuyện tình cảm “thiếu niên” của mình.

Điển hình là trường hợp của cô bé blogger 8 tuổi, Milana Makhanets; người đã công khai hẹn hò với một cậu bé 13 tuổi. Điều này khiến cộng đồng mạng Ukraine bất bình; đài RT đưa tin hôm 16/3.

CEO Mark Zuckerberg bị 'ném đá' vì kế hoạch lập Instagram Kids

Cụ thể, Milana Makhanets đã đăng một bức ảnh đang nắm tay “người yêu” của mình trên Instagram. Và kèm theo dòng chú thích “Pasha và tôi bây giờ là một cặp”. Theo đó, mối quan hệ của hai bạn nhỏ này đã có từ lâu; và chính mẹ của cô bé là người ủng hộ chuyện tình cảm này.

Nhiều dân mạng và một số chuyên gia đã lên tiếng phản đối người mẹ Darya; và cho rằng việc bà ủng hộ mối quan hệ sớm như vậy có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về tâm lý về sau. Nhà báo kiêm cựu chính trị gia, Igor Mosiychuk, phản đối sự việc; và cho rằng vấn đề trên “cần sự can thiệp ngay lập tức của cảnh sát quốc gia”.

Bên cạnh đó CCFC (Chiến dịch vì một tuổi thơ không bị thương mại) cho rằng trẻ em chưa được trang bị đầy đủ; để đối mặt với những thách thức như vậy. Cho nên sẽ dễ bị các nền tảng mạng xã hội như Instagram khai thác và thao túng.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *