Sự kiện chứng khoán
Mất:6 phút, 9 giây để đọc.

Nửa đầu tháng 5 trôi qua với nhiều sự kiện hấp dẫn trên thị trường chứng khoán- cổ phiếu. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những sự kiện tổng hợp trong những tuần vừa qua. Thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Một số sự kiện chính diễn ra như sau. Phía Fed đang có được ưu thế thị trường tuần. Và sự công bố biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed. Nó có thể cung cấp một số dữ liệu tường minh, rõ ràng về kỳ vọng lạm phát của phía họ. Bên cạnh đó là một số sự kiện đáng chú ý khác. Như sự biến động của thị trường vàng, giá dầu thô.

Giới thiệu chung về Fed

Fed là cục Dự trữ Liên bang hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ; là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Bắt đầu hoạt động năm 1913 theo “Đạo luật Dự trữ Liên bang” của Quốc hội Hoa Kỳ; thông qua ngày 23 tháng 12 năm 1913; chủ yếu là để phản ứng với một loạt các hoảng loạn tài chính. Đặc biệt là đợt hoảng loạn nghiêm trọng năm 1907.

Fed

Quốc hội Hoa Kỳ thiết lập 3 mục tiêu chính cho chính sách tiền tệ trong Đạo luật dự trữ Liên bang: Việc làm tối đa, giá cả ổn định, và lãi suất dài hạn vừa phải. Hai mục tiêu đầu đôi khi được gọi là nhiệm vụ kép của Cục dự trữ liên bang. Nhiệm vụ của cơ quan này đã được mở rộng trong những năm qua. Và đến thời điểm năm 2009 cũng bao gồm việc giám sát và điều tiết ngân hàng; duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính; và cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức lưu ký, Chính phủ Hoa Kỳ; và các tổ chức chính thức nước ngoài. Fed tiến hành nghiên cứu nền kinh tế và phát hành các ấn phẩm; chẳng hạn như sách Beige.

Dữ liệu công bố của Fed

Thị trường thực tế

Với dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ được báo cáo tăng mạnh 4,2%. So với cùng kỳ năm ngoái. Và báo cáo việc làm tháng 4 chỉ cho thấy 266.000 việc làm được tạo ra; chỉ bằng 25% so với dự kiến. Điều này có thể tác động tới quan điểm của Fed hay không là điều mà các nhà đầu tư đang quan tâm.

Biên bản cuộc họp của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư (19/5) sau khi lạm phát của người tiêu dùng (CPI) và nhà sản xuất (PPI) nóng hơn dự kiến. Các quan chức của Fed cũng được lên kế hoạch đưa ra bình luận.

Thị trường

“Tôi cho rằng Fed sẵn sàng xem xét những điểm dữ liệu kỳ lạ này. Họ đang nghĩ rằng một số dữ liệu không phải là xu hướng”. Joseph Song, nhà kinh tế cấp cao tại Bank of America cho biết.

Nhận định thị trường

Nhưng thị trường đang tập trung vào việc liệu có bất kỳ dữ liệu nào giúp làm rõ vấn đề sau. Fed có thể bắt đầu nói về việc giảm bớt hoạt động mua trái phiếu của mình trong bao lâu. Đó sẽ là tiền đề cho việc kết thúc dần chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng. Và cũng là một tín hiệu cho thấy việc tăng lãi suất đã tiến gần hơn một bước.

“Chúng tôi đã thấy CPI nóng, PPI nóng. Điều đó cho chúng ta biết Fed có thể đã phản ứng chậm với những điều đang xảy ra”. Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities nhận định.

Nhận định

Fed cho biết, họ kỳ vọng lạm phát tăng đột biến tạm thời. Nhưng lo ngại rằng đó có thể không phải là mức tăng đột biến tạm thời xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, chiến lược gia Hogan cho biết: Các nhà đầu tư đã cảm thấy thoải mái nhất từ ​​sự sụt giảm của quặng sắt và đồng với mức giảm gần 2% trong tuần qua.

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ tìm hiểu thêm về tác động đang diễn ra của đại dịch; đối với nền kinh tế tiêu dùng. Khi các công ty bán lẻ lớn của Mỹ chuẩn bị phát hành báo cáo lợi nhuận quý I trong tuần này.

Tình hình kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ vào thứ Ba (18/5). Cả hai chỉ số được dự báo đều sẽ thể hiện ấn tượng. Nhưng tăng chậm lại sau đợt hồi phục sau Tết Nguyên đán. Điều này có thể làm giảm bớt sức nóng của câu chuyện lạm phát. Và có thể hỗ trợ cho thị trường chứng khoán châu Á.

Lãi suất cho vay 1 và 5 năm của Trung Quốc sẽ được công bố vào thứ Năm (20/5). Số liệu này có thể là một bất ngờ lớn nếu Trung Quốc thực hiện tăng lãi suất. Và có khả năng gây ra sự bán tháo trên thị trường chứng khoán; và tiền tệ ở khu vực châu Á ngay lập tức. Tuy nhiên, quý IV sắp tới được dự báo là thời điểm có nhiều khả năng nhất để Trung Quốc tăng lãi suất.

Cả Shanghai Composite và Shanghai Shenzhen CSI 300; mặc dù đang không trong một xu hướng tăng ổn định; nhưng đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể trong tuần qua; trong khi các thị trường chứng khoán giảm mạnh ở một số thị trường khác.

Thị trường dầu thô

Thị trường dầu thô

Giá dầu thô đã tăng vọt khi thị trường năng lượng; chờ xem mức độ ảnh hưởng tồi tệ của các đợt phong toả mới trên khắp châu Á đối với triển vọng nhu cầu. Các đợt phong toả mới trên khắp Jakarta, Kuala Lumpur và Singapore sẽ gây khó khăn ảnh nhưởng tới dự báo về nhu cầu dầu trong tháng tới. Tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn ở giai đoạn căng thẳng. Và chưa dự báo được khi nào sẽ kết thúc.

Tại Mỹ, việc khởi động lại đường ống nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ sẽ dẫn đến sự cải thiện dần dần với tình trạng thiếu nhiên liệu trên khắp Bờ Đông nước Mỹ. Đường ống dự kiến sẽ hoạt động trở lại bình thường trong vòng hai tuần tới.

Rủi ro địa chính trị trên khắp Trung Đông và việc tuân thủ cam kết của OPEC+ kém đi có thể gây ra một số biến động trong ngắn hạn.

Thị trường vàng

Vàng có thể tiếp tục tăng nếu các quan chức Fed tiếp tục hạ thấp áp lực tăng giá tạm thời. Nếu Phố Wall bắt đầu tin rằng Fed sẽ duy trì lãi suất thấp hơn trong thời gian dài. Thì đồng đô la sẽ vẫn dễ bị ảnh hưởng và điều đó sẽ tích cực đối với giá vàng.

Rủi ro lớn nhất đối với vàng là khi Fed nhắc về việc giảm mua tài sản. Và điều này được dự báo có thể xảy ra vào cuối mùa hè năm nay.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *