Hang động Lùng Khúy- vẻ đẹp cao nguyên, lộng lẫy say đắm lòng người
Mất:5 phút, 0 giây để đọc.

Khi đến du lịch Hà Giang vào những ngày của đầu tháng 8 trong thời gian này, bạn nên thủ sẵn cho mình áo mưa hoặc ô dù, vì đây chính là thời điểm vào mùa mưa, bạn sẽ găp những ngày mưa kéo dài liên tục, hoặc có thể những cơn mưa rào bất chợt  giống như mùa mua ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây sẽ có những con đường có những khúc quanh co uốn lượn. Bên cạnh đó là những đồng hoa tam giác mạch bắt đầu chớm hồng. Khi đã có dịp đến Quản Bạ, Hà Giang bạn không chỉ biết đến với Cổng trời Quản Bạ, Núi Đôi,… Mà bên cạnh đó bạn còn biết đến hang Động Lùng Khúy, một trong những hang động được mệnh danh là đệ nhất hang động Hà Giang.

Hang Động Lùng Khúy giờ đây đã trở thành một trong những địa danh nổi tiếng chính về sự độc đáo và đã trở thành niềm tự hào của nền du lịch Hà Giang. Ngay khi bạn được đặt bước chân đầu tiên vào hang động. Bạn sẽ phải sững sờ trước những vẻ đẹp vô cùng kỳ diệu, lộng lẫy,… Của kiệt tác mà thiên nhiên đã mang lại cho nơi này.

Hang động Lùng Khúy được nằm trên cao nguyên đá Đồng Văn mang đầy gai góc. Hang động Lùng Khúy giống như một kiệt tác lớn lao của mẹ thiên nhiên đã ưu ái mà ban tặng cho mảnh đất địa đầu Tổ Quốc này. Khi đến đây, khách du lịch sẽ có cảm giác như đang đi lạc vào trong một thế giới thần tiên như trong phim ảnh với vô vàn những  khối thạch nhũ vô cùng huyền ảo.

Truyền thuyết về động Lùng Khúy

Truyền thuyết về động Lùng Khúy

Hang động Lùng Khúy Hà Giang trùng với tên của bản Lùng Khúy nhỏ xinh. Của đồng bào dân tộc người Mông sinh sống phía dưới chân núi. Trước khi đưa vào khai thác du lịch. Nơi này gắn chặt với đời sống tâm linh người Mông bản Lùng Khúy. Vì thế, bà con bảo vệ và giữ gìn động rất nghiêm ngặt.

Về thăm động sẽ được nghe về truyền thuyết thú vị. Theo đó, chuyện kể đôi trai gái người Mông gắn liền sự tích giếng nước động Lùng Khúy: Xưa kia, cao nguyên đá bị hạn hán nặng khiến cho chim muông, cỏ cây không thể sống nổi. Đồng thời, cuộc sống người Mông trên núi cũng cực kỳ khốn khó. Họ chỉ biết trèo lên núi cao để cầu trời mưa giải cơn khát.

Trời thiêng đã thấu và ban cho bản Lùng Khúy mạch nước nhỏ. Chính là giếng thần nằm trong hang động và cử thần Rồng xuống trần gian để cai quản. Ở hạ giới, thần Rồng hóa thành chàng trai người Mông xin trời ban mưa. Không chỉ cây cối tốt tươi. Mà các cô gái Mông dùng nước thần cũng ngày càng tươi tắn, xinh đẹp.

Quá trình cai quan dòng nước thần ở động. Thần Rồng đã cảm mến, kết hôn cùng cô gái người Mông và sinh sống luôn trong hang. Lùng Khúy trong tiếng gọi của người dân địa phương có nghĩa là “Rồng trong khe đá”.

Đôi nét về hang động Lùng Khúy

Đôi nét về hang động Lùng Khúy

Động Lùng Khúy, thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ được mệnh danh là đẹp nhất. Trong các hang động đã được phát hiện trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Động Lùng Khúy nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ trên 10km. Theo đánh giá của các chuyên gia: Đây là di sản có giá trị về địa chất, địa mạo và du lịch với chiều dài toàn động là trên 300m. Ngoài ra còn nhiều hệ thống nhánh rẽ khác. Động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ đá lộng lẫy và hình thù lạ mắt. Tạo thành một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm thấy.

Động Lùng Khúy đã được phát hiện trên Công viên địa chất toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn. Động Lùng Khúy,  nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ khoảng 10km. Theo đánh giá của các chuyên gia: “Đây là di sản có  nhiều giá trị về địa chất, địa mạo và du lịch. Chiều dài toàn động là trên 300m. Ngoài ra động Lùng Khúy còn sở hữu nhiều hệ thống nhánh rẽ khác tạo nên tổng quan như một mê cung bí mật.

Giá trị vẻ đẹp của hang động Lùng Khúy

Khi được phát hiện, động Lùng Khúy có vẻ đẹp nguyên sơ  với nhiều nhũ đá lộng lẫy, hình thù lạ mắt, tạo thành một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm thấy, mà trên thế giới hay tại Việt Nam cũng khó có kì quan nào sánh bằng”

Xác định được giá trị của động Lùng Khúy, huyện Quản Bạ đã có chủ trương dành nguồn kinh phí gần 3 tỷ đồng để đầu tư. Huyện cũng đưa vào khai thác Động Lùng Khúy phục vụ phát triển du lịch với nhiều hạng mục như: Xây dựng cửa động, cổng sắt, bậc lên xuống, cầu sắt đi trong động và nhiều công trình phụ trợ khác. Cùng với đó, huyện còn tiến hành quy hoạch chuỗi các sản phẩm du lịch từ Động Lùng Khúy đi xuống rừng đá Cán Tỷ, khu thị tứ Tráng Kìm, làng văn hóa du lịch Nặm Đăm và HTX dệt lanh Lùng Tám…

Sau một thời gian đóng cửa động để thi công. Đến nay huyện Quản Bạ đã chính thức mở cửa chào đón du khách vào tham quan vào ngày 12.11. Đã thu hút gần 200 lượt du khách trong và ngoài nước vào tham quan…

Nguồn: dulichkhampha.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *