mẹo dọn nhà đón tết
Mất:5 phút, 14 giây để đọc.

Có mẹo dọn nhà đón tết nào vừa nhanh, vừa sãhj lại giúp cho mọi người có tinh thần vui vẻ hơn không? Dọn nhà đón Tết không chỉ để nhà cửa ngăn nắp, sạch đẹp để đón công việc đầu năm mới mà còn là thói quen tốt của người Việt Nam. Những ngày cận tết là chúng ta sẽ chính thức khép lại năm cũ và chào đón năm mới. Đây cũng là lúc bạn lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Với khối lượng công việc lớn như vậy, bạn không thể một mình dọn dẹp chỉ trong một ngày. Tham khảo ngay mẹo dọn dẹp nhà cửa do tintucgioitre24h tổng hợp dưới đây để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đón Tết nhẹ nhàng nhé!

Lên kế hoạch dọn nhà

Việc dọn nhà đón Tết là vệ sinh tổng thể từ trong ra ngoài, bao gồm rất nhiều công việc. Nếu bạn không có điều kiện thuê công ty dọn nhà ngày Tết; thì hãy lên kế hoạch dọn nhà dần trong 15-20 ngày sẽ dọn sạch nhà.

Trước khi bạn bắt tay vào công việc dọn dẹp nhà cửa; hãy viết ra danh sách tất cả các công việc cần làm. Sau đó, hãy để các công việc ưu tiên theo thứ  tự trong nhà và việc nặng lên trước, những việc nhẹ sau.

Kế đến bạn đưa ra khung giờ dọn dẹp nhà cửa sao cho phù hợp với thời gian làm việc và nghỉ ngơi của bản thân. Nên ấn định ngày, giờ phải làm xong sẽ giúp bạn tăng năng suất lao động. Nếu nhà bạn có nhiều thành viên. Hãy phân chia công việc cho phù hợp với từng người. Ví dụ những việc yêu cầu chiều cao như lau trần nhà, bóng đèn, máy lạnh; quạt thì nên phân công cho cánh đàn ông phụ trách. Những thứ dưới thấp như bàn ghế, tủ, giường, ti vi… thì nên dành cho phụ nữ. Còn các thành viên nhí nên đảm nhiệm việc lau cửa kính; tay vịn cầu thang, lan can…

Không dồn việc

Những ngày cuối năm hầu như mọi người đều phải chạy đua với công việc trên cơ quan. Về nhà thì bận rộn mua sắm Tết, khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức. Gần như không còn nghĩ đến việc dọn dẹp nhà cửa mà thường có tâm lý “để gần Tết rồi dọn cả thể”.

Nếu để dồn việc dọn dẹp nhà cửa vào ngày sát Tết sẽ khiến bản thân vất vả hơn; không có thời gian nghỉ ngơi. Chính vì vậy mà cần phải chia việc dọn dẹp thành từng công việc nhỏ; dọn dẹp dàn trải trong tuần cuối năm. Ví dụ hôm nay lau dọn bàn thờ gia tiên, ngày mai vệ sinh bàn ghế, hôm sau lau chùi sàn nhà.

Sử dụng các thiết bị bảo hộ

Dọn nhà ngày Tết bao gồm rất nhiều công việc khác nhau. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng đến các sản phẩm chuyên dụng. Nếu sử dụng sản phẩm có chứa nhiều chất tẩy rửa mà không sử dụng thiết bị bảo hộ thì thực sự không an toàn. Bởi bụi bẩn trong nhà và không khí sẽ làm cho bạn bị ảnh hưởng rất lớn.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón một năm mới nhiều tài lộc mà lại không có cách bảo vệ bản thân sẽ dễ dàng “rước bệnh” vào người. Chính vì vậy khi dọn nhà đón Tết nhất định bạn phải trang bị một số đồ bảo hộ như găng tay; khẩu trang, trùm tóc,… để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Vứt bỏ đồ cũ

Có một sự thật thú vị rằng khi bạn tìm ra vào một thứ gì đó đã “nằm xó” từ lâu nhưng vẫn rất khó nói “lời chia tay”? Sự đắn đo của chúng ta vô tình tạo nên một sự kết nối về mặt cảm xúc với đồ dùng và vì vậy sẽ không thể dễ dàng từ bỏ chúng.

Do đó, khi dọn dẹp tốt nhất nên giới hạn thời gian sử dụng đồ vật. Bạn cần lục lại trong trí nhớ xem đồ vật này đã không sử dụng trong bao lâu. Nếu thời gian xấp xỉ một năm không dùng bạn có thể bỏ đồ vật đó đi. Việc giữ lại quá nhiều đồ vật cũ trong nhà; như giữ lại những vận khí xấu không tốt cho ngôi nhà.

Dọn dẹp theo trình tự

Hầu như khi dọn nhà mọi người chỉ lao vào dọn mà chẳng có mấy ai phân loại đồ dùng và sắp xếp thứ tự trước khi bắt đầu. Nếu không hệ thống từ trước, bạn sẽ tạo ra một “bãi chiến trường” giữa đồ mới và đồ cũ mà không biết bắt đầu tư đâu.

Cần có một trình tự đủ tốt

Vì vậy để không mất nhiều công sức và thời gian. Cũng như không bỏ sót những thứ cần “tống tiễn”; bạn cần lên danh sách đồ dùng, cân nhắc về kích cỡ, tình trạng, công dụng của chúng,…Ngoài ra cũng nên có một thời gian lý tưởng cho mỗi buổi dọn dẹp từ 2-3 tiếng để làm việc với tốc độ khẩn trương và tự tạo sự thúc đẩy cho bản thân.

Dọn nhà đón Tết bằng tinh thần vui vẻ

Hành trình dọn dẹp thường rất nặng nhọc với một số người. Vì sao vậy? Điều gì có thể khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng? Câu trả lời là… tâm lỵ́. Năm mới sắp chạm ngõ mà tâm trạng còn ngồn ngộn lo toan, trúc trắc của năm cũ là một trở ngại không thể xem nhẹ. Nhiều bà nội trợ rơi vào tình trạng cáu gắt, mệt mỏi, ức chế khi dọn nhà đón Tết.

Vì vậy khi bắt đầu tân trang lại cho căn nhà để đón Tết hãy đeo mang cảm xúc tích cực. Hoặc có thể mở một vài điệu nhạc Tết vui vẻ để cảm thấy bớt áp lực và bức bối. Hãy xem việc dọn dẹp như một cách làm mới không gian và đả thông phiền muộn.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *