Mất:3 phút, 28 giây để đọc.

Từ năm 2015 dự án internet vệ tinh do Elon Musk điều hành đã triển khai khá thuận lợi. Với một nghìn vệ tinh được phóng nhằm mang internet đến mọi nơi kèm thông tin sắp có mặt tại Việt Nam. Có thể nói dự án này nhận được rất nhiệu sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Để sử dụng dịch vụ bạn cần mua thiết bị đầu cuối và đóng tầm 99 USD mỗi tháng. Giá thiết bị Starlink là 499 USD nhưng chi phí sản xuất lại được công bố lên đến 1.500 USD. Nghĩa là đơn vị sản xuất đã bù lỗ cho người dùng tới 1.000 USD.

SpaceX “hỗ trợ” 1000 USD cho giá thiết bị Starlink

hỗ trợ 1000 đô cho thiết bị

Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, tiết lộ chi phí sản xuất một bộ thiết bị đầu cuối Starlink là 1.500 USD. Trong khi đó hiện tai giá bán ra là 499 USD. Tại sự kiện Satellite 2021 LEO Digital Forum, Shotwell cho biết mỗi thiết bị đầu cuối Starlink ban đầu có chi phí sản xuất lên tới con số 3.000 USD. “SpaceX đã đạt được tiến bộ lớn trong việc giảm chi phí mỗi thiết bị đầu cuối Starlink xuống còn một nửa”, bà Shotwell chia sẻ.

Chi phí cần thiết để sử dụng internet vệ tinh Starlink

SpaceX hiện bán bộ thu Internet vệ tinh Starlink với giá 499 USD. Bộ kit này bao gồm thiết bị thu sóng vệ tinh hình chiếc đĩa bay, bộ định tuyến Wi-Fi và cáp, sạc. Tuy nhiên, người dùng phải trả thêm 99 USD mỗi tháng mới có thể dùng Internet. Đây là internet trong chương trình thử nghiệm Better Than Nothing Beta của SpaceX. Vậy cuối cùng tổng số tiền phải trả ban đầu lên gần 600 USD cho mỗi kế nối.

Những sự đoán khá chính xác về giá thiết bị Starlink

SpaceX chưa bao giờ tiết lộ chi phí sản xuất thiết bị đầu cuối Starlink. Tháng 12 năm ngoái, các chuyên gia từng dự đoán công ty của Elon Musk không thể sản xuất mỗi thiết bị đầu cuối với giá dưới 500 USD. Một số cho rằng SpaceX có thể mất 2.000 USD để sản xuất mỗi bộ thiết bị.

Chia sẻ của Elon Musk về SpaceX

Hồi tháng 2, Elon Musk từng cho biết rằng SpaceX đang “cần vượt qua hố sâu của dòng tiền âm trong năm tới hoặc tương lai gần nhằm giúp Starlink có thể khả thi về mặt tài chính”. Theo SpaceX, tính đến tháng 2, đã có hơn 10.000 người tại Mỹ và một số nước sử dụng Internet vệ tinh của Starlink. Đối với kinh tế người dùng Mỹ, chi phí 600 USD cho Internet không quá cao. Tuy nhiên, tại một số quốc gia như Anh, mức giá này vẫn khá đắt đỏ.

Dự định tương lai của SpaceX

dự định tương lai của SpaceX

Shotwell cho biết SpaceX đang triển khai phiên bản thứ hai với giá thiết bị Starlink giảm khoảng 200 USD. Bà cũng hy vọng giá sẽ giảm xuống “khoảng vài trăm USD trong vòng một hoặc hai năm tới”. Starlink là kế hoạch đầy tham vọng của SpaceX để phát sóng Internet miễn phí trên toàn cầu. Mục tiêu cuối cùng của Musk là cung cấp Internet cho toàn thế giới ngay trong năm nay. Và trong đó còn bao gồm cả dịch vụ Internet giá rẻ ở khu vực thành thị. Theo ước tính của ông, dự án thành công có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX.

Tuy hiện tại dich vụ internet vệ tinh Starlink chưa có mặt tại Việt Nam nhưng có lẽ chúng ta sẽ được trải nghiệm trong tương lai gần. Cụ thể khi đăng ký gói dịch vụ trên trang chính của Starlink sẽ có thông báo hiển thị. Nội dung thông báo là dự tính sẽ cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong năm 2022. Bạn cảm thấy thế nào về internet vệ tinh của Starlink? Nếu có cơ hội bạn có muốn trải nghiệm nó hay không?

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *