Mất:4 phút, 21 giây để đọc.

Intrenet phổ biến mang đến cho con người rất nhiều lợi ích. Bạn có thể liên lạc với người ở nửa bên kia của bán cầu. Dễ dàng cập nhật các thông tin quan trọng nhờ vào báo mạng hoặc mạng xã hội. Có thể nói internet mang con người đến gần nhau hơn, xóa bỏ mọi cản trở về địa lý và ngôn ngũ. Mỗi giai đoạn sẽ lại có sự thay đổi về công nghệ internet, giúp chúng càng hiện đại và hoàn thiện hơn. Cụ thể chính là sự bùng nổ của IoT trong tương lai. Bạn đã biết gì về thuật ngữ internet vạn vật này?

Định nghĩa internet vạn vật

iot kết nối vạn vật

Nguồn gốc của cụm từ “internet vạn vật”

Thực tế, công nghệ IoT đã bén lửa từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên mãi đến năm 1999 cụm từ IoT mới được đưa ra bởi Kevin Ashton – nhà khoa học đã sáng lập ra Trung tâm Auto-ID ở đại học MIT. Đây là nơi thiết lập các chuẩn toàn cầu cho RFID (một phương thức giao tiếp không dây dùng sóng radio). Không chỉ vậy nơi này cũng thiết lập một số loại cảm biến khác. Vạn vật trong thuật ngữ Internet vạn vật được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Do đó được xem là ‘’một tổng thể không tách rời của phần cứng, phần mềm, dữ liệu và dịch vụ mạng’’.

Ý nghĩa của Internet of Things

Theo Wikipedia thì internet vạn vật là mạng lưới vạn vật kết nối internet. Có thể hiểu là mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT (Internet of Things). Cũng là một liên mạng giữa các phương tiện vận tải, nhà cửa và các thiết bị khác (được gọi là thiết bị kết nối hay thiết bị thông minh). Tất cả sẽ được gắn với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu. Liên mạng này chấp hành và kết nối mạng giúp cho các thiết bị có thể thu thập và truyền tải dữ liệu.

Trong đó mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình. Tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. Đó chính là một chỉnh thể thống nhất, hoàn thành công việc mà không cần sự can thiệp bên ngoài. Hệ thống IoT cho phép vật được cảm nhận hoặc được điều khiển từ xa thông qua hạ tầng mạng hiện hữu.

Là tổng hợp của nhiều công nghệ hiện đại

iot kết hợp nhiều công nghệ

Internet vạn vật phát triển dựa trên sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau. Không chỉ vậy chúng còn kết nối được với Internet và với thế giới bên ngoài. Với một mục đích duy nhất là hoàn thành công việc được giao.

Hứa hẹn một kỷ nguyên tự động hiện đại

Về cơ bản, công nghệ Internet Vạn Vật cung cấp kết nối chuyên sâu cho các thiết bị, hệ thống và dịch vụ. Kết nối này mang hiệu quả vượt trội so với kiểu truyền tải máy-máy thông thường. Được kỳ vọng mở ra kỷ nguyên tự động hóa trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Hay hiểu một cách đơn giản Internet vạn vật (IoT) là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy bơm, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Là nền tảng cho sự phát triển tương lai

Khi tự động hóa có kết nối internet được triển khai đại trà ra nhiều lãnh vực. IoT được dự báo sẽ tạo ra lượng dữ liệu lớn từ đa dạng nguồn. Kéo theo đó là sự cần thiết cho việc kết tập dữ liệu nhanh. Gia tăng nhu cầu đánh chỉ mục, lưu trữ và xử lý các dữ liệu này hiệu quả hơn. Internet Vạn Vật hiện nay là một trong các nền tảng của thành phố thông minh. Dựa vào các Hệ thống Quản lý Năng lượng Thông minh, các chuyên gia dự báo rằng Internet Vạn Vật sẽ bao gồm khoảng 30 tỉ vật nếu hoàn tất.

Dựa đoán mạng lưới internet vạn vật 2021

Báo cáo của Forrester nhận định, năm 2021 sẽ xuất hiện tình trạng “hỗn loạn trong kết nối mạng”. Nghĩa là sẽ xuất hiện các kết nối vô tuyến được sử dụng bên cạnh các kết nối quen thuộc. Các công nghệ kết nối vô tuyến như Bluetooth, Zigbee và giao tiếp trường gần (NFC: Near Field Communication) đều được sử dụng trong các thiết bị IoT. Đối với kết nối đường dài, các vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (LEO) cũng sẽ cung cấp một giải pháp mới.

Nguồn: giaiphapiot.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *