Những quy tắc ăn uống đặc biệt của một số quốc gia trên thế giới
Mất:4 phút, 56 giây để đọc.

Mỗi một quốc gia trên thế giới lại có những phong tục và tập quán riêng. Do đó, trước khi quyết định đi du lịch tới một vùng đất mới nào đó, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về những tập tục riêng ở đất nước ấy. Không chỉ trong cách chào hỏi, nói năng và câu chuyện trên bàn ăn của mỗi nước cũng có nhiều khác biệt thú vị không phải ai cũng biết. Sau đây tintucgioitre24h sẽ giới thiệu tới bạn những quy tắc ăn uống đặc biệt của một số quốc gia trên thế giới.

Hàn Quốc: Ngồi và ăn theo thứ tự cấp bậc

Phép tắc là một trong những văn hóa quan trọng nhất của xứ sở kim chi. Ở đây người dân luôn coi trọng lễ nghĩa là trên hết. Việc xưng hô phải thật sự đúng chuẩn mực, và trên bàn ăn cũng như thế.

Ngồi và ăn theo thứ tự cấp bậc

Hầu hết mọi người đều ngồi theo thứ tự tuổi tác hoặc cấp bậc trong xã hội. Và những người trẻ tuổi phải đợi người lớn tuổi nhất nhấc đũa lên thì mới được phép bắt đầu ăn. Bên cạnh đó phải mời rượu và nhận bằng hai tay. Để thể hiện mình là người lịch sự.

Với văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc chúng ta có thể dễ dàng thấy trên những bộ phim hay các chương trình thực tế của đất nước này. Trong bàn ăn của người Hàn, những người lớn tuổi nhất trong nhà thường ngồi đầu tiên. Sau đó đến những người ít tuổi nhất. Và khi ăn chúng ta phải đợi người đàn ông lớn tuổi nhất bắt đầu gắp thức ăn. Sau đó thì mới được ăn. Nếu được ai đó lớn tuổi mời nước thì hãy đón nhận nó bằng hai bàn tay nhé.

Nếu được ai đó lớn tuổi mời nước thì hãy đón nhận nó bằng hai bàn tay nhé

Ấn Độ: Cầm bằng tay phải và ăn bằng tay không

Điều đặc biệt trong văn hóa ăn uống của người dân ở Ấn Độ chính là người dân sẽ dùng tay để bốc thức ăn. Chứ không ăn bằng muỗng hay đũa. Họ cho rằng việc ăn bốc thì sạch sẽ. Và sẽ cảm nhận được hương vị thức ăn một cách trọn vẹn hơn.

cầm ăn bằng tay không

Tuy nhiên người dân Ấn Độ sẽ chỉ bốc bằng tay phải. Bởi tay trái đại diện cho điều ác, sự xấu xa. Do đó họ sẽ cầm đĩa bằng tay trái. Đây được xem như một đặc trưng của Ấn Độ không thể nào nhầm lẫn với các nước khác.

Người Ấn cũng cho rằng, 5 ngón tay là tượng trưng cho 5 yếu tố: không gian, không khí, lửa, nước, trái đất. Việc ăn bằng tay sẽ giúp kích thích 5 yếu tố. Để tiết dịch tiêu hóa trong dạ dày. Họ cho rằng, các dây thần kinh trên đầu ngón tay sẽ giúp kích thích tiêu hóa nhanh hơn. Và làm cho người ăn thấy ngon miệng hơn. Khi cảm thấy rõ đủ các hương vị, nguyên liệu làm nên món ăn.

cầm ăn bằng tay phải

Ý: Không nên gọi thêm phô mai

Có thể thấy rằng các món pizza hay spaghetti đều nên có thêm một chút phô mai để đậm đà hương vị. Tuy nhiên nếu bạn muốn được có thêm phần phô mai trong bất kì món ăn nào ở nước này thì được xem như không tôn trọng món ăn đầu bếp làm ra. Nó có nghĩa là bạn chê thức ăn không ngon và muốn thay đổi hương vị của món ăn.

không nên gọi thêm phô mai ở Ý

Dubai: Không uống bia rượu nơi công cộng và từ chối ăn uống khi được mời

Ở Dubai hành động uống rượu nơi công cộng ngoại trừ những nơi được cấp giấy phép được xem là thiếu ý thức và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật bởi hành vi của mình. Do đó khi đến đây bạn cần lưu ý thật kỹ nét văn hóa này nếu không muốn ở tù ở nơi đất khách quê người.

Không uống bia rượu nơi công cộng

Bên cạnh đó khi có ai đó mời bạn một thức uống, một loại thức ăn nào đó thì không nên từ chối. Mà hãy đón nhận đó bằng cả một tấm lòng biết ơn và chân thành. Khi mời người khác dùng cơm nên dùng tay phải để thể hiện sự tôn trọng của mình. Nếu bạn vi phạm cả hai đều trên thì sẽ bị coi là xúc phạm đến người khác.

đừng từ chối ăn uống khi được mời

Trung Quốc: Không chan nước tương vào cơm rang

Có thể nói trong ẩm thực Trung Hoa thì cơm chiên là một món ăn khá phổ biến. Đầu bếp đã nêm nếm gia vị đầy đủ trong một phần cơm chiên tuy nhiên với những người thích ăn mặn thì có thói quen chan thêm nước tương vào.

Hành động này nghe có vẻ bình thường nhưng được xem như một điều xúc phạm với các đầu bếp tại Trung Quốc. Họ cho rằng bạn chê bai món ăn đó và không tôn trọng người nấu. Do đó bạn cần lưu ý thật kĩ khi thưởng thức món ăn này.

Không chan nước tương vào cơm rang

Tóm lại mỗi quốc gia có một quy tắc riêng trong việc ăn uống hay trên bàn ăn. Do đó du khách cần tìm hiểu thật kĩ văn hóa của mỗi nước trước khi đến để không trở thành một người khách bất lịch sự tại quốc gia đó.

Quy tắc trên bàn ăn là điều bất kì du khách nào cũng cần lưu ý khi đến một quốc gia nào đó. Và mỗi nước lại có những quy tắc khác nhau cho riêng mình. Quy tắc ăn uống là điều bạn cần tôn trọng khi đến các nước trên thế giới. Và một trong những quy tắc quan trọng nhất để có thể hòa nhập được với cuộc sống của người dân trên bản địa chính là quy tắc trên bàn ăn.

Nguồn: travelmag.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *