karate taekwondo
Mất:5 phút, 45 giây để đọc.

Võ được biết đến là một trong những môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn. Bởi ngoài việc nâng cao sức khỏe, nó còn là phương pháp phòng vệ của nhiều người. Hiện nay võ rất đa dạng với nhiều môn phái khác nhau. Trong đó Taekwondo và Karatedo là hai môn võ được ưa chuộng nhất. Vậy hai môn võ này có gì khác biệt? Vì sao lại được ưa chuộng đến thế?

Để hiểu rõ hơn về các môn võ hiện nay. Hãy cùng với Tin Giới Trẻ 24h khám phá so sánh Taekwondo và Karatedo từ bài viết sau đây nhé!

So Sánh Taekwondo và Karatedo

Karate và Taekwondo là hai môn võ phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Trên thực tế, cả hai đều đang là những nội dung thi đấu Olympic. Karate sẽ có mặt tại Thế Vận Hội 2020 tại Tokyo, trong khi Taekwondo đã được bổ sung từ năm 2000. Mặc dù hai phong cách có một số điểm tương đồng, nhưng chúng cũng có sự khác biệt rõ rệt.

Người mới tập Karate và Taekwondo đều bắt đầu với việc học những quy tắc và kỹ năng di chuyển cơ bản để nắm vững nền tảng trước khi vào chuyên sâu.Trong mỗi môn, bạn sẽ học được phong cách thi đấu khác nhau cũng như cách để đấm, đá, và chặn đòn đối thủ. Những động tác sẽ được người hướng dẫn thực hiện chậm rãi, mỗi động tác được tối ưu hóa giúp bạn có những miếng đánh hiệu quả nhất.

Điều quan trọng là phải biết rằng, những đòn đánh đẹp đẽ không giúp ích gì bạn trong chiến đấu thật sự. Phong cách thi đấu chỉ là một công cụ nhỏ khi bước lên võ đài. Muốn vận dụng thành công,bạn phải biết kết hợp các đòn di chuyển thật nhuần nhuyễn để tăng độ hiệu quả.

Võ Karate

Karate được giới trẻ biết đến rộng rãi bởi đòn “Shuto Uchi”, tức những đòn chặt của Karate. Môn võ này tập trung chủ yếu vào các đòn tay và sử dụng những đòn đá để hỗ trợ.

Võ Taekwondo

Trái lại, Taekwondo đá nhiều hơn Karate. Môn võ này tập trung chủ yếu vào các đòn đá trong khi những đòn tay thường xuyên bị “ghẻ lạnh”. Bạn sẽ học được nhiều kĩ thuật di chuyển rất độc đáo, bao gồm cả đá xoay và nhảy đá.

Karate và Taekwondo hình thành như thế nào?

Lịch sử hình thành của karate

Karate có nguồn gốc từ khoảng 500 năm trước đây, trên đảo Okinawa của Nhật Bản. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể, nhưng nhiều người tin rằng vua Shoha chính là người đặt những nền móng đầu tiên cho môn võ này bằng cách ban hành lệnh cấm vũ khí trên đảo nhằm ngăn chặn chiến tranh. Mọi người vì thế đã bắt đầu sử dụng tay để chiến đấu bảo vệ bản thân.

Karate có ảnh hưởng ở cả Nhật Bản và Trung Quốc, là hai nền văn hóa tiếp xúc gần gũi với nhau. Người đầu tiên được biết đến như một bậc thầy Karate của đảo Okinawa chính là Funakoshi Gichin (sinh năm 1868) đã dành trọn cuộc đời mình cho công cuộc quảng bá hình ảnh môn võ này trên khắp Nhật Bản.

So Sánh Taekwondo và Karatedo

Những người theo chân ông đã thành lập Hiệp hội Karate Nhật Bản vào năm 1949, tại chính nơi ông nhắm mắt, để thúc đẩy các phong trào võ thuật. Các võ đường đào tạo Karate đã liên tiếp mọc lên như nấm tại Mỹ vào năm 1945. Qua nhiều năm, Karate lan rộng khắp thế giới và các phong cách khác nhau bắt đầu xuất hiện.

Karate không ngừng phát triển như một hình thức võ thuật. Có một vài phong cách khác nhau đã phân nhánh ra, nhưng vẫn được coi là Karate. Ngày nay, những phong cách phổ biến nhất còn lại gồm:

– Gōju-ryū

– Shitō-ryū

– Shotokan

– Wadō-ryū

Lịch sử hình thành của Taekwondo

Taekwondo cũng có nguồn gốc cổ xưa như Karate. Các Nghiên cứu tiết lộ những “môn đồ” đầu tiên đã xuất hiện từ những năm 50 TCN tại Hàn Quốc. “Tae” có nghĩa là “đá”, “kwon” có nghĩa là “đấm” hoặc “phá hủy mọi vật bằng tay”, và “do” có nghĩa là một cách để làm điều gì đó đặc biệt. Vì vậy, Taekwondo là một cách để sử dụng toàn bộ cơ thể của bạn để bảo vệ chính mình.

sự khác biệt Taekwondo và Karatedo

Khi Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên trong những năm 1900. Người Nhật ban lệnh cấm võ thuật trong quân sự Hàn Quốc, bao gồm cả Taekwondo. Tuy nhiên, vẫn có người tiếp tục luyện tập Taekwondo trong bí mật, trong khi những người khác đi học võ thuật Trung Quốc hay Nhật Bản. Bởi vì Judo, Karate và cả Kung-Fu đồng thời đổ bộ Hàn Quốc thời điểm ấy, còn Taekwondo tách ra thành phong cách khác biệt với những ảnh hưởng khác nhau đến văn hóa nước này. Khi Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945, trường Taekwondo đầu tiên, được gọi là Kwan, đã được mở ra tại Hàn Quốc.

Bộ môn Taekwondo mà chúng ta biết ngày nay bắt đầu vào năm 1955, khi các Kwan Hàng đầu cùng tham dự một hội nghị về võ thuật. Họ quyết định hợp nhất phong cách khác nhau về cùng một cách thống nhất trong việc giảng dạy,và gọi tên là Taekwondo. Ngày nay, Liên đoàn Taekwondo thế giới đã đặt ra rất nhiều những tiêu chuẩn chung vì sự cạnh tranh và phát triển của môn thể thao này.

Trên sàn đấu

Trong thi đấu, các đòn đấm và đá của Karate thường đều được điểm số như nhau. Taekwondo cũng có cách tính điểm tương tự.

Tổng kết

Cả Karate và Taekwondo đều là những lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai muốn rèn luyện thân thể cũng như luyện tập tính kiên nhẫn và kỷ luật. Cả hai đều có những biến thể khác nhau tùy vào phong cách bạn muốn chọn để luyện tập.

Trên đây là những chia sẻ về sự so sánh Taekwondo và Karatedo. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về hai môn võ này. Mỗi môn võ sẽ có những đặc điểm và lịch sử hình thành khác nhau. Do đó trước khi lựa chọn, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ chúng có thật sự phù hợp. Tùy thuộc vào tính chất đặc thù và mong muốn mà mỗi loại võ sẽ mang đến cho bạn những cách phòng vệ khác nhau.

Đừng quên theo dõi trang web chúng tôi để được tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *