7 quy tắc đặc biệt từ các quốc gia trên thế giới
Mất:5 phút, 18 giây để đọc.

Theo ghi nhận của LHQ thì trên thế giới hiện nay ghi nhận hơn 200 các quốc gia độc lập. Do sự khác biệt về văn hóa, phong túc tập quán nên mỗi một đất nước lại có những “quy tắc ngầm” khác nhau. Chính vì những quy tắc ấy nên khi du lịch sang một đất nước khác, nhiều người có thể cảm thấy hoang mang, không thích ứng nổi. Do đó việc tìm hiểu thật kĩ về những quy tắc đặc biệt của mỗi quốc gia trước khi quyết định tới đó là vô cùng quan trọng. Vậy nên hôm nay, hãy để tintucgioitre24h giới thiệu cho bạn 7 quy tắc đặc biệt từ các quốc gia trên thế giới khiến người nước ngoài tới chơi phải “sốc văn hóa”!

Tiền bo

Tiền bo

Việc gửi lại tiền bo cho các nhân viên ngành dịch vụ – như bồi bàn hoặc tài xế taxi… là một nét văn hóa khá đặc trưng – đôi khi là bắt buộc – tại nhiều quốc gia. Đặc biệt là phương Tây. Nó thể hiện sự hào phóng của khách hàng. Đồng thời cũng là sự tôn trọng đối với người phục vụ mình.

Tùy từng quốc gia, việc đưa tiền boa cho các nhân viên phục vụ, bồi bàn hoặc tài xế taxi có thể coi là sự hào phóng. Việc nên làm hoặc lại là hành động xúc phạm người nhận.

Tuy nhiên hành động ấy có lịch sự hay không thì còn phụ thuộc vào địa điểm. Tại một số quốc gia châu Á – điển hình như Nhật Bản, việc để lại tiền tip không phải là hành động thường thấy. Thậm chí là cần tránh ở nơi đây. Trong quan niệm của người Nhật, họ được trả tiền dựa trên công sức của mình. Nếu bạn đưa thêm tiền, họ sẽ cảm thấy khá xúc phạm. Giống như mình đang không được trả công đầy đủ nên mới cần thêm tiền boa.

Tại một số quốc gia ở châu Đại dương – như Úc, New Zealand và Samoa, nhân viên phục vụ cũng thường không yêu cầu tiền boa. Nhiều nơi thậm chí còn cấm khách tặng tiền cho nhân viên.

Ngồi ghép bàn ở quán

Ngồi ghép bàn ở quán

Tại phương Tây, việc ngồi xuống ghế đã có người ngồi trước (dù là nơi công cộng) bị coi là hành động thô lỗ. Trong một số nhà hàng có bàn ăn chung. Nếu cố tình ngồi xuống bàn ăn chung đã có người ngồi bị coi là hành động xâm phạm riêng tư.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, việc ngồi chung bàn với người lạ là điều bình thường. Đặc biệt là với những cửa hàng có không gian hẹp.

Hôn má chào hỏi

Hôn má chào hỏi

Ở các nước Mỹ Latin, hôn má là cách chào thông thường giữa những người bạn khác giới hoặc hai người phụ nữ. Nhưng sẽ trở nên kỳ quặc nếu xuất phát từ hai người đàn ông.

Còn ở một số các quốc gia tại Trung Đông hoặc Bắc Phi như Israel, Ai Cập, chạm má để thể hiện lời chào giữa những người đồng giới là bình thường, nhưng không hề phù hợp với hai người khác giới. Tuy nhiên ở Lebanon và Tunisia, những người đàn ông chạm má nữ giới như tình cảm anh em.

Ở các nước Nam Âu, chạm má là hành động bình thường. Tuy nhiên, đàn ông sẽ được chạm má người cùng giới ở Italy, Pháp. Họ cũng được chạm má với nữ giới ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tại các nước Đông Á, chạm má ở nơi công cộng là không phù hợp. Ngoại trừ Philippines, Timor Leste và một phần của Indonesia.

Làm khách (khi ăn uống)

Làm khách (khi ăn uống)

Khi được mời đến dùng bữa tại nhà một người mới quen, bạn cần chú ý một số quy tắc quan trọng. Ở Trung Quốc, việc ăn hết thức ăn trên bàn ăn là dấu hiệu chứng tỏ bạn vẫn còn đói và chủ nhà chưa tiếp đãi tử tế. Vì vậy, việc để lại đồ ăn thừa trong bát là điều nên làm.

Tuy nhiên ở Ấn Độ, việc bỏ lại đồ ăn thừa bị coi là sự xúc phạm chủ nhà và ngầm thể hiện: bạn không thích những món ăn họ đã chuẩn bị.

Cởi trần nơi công cộng

Khỏa thân nơi công cộng

Ở một số quốc gia châu Á như Singapore, khỏa thân là hành vi bất hợp pháp. Thậm chí người dân có thể bị bắt nếu cố tình không mặc đồ trong nhà riêng.

Một số quốc gia khác thoải mái hơn, đặc biệt là Hungary – nơi được biết đến với văn hóa khỏa thân tắm biển. Người dân có thể thay đồ nơi công cộng, thậm chí nhiều dịch vụ spa cấm khách hàng mặc đồ.

Chung dụng cụ ăn uống

Ăn chung mâm

Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên được biết đến với văn hóa chia sẻ đồ dùng trên bàn ăn. Khi đi ăn với bạn bè, mọi người có thể cùng nhau ăn chung món ăn. Cũng dùng chung dụng cụ ăn trên bàn. Nhưng ở phương Tây, hành động này bị coi là mất vệ sinh. Cũng không được thực hiện ngay cả trong gia đình.

La lớn ở quán ăn

La lớn ở quán ăn

Tại Trung Quốc, việc la hét, thậm chí là cáu gắt nơi công cộng là hoàn toàn bình thường. Như lúc đi ăn, thực khách có thể kêu thật to để gọi nhân viên phục vụ. Nhưng ở các nước phương Tây, hành động này sẽ bị xem là bất lịch sự, thiếu tôn trọng với nhân viên và những người xung quanh.

Trên đây là 7 quy tắc đặc biệt từ các quốc gia trên thế giới khiến người nước ngoài phải “sốc văn hóa”. Có những hành động phù hợp ở nước này, nhưng quốc gia khác thì không. Thậm chí, bạn có thể nhận lại những ánh nhìn lạnh nhạt từ dân địa phương. Ở mỗi nền văn hóa trên thế giới, người dân lại có những phong tục, truyền thống khác nhau. Sự khác biệt ấy rõ ràng đến mức có những điều ở quốc gia này là bình thường. Nhưng ở nước khác lại cực lạ. Thậm chí có thể phải nhận ánh nhìn khó chịu từ người dân địa phương.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *