Google đối mặt với án phạt nặng do xâm phạm quyền riêng tư
Mất:6 phút, 23 giây để đọc.

Google là một trong những ông lớn công nghệ thường xuyên bị người dùng cáo buộc và gửi đơn kiện, vì những vi phạm trong việc bán thông tin cá nhân cho các đối tác quảng cáo khác. Nhiều người có sử dụng phần mềm của ông lớn này đều đã từng phát hiện dữ liệu của họ bị phát tán dù chưa được phép. Thậm chí khi họ không bật GPS, dữ liệu cá nhân vẫn bị tuồn ra ngoài. Điều này cho thấy dù không ít lần cam kết và hứa hẹn, nhưng Google vẫn vi phạm quyền riêng tư, vấn đề bảo mật của hãng công nghệ này không hề được đảm bảo như họ thông báo.

Google bị kiện vì bán dữ liệu cá nhân của người dùng

Nội dung một vụ kiện đang được thụ lý tại toà án liên bang Mỹ như sau:,

“Google hứa hẹn với hàng trăm triệu người dùng của họ rằng sẽ không bao giờ bán bất kỳ thông tin cá nhân nào cho các bên thứ ba. Và người dùng sẽ được quyết định cách mà thông tin của họ được sử dụng. Những hứa hẹn đó là giả dối” – đơn kiện nêu rõ. Đồng thời kèm trích dẫn từ lời nói của CEO Google là Sundar Pichai trên tờ New York Times năm 2019. “

Lời nhắc của Google về quyền riêng tư

Trên thực tế, Google giám sát mọi đường đi nước bước trong thế giới số của người tiêu dùng. Sau đó kiếm hàng tỷ đô-la bằng cách bán thông tin cá nhân nhạy cảm của họ”. Đơn kiện tiếp tục trích dẫn các điều khoản dịch vụ của Google với nội dung “Chúng tôi không bán thông tin cá nhân của bạn cho bất kỳ ai”.

Ba người dùng khởi kiện Google

Cũng theo đơn kiện được gửi lên Toà án Quận San Jose bởi ba người dùng Google hôm thứ năm vừa qua. Hành vi cố ý bán dữ liệu xảy ra “liên tục và lén lút” thông qua hệ thống “đấu thầu thời gian thực”; để đăng ký vị trí quảng cáo số của gã khổng lồ tìm kiếm. Nếu được toà chấp thuận; vụ kiện này sẽ được xếp vào loại vụ kiện tập thể.

Cố ý bán dữ liệu cá nhân người dùng

Nếu như các nhà quảng cáo sử dụng dữ liệu; để đặt các quảng cáo nhắm mục tiêu ngay trước mắt những người có tiềm năng chú ý đến nó nhất. Các công ty khác cũng “bòn rút”; và lưu trữ dữ liệu bidstream của người dùng Google – đơn kiện khẳng định. “Nhiều người tham gia không ra giá và chỉ tham gia để tiến hành theo dõi. Đồng thời thu thập thêm nhiều điểm dữ liệu chi tiết về hàng triệu người tiêu dùng của Google”

Trong một email ngắn gọn được đưa ra hôm thứ năm; Google đã phản pháo rằng quyền riêng tư và minh bạch là cốt lõi của dịch vụ quảng cáo của hãng. “Chúng tôi không bao giờ bán thông tin cá nhân của mọi người. Đồng thời có những chính sách nghiêm ngặt được đặt ra; để ngăn cấm các quảng cáo cá nhân hoá dựa trên những danh mục nhạy cảm” – người phát ngôn Jose Castaneda nói.

Google đã vi phạm luật California

Đơn kiện cáo buộc hành vi lợi dụng dữ liệu người dùng của Google đã vi phạm luật California và luật liên bang. Các nguyên đơn còn cung cấp thêm hai bức thư về những hành vi liên quan dữ liệu của Google, vốn đã được gửi lên Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC) vào năm ngoái và gửi cho CEO Google, Sunda Pichai, vào tháng trước, với chữ ký phần lớn của các thành viên đảng Dân chủ – bao gồm các nghị sỹ Zoe Lofgren, Anna Eshoo và Ro Khanna – cùng nghị sỹ đảng Cộng hoà Bill Cassidy.

Google bị kiện vì theo dõi vị trí người dùng Android

“Rất ít người Mỹ nhận ra rằng các công ty đang bòn rút; và lưu trữ dữ liệu bidstream đó để tạo nên một hồ sơ hoàn chỉnh về họ” – cả hai bức thư nói. “Những hồ sơ này bao gồm dữ liệu duyệt web, dữ liệu vị trí, và dữ liệu khác về họ. Sau đó sẽ được bán cho các quỹ mạo hiểm, các chiến dịch chính trị; và thậm chí là cho chính phủ dù chưa có lệnh của toà”

Google nói một đường làm một nẻo

Dù Google nói rằng thông tin người dùng là “nặc danh” và chỉ được chia sẻ với một số ít đối tác. Nhưng họ lại cho phép những người tham gia đấu giá quảng cáo ghép dữ liệu đã có từ các nguồn khác với mã định danh cung cấp bởi Google; nhằm xác định người dùng riêng rẽ – kể cả những người dùng đã áp dụng các biện pháp nhằm ngăn bị theo dõi – đơn kiện khẳng định.

Tiền sử vi phạm quyền riêng tư

Đơn kiện còn chỉ ra “tiền sử vi phạm quyền riêng tư” của Google; vốn từng khiến họ rơi vào tầm ngắm của chính phủ. Năm 2010, Uỷ ban Thương mại Liên bang đã tuyên bố công ty này “sử dụng các chiến thuật mờ ám; và vi phạm những hứa hẹn của chính họ về quyền riêng tư với người tiêu dùng”. Khi tung ra một mạng xã hội mà nay đã bị ngừng phát triển. Google sau đó đã dàn xếp với FTC.

Nhưng hai năm sau, sau khi bị FTC cáo buộc vi phạm thoả thuận với hành vi lừa dối người dùng trình duyệt Safari của Apple rằng sẽ không đặt cookies theo dõi; hoặc hiển thị các quảng cáo nhắm mục tiêu đến họ. Google đã phải chấp nhận trả khoản bồi thường lên đến 22,5 triệu USD.

Vụ kiện quyền riêng tư của trẻ em đối với YouTube

Năm 2019, Google đồng ý trả 170 triệu USD nhằm dàn xếp cáo buộc của FTC; và Tổng chưởng lý New York rằng YouTube đã thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân từ trẻ em; mà chưa được sự đồng thuận của cha mẹ chúng. Năm ngoái, một toà án tối cao của Pháp đã tuyên phạt Google 50 triệu Euro. Vì sử dụng dữ liệu của người dùng vào quảng cáo nhắm mục tiêu mà chưa xin phép.

Google vi phạm quyền riêng tư

FTC đã nhận được khiếu nại về quyền riêng tư của trẻ em đối với YouTube trong nhiều năm. Về cơ bản, COPPA cấm các công ty thu thập dữ liệu từ người dùng dưới 13 tuổi; và nhắm mục tiêu đến chúng bằng quảng cáo được cá nhân hóa. Để bảo vệ trẻ em sử dụng internet tốt hơn; cơ quan này dự định sẽ xem xét lại cách thức thực thi COPPA. Vì có rất nhiều người dùng trẻ truy cập các trang web và trò chơi video không dành cho chúng. Điều đó có nghĩa quyết định của FTC có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp.

Các nguyên đơn – những cư dân California tên Meaghan Delahunty và John Kevranian; và cư dân Texas tên Meghan Cornelius – khẳng định một phần lớn doanh thu quảng cáo năm 2020 của Google (147 tỷ USD) đến từ việc thu thập và bán thông tin người dùng. Họ cáo buộc Google vi phạm các điều luật về quyền riêng tư, hợp đồng, và làm giàu phi pháp. Đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại cho bản thân; cùng hàng triệu người Mỹ khác mà họ muốn kêu gọi tham gia vào vụ kiện tập thể này.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *