Mất:4 phút, 3 giây để đọc.

Hiện tại dự án phủ sóng Internet vệ tinh của Elon Musk đang được triển khai tại một số khu vực. Nhiều người dùng cảm thấy tốc độ tải xuống khi sử dụng dịch vụ này cao hơn mong đợi. Do đó càng ngày càng có nhiều người mong muốn dịch vụ này đến địa phương mình. Tất nhiên Việt Nam cũng không ngoài lệ. Để sử dụng Internet vệ tinh Starlink, bạn cần mua thêm thiết bị và trả phí thuê bao mỗi tháng. Khi đăng ký trực tuyến, đơn vị này thông báo mục tiêu sẽ phủ sóng trại Việt Nam vào năm 2022.

Thông báo đầy hứa hẹn của internet vệ tinh Starlink

Thông báo của Starlink

Truy cập trang web đăng ký trải nghiệm Internet vệ tinh Starlink, người dùng sẽ được yêu cầu nhập địa chỉ muốn sử dụng dịch vụ. Khi điền địa chỉ Việt Nam vào website đăng ký, người dùng sẽ thấy thông báo “Starlink đặt mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022”.  Khi điền địa chỉ, ví dụ ở Hà Nội hay TP HCM, ngoài thông báo về mục tiêu phủ sóng, công ty của Elon Musk còn khẳng định dịch vụ sẽ được triển khai theo thứ tự. Người đăng ký cần “đặt cọc” số tiền 99 USD (2,3 triệu đồng) và có thể nhận lại nếu đổi ý.

Với địa chỉ ngoài Việt Nam, người quan tâm cũng nhận được thông báo tương tự. Tất nhiên trừ những khu vực đang được Starlink triển khai thử nghiệm từ đầu năm.

Đôi nét về dự án Starlink

Starlink là dự án phủ sóng Internet vệ tinh của Elon Musk, được thiết kế bởi đội ngũ SpaceX. Đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực vũ trụ và khai phá không gian của tỷ phú này. Do được truyền qua vệ tinh, người dùng không cần phải kết nối cáp để sử dụng Internet. Nhưng thay vào đó cần mua thêm bộ thiết bị thu sóng và phải trả tiền thuê bao hàng tháng.

Những khu vực đang triển khai thử internet vệ tinh Starlink

Starlink đang triển khai thử ở một số khu vực thuộc Mỹ, Anh, Canada, Đức và New Zealand. Trang CNet đã dùng thử mạng từ Starlink và đánh giá hệ thống này có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số hạn chế nhất định. Biên tập viên John Kim phải chi 594 USD để mua và vận chuyển bộ thiết bị thu sóng về nhà, đồng thời trả thuê bao 99 USD mỗi tháng. Người dùng cũng phải lắp bộ thu sóng ở nơi thoáng đãng, vị trí cao. Việc còn lại là chờ bộ thu tự động căn chỉnh để bắt sóng tốt nhất.

Tốc độ tốt nhưng mức giá chưa “đẹp”

Mạng Internet mà Kim nhận được có tốc độ biến thiên từ 50 đến 150 Mb/giây, độ trễ mạng 20 – 40 ms. Tuy nhiên, thời gian đầu mạng không ổn định. Có giai đoạn mất kết nối 4 ngày rồi mới trở lại bình thường. Kim đánh giá đây là kết quả khá tốt với một mạng vệ tinh, nhưng chất lượng và chi phí khó có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp địa phương.

Tốc độ phủ sóng của Starlink như thế nào?

Tốc độ phủ sóng của công nghệ Internet vệ tinh Starlink phụ thuộc tốc độ triển khai phóng vệ tinh của SpaceX. Ngày 24/3, hệ thống này mới bổ sung 60 vệ tinh mới, nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới lên 1.385. Con số này đã gần hoàn thành được mục tiêu ban đầu là 1.440 vệ tinh. Công ty của Elon Musk hiện được phép phóng khoảng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo ở tầm thấp. Nhưng vẫ chưa có thời gian cụ thể cho giai đoạn này.

tốc độ internet vệ tinh có ổn khi trời mưa?

Tại Việt Nam, nhiều người nghi ngờ tiềm năng của Internet vệ tinh. “Mạng này không lo đứt cáp, nhưng khi trời mưa hoặc có bão thì sao? Ngoài ra, mức giá trên 2 triệu đồng mỗi tháng đắt gấp gần 10 lần cáp quang, chưa kể vấn đề bảo mật”, Hoàng Minh ở TP HCM nhận định. Một số người khác cho rằng, dù mạng này phù hợp cho những vùng đồi núi, vùng sâu vùng xa, việc phải chi cả chục triệu đồng để mua thiết bị sẽ là rào cản khi triển khai. Không chỉ vậy người dùng hiện tại cần đặt cọc trước 50$ để lắp đặt hệ thống.

Bên cạnh đó, một số người vẫn mong chờ sự xuất hiện của internet vệ tinh này tại Việt Nam. Còn bạn, bạn cảm thấy như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến bằng cách comment bên dưới nhé.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *