Mất:5 phút, 15 giây để đọc.

Viêm sinh dục nữ là một trong những bệnh lí nhiễm khuẩn đường sinh dục của phụ nữ. Căn bệnh này khá phổ biến ở lứa tuổi phụ nữ bắt đầu sinh hoạt tình dùng. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh phụ khoa khác. Tác động và gây ảnh hương rất lớn đến cơ quan sinh sản và khả năng mang thai của phụ nữ. Hãy cùng tintucgioitre24h tìm hiểu những căn bệnh viêm sinh dục ở nữ thường gặp.

Tìm hiểu bệnh viêm sinh dục nữ

Bộ phận sinh dục nữ bao gồm: Âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng (vòi tử cung), buồng trứng.

Viêm sinh dục nữ là những bệnh lí nhiễm khuẩn đường sinh dục của phụ nữ. Bệnh khá phổ biến và thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi sinh hoạt tình dục. Chuyên mục tintucgioitre24h sẽ giới thiệu các bệnh lí thường gặp của bộ phận sinh dục nữ.Những căn bệnh viêm sinh dục ở nữ thường gặp

Bộ phận âm hộ

Âm hộ là bộ phận sinh dục ngoài, gồm có môi lớn, môi nhỏ, âm vật, tiền đình, có tuyến Bactholin. Âm hộ là cơ quan luôn được che đậy kín gây nên tình trạng không thoáng khí và có độ ẩm cao.

Ngoài ra thường xuyên phải tiếp xúc với các tác nhân xâm lấn, như quần áo lót bằng các sợi tổng hợp, giặt chưa kĩ còn chất tẩy rửa, băng vệ sinh các loại. Do vậy, bệnh lí thường gặp nhất là viêm da do tiếp xúc.

Một số bệnh viêm nhiễm khuẩn bên ngoài thường gặp

Viêm da do tiếp xúc

Thường các tổn thương xảy ra ở khu vực da tiếp xúc với chất kích thích, da bị sẩn đỏ, ngứa… Các triệu chứng thường hết khi không còn tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dị ứng.

Eczema

Bệnh thường kèm theo các tổn thương Eczecma ở các phần da khác của cơ thể. Ngứa là triệu chứng thường gặp và làm bệnh nhân khó chịu.

Viêm âm hộ nhiễm khuẩn

Bệnh thường do các loại vi khuẩn hoặc nấm Candida gây ra. Biểu hiện lâm sàng là ngứa nhiều ở vùng âm hộ, khí hư ra dạng bột và tăng tiết dịch.

Loạn dưỡng âm hộ (vết trắng)

Những căn bệnh viêm sinh dục ở nữ thường gặp

Bệnh thường làm thay đổi và mất sắc tố da. Vết trắng có thể lan rộng cả 2 bên âm hộ, tiền đình. Triệu chứng ngứa âm hộ có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm. Loạn dưỡng âm hộ là một trong những nguyên nhân gây đến ung thư âm hộ.

Viêm nang lông

Thường gặp ở phụ nữ hay cạo lông và liên quan đến mọc lông ở âm hộ.

Các căn bệnh nghiêm trọng và dễ gây ung thư cổ tử cung hơn

Loét âm hộ

Có thể do nhiều nguyên nhân:

– Loét do virut Herpes: Có nhiều ổ loét ở bề mặt da, đau, có thể kèm nổi hạch bẹn, sưng hạch và sốt ảnh hưởng tới thể trạng.

– Loét do bệnh giang mai, hạ cam, các bệnh hoa liễu: Ổ loét có nhiều dạng khác nhau đơn độc hoặc rất nhiều, đáy vết loét sạch, không đau, có thể nổi hạch ở bẹn.

– Loét do tổn thương mụn bọc: Thường thì có nhiều vết loét phối hợp, đau, tái đi tái lại nhiều lần.

– Loét do ung thư âm hộ: Vết loét bờ không đều, tiết dịch nhiều, đau và sưng to khi có bội nhiễm.

Tuyến Bactholin

– Nang tuyến Bactholin: Thường do tắc ống tiết của tuyến. Người bệnh có thể tự sờ thấy một khối chắc ở một bên âm hộ, thường không đau. Nếu apxe hóa sẽ gây đau.

– Viêm tuyến Bactholin: Bệnh thường do lậu cầu hoặc các loại vi khuẩn có sẵn ở âm hộ gây nên. Triệu chứng thường gặp: Môi lớn sưng to làm âm hộ biến dạng, đau nhiều khi đi lại, có thể rỉ mủ ở khối u. Bệnh tái phát nhiều lần nếu không điều trị triệt để.

U sùi ở âm hộ

– Papiloma âm hộ: Tác nhân gây bệnh thường do virut Papiloma Humane. Các tổn thương có thể là do những mụn nhỏ hoặc sùi to thành từng búi. Tổn thương thường kết hợp với nhiễm khuẩn và tiết nhiều dịch hôi.

– U sùi do ung thư âm hộ: Tổn thương sùi như súp lơ hoặc dạng sùi mào gà. Khối u gây đau, tiết dịch hôi hoặc chảy máu.

Phù và tụ máu âm hộ

Thường xuất hiện sau sang chấn, sau sinh đẻ, sau các thủ thuật và phẫu thuật vùng âm hộ.

Những căn bệnh viêm sinh dục ở nữ thường gặp

Nguyên nhân

Do không vệ sinh:
– Không vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày.
– Không vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục kể cả nam và nữ.
– Không có điều kiện vệ sinh kinh nguyệt hoặc vệ sinh kinh nguyệt không đúng cách.
Vệ sinh không đúng:
– Do thiếu các kiến thức thông thường nhất về vệ sinh cơ thể.
– Do hiểu sai về sinh lý phụ khoa, huyết trắng nên có những cách vệ sinh hằng ngày, vệ sinh tình dục và vệ sinh kinh nguyệt sai.
– Do không có điều kiện môi trường tốt để vệ sinh (thiếu nước sạch, toilet) nên vệ sinh không bảo đảm.
– Do dùng chung chậu, khăn tắm, quần lót.
Quan hệ tình dục không an toàn đưa đến nhiễm bệnh.
Sức khỏe giảm sút.
– Sức đề kháng của cơ thể giảm có thể do tuổi, do bệnh tật, do thiếu dinh dưỡng.

Bệnh lí âm hộ rất đa dạng và do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của phụ nữ. Bệnh có thể phòng tránh được và điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Tự chăm sóc “vùng kín” và đến khám bởi các bác sĩ sản phụ khoa khi có những dấu hiệu bất thường là việc nên làm thường xuyên của người phụ nữ biết chăm sóc bản thân. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về những căn bệnh viêm sinh dục ở nữ thường gặp.

Nguồn: hongngochospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *