Mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Lượng tử đóng vai trò cấu thành nên vật chất và hiện đang được úng dụng rất nhiều. Các công nghệ lượng tự luôn cho hiệu quả cao như mong muốn của người dùng. Để có thể nâng cap sức mạnh của mạng và máy tính, Mỹ đang muốn xây dựng hệ thống mạng lượng tử. Với công nghệ mới, quốc giá này hi vọng sã mang đến một hệ thống bảo mật cao cùng hiệu quả khủng. Để có thể phát triển hệ thống này Mỹ đã tiến hành công cuộc xây dựng. Một số thông tin về dự án này sẽ được tiết lộ qua bài viết dưới đây.

Mạng lượng tử là gì?

lượng tử

Mạng lượng tử là mạng lưới truyền thông hoạt động dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử. Đặc biệt là cơ chế vướng víu lượng tử. Để một hệ thống mạng lượng tử hoạt động, thông thường cần đảm bảo sự vướng víu lượng tử xảy ra. Cụ thể khoảng cách địa lý giới hạn là 15 km. Vấn đề này ở mạng cổ điển được giải quyết một cách dễ dàng với bộ lặp. Khó có thể xây dựng một bộ lặp lượng tử theo nguyên tắc vật lý cổ điển. Một qubit thông tin lượng tử trong một sợi dây dẫn quang học được mang bởi một photon đơn. Và photon này ở một trong hai trạng thái có hay không; nó không thể được “khuếch đại”.

Kế hoạch xây dựng hệ thống mạng lượng tử của Mỹ

Chính phủ Mỹ tiết lộ kế hoạch xây dựng hệ thống mạng lượng tử quốc gia để tăng hiệu quả và tính bảo mật trong chia sẻ thông tin. Các chuyên gia từ Đại học Chicago đang hợp tác với Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne thuộc Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) tại Lemont, bang Illinois để thúc đẩy nghiên cứu mạng lượng tử – một trong những công nghệ được xem là quan trọng nhất của thế kỷ 21.

Phát biểu của DOE lại cuộc họp ở Chicago

Phát biểu trong cuộc họp tại Chicago vào hôm 23/7, DOE cho biết công nghệ mạng mới sẽ hoạt động song song với các mạng hiện có trên toàn cầu. Nó được xây dựng dựa trên các định luật cơ học lượng tử, cho phép kiểm soát và chia sẻ thông tin an toàn và hiệu quả hơn. Có thể ứng dụng trong nghiên cứu khoa học, công nghiệp và an ninh quốc gia.

Ứng dụng của hệ thống mạng lượng tử

Công nghệ mạng lượng tử sẽ tìm cách khai thác các tính chất riêng biệt của nguyên tử, photon và electron để cải tiến sức mạnh của máy tính và các công cụ xử lý thông tin khác. Dựa vào cơ chế rối lượng tử (một hiệu ứng trong cơ học lượng tử mà ở đó, trạng thái lượng tử của hai hay nhiều vật thể có liên hệ với nhau ở khoảng cách lên tới nhiều năm ánh sáng), máy tính có thể chia sẻ thông tin xa hơn mà không cần kết nối vật lý.

“Đây là một công nghệ mới. Nó đang trở thành cuộc cạnh tranh toàn cầu. Những quốc gia lớn đều đã đưa ra những chương trình lượng tử riêng”, Giáo sư David Awschalom tại Đại học Chicago. Ông là nhà khoa học cấp cao tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne cho biết. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ sử dụng 17 phòng thí nghiệm quốc gia cho dự án.

17 phòng thí nghiệm

Hệ thống mạng này đang rất phát triển tại Trung Quốc

Trung Quốc, đối thủ công nghệ lớn nhất của Mỹ, hiện đi đầu thế giới trong lĩnh vực này. Quốc gia Đông Á này đã hoàn thành mạng lưới liên lạc lượng tử dài gần 2.000 km. Kết nối Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều thành phố khác. Cho phép các công ty và ngân hàng trong nước tăng cường bảo mật thông tin.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *