khắc phục nấm mốc
Mất:4 phút, 51 giây để đọc.

Nấm mốc được tạo ra trong môi trường ấm và ẩm ướt. Nấm mốc cũng có thể xuất hiện khi bạn ngâm quần áo trong máy giặt quá lâu hoặc phơi trong môi trường ẩm ướt quá lâu. Quần áo bị nấm mốc có thể có mùi khó chịu và các sọc đen có thể gây ra vẻ ngoài khó coi, đặc biệt là quần áo màu trắng. Nhưng quần áo của bạn sẽ tạm biệt, hãy sử dụng ngay phương pháp đơn giản nhất để loại bỏ nấm mốc trên quần áo tự nhiên sau đây, đó là cách khắc phục nấm mốc. Cùng tham khảo những phương pháp khắc phục nấm mốc sau đây nhé, đảm bảo sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bà nội trợ đấy nhé.

Nguyên nhân gây mốc quần áo

Một số nguyên nhân làm quần áo bị mốc đó là:

  • Người dùng cất quần áo vào tủ khi chúng chưa khô hoàn toàn; tạo cơ hội cho các vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển.
  • Thời tiết nồm ẩm khiến thời gian phơi khô quần áo kéo dài.
  • Phơi quần áo ở nơi thiếu ánh nắng hoặc khoảng cách giữa các bộ quần áo phơi quá dày.
  • Để chung quần áo sạch với quần áo bị mốc khiến vi khuẩn lây lan.
  • Quần áo bị dính nước mưa hoặc ẩm ướt do mồ hôi nhưng không thể giặt ngay.
  • Không vệ sinh máy giặt thường xuyên làm cho các vi khuẩn có hại bám vào quần áo.
  • Sử dụng loại bột giặt không có tác dụng làm sạch hiệu quả khiến vết bẩn chưa được loại bỏ hoàn toàn, gây ra nấm mốc.
  • Bảo quản quần áo không đúng cách; độ ẩm trong tủ quần áo lớn cũng có thể dễ dàng gây ra nấm mốc.

Thường xuyên vệ sinh máy giặt nhà bạn

Thường xuyên vệ sinh máy giặt nhà bạn

Nghe có vẻ khá vô lý, nhưng những chiếc áo bị ố bẩn; mốc có thể xuất phát từ nguyên nhân chiếc máy giặt nhà bạn có nhiều chất bẩn bị tích tụ quá lâu. Vì vậy hãy vệ sinh máy giặt thường xuyên bằng cách bật máy lên; đặt mức nước như khi giặt bình thường, sau đó đổ nước nóng vào. Thêm 4 cốc giấm và nhấn nút để máy hoạt động bình thường. Cách này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trong những ngóc ngách nhỏ mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Thêm giấm vào nước giặt

Ai cũng biết rằng nếu quần áo bốc mùi bị hôi thì cần phải giặt lại và sử dụng giấm trắng; có thể kết hợp với việc sử dụng thuốc tẩy. Nhưng đối với một số loại vải dày và vải denim… thì nên ngâm trong nước có pha 1 cốc giấm trên trong 2-3 giờ trước khi giặt như bình thường.

Phơi quần áo trời nắng hoặc gió

Một lý do khác khiến quần áo trở nên cũ kỹ là vì nó chứa vi khuẩn và đó cũng là nguyên nhân khiến áo có mùi mốc. Một cách khác để khắc phục sự cố này là phơi quần áo đã giặt dưới ánh nắng mặt trời. Hoặc nếu chúng không thể phơi nắng thì bạn nên treo vải ở khoảng cách hợp lý và treo ở nơi có gió thổi qua. Chẳng hạn như cạnh cửa sổ hoặc ngoài ban công.

Dùng baking soda

Dùng baking soda

Ngoài việc loại bỏ vết bẩn thì baking soda cũng có đặc tính giúp loại bỏ mùi mốc trên quần áo. Phương pháp hạn chế mùi hương với baking soda rất đơn giản là rắc baking soda lên quần áo bị mốc ở bên trong và bên ngoài áo rồi để chúng trong một đêm. Sáng hôm sau dùng bàn chải mềm để chải trước khi treo quần áo đó lên hoặc giặt lại.

Sử dụng chanh và muối

Có lẽ nguyên nhân khiến áo sơ mi bị hôi là do nấm phát triển trên quần áo của chúng ta. Để hạn chế nấm thì chúng ta hãy dùng nước cốt chanh và rắc muối hạt lên trên vết bẩn. Dùng ngón tay chà xát một lúc rồi đem vải ra phơi nắng để nước chanh và muối khô hoàn toàn. Sau đó dần dần mang quần áo đi giặt như bình thường.

Dùng máy sấy

Quần áo đã giặt xong không khô hẳn do trời mưa trong nhiều ngày liên tục; sẽ làm tăng nguy cơ khiến quần áo dày có mùi ẩm mốc. Vì vậy hãy dùng máy sấy thay vì phơi ngoài nắng; vừa tiện lợi lại tiết kiệm thời gian. Làm khô nước cuối cùng từ máy giặt là xong. Có thể tiếp tục cho quần áo vào máy sấy.  Đợi một chút quần áo khô và sẵn sàng để mặc.

Chọn bột giặt, nước giặt phù hợp

Chọn bột giặt, nước giặt phù hợp

Một thành phần khác giúp loại bỏ khá tốt mùi ẩm mốc của quần áo là chọn chất tẩy rửa và chất làm mềm vải công thức. Một số người có thể không thoải mái khi giặt giũ trong ngày hoặc chưa sẵn sàng mua máy sấy quần áop; thì hãy sử dụng bột giặt và nước xả vải được pha chế để giảm mùi mốc. Cái nào có mùi mốc nên để riêng ra rổ; đợi ngày nắng ráo rồi dùng những cách ở trên để giặt những bộ quần áo bị mốc đó.

Hàn the

Hàn the là một chất khử nấm mốc tự nhiên, bạn có thể mua dạng bột hoặc dạng dung dịch. Nếu bạn mua bột, hãy hoà bột với nước theo tỉ lệ được ghi trên hướng dẫn sử dụng’ rồi đổ dung dịch trực tiếp vào trong lồng giặt và giặt quần áo như bình thường.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *