Thị trường chứng khoán Mỹ
Mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Chứng khoán Mỹ gần đây lại chịu thêm mức biến động mới. Trước nhiều sự kiện bất ổn xảy ra, nhà đầu tư đang có khuynh hướng rút vốn khỏi thị trường này. Đây không phải lần đầu tiên thị trường chứng khoán quốc gia này gặp phải trường hợp như vậy. Sự tụt dốc của cổ phiếu bởi sự lo ngại của người chơi trong thời điểm hiện tại. Khi mà lạm phát có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Còn thị trường vàng thì dường như không mấy khả quan. Tất cả đã dấy nên sự do dự của người chơi trong thị trường.

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Nỗi lo về lạm phát ám ảnh chứng khoán Mỹ trong khi giá vàng được dự báo chịu không ít sức ép trong ngắn hạn. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/5, trong khi S&P 500 và Nasdaq chỉ giảm nhẹ chưa tới 0,1% thì Dow Jones có một phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 2 khi mất 1,36% xuống 34.269,16 điểm.

Về phía nhà đầu tư

Thị trường chung

Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu tài chính, công nghiệp và năng lượng trong suốt cả phiên. Hàng loạt cổ phiếu doanh nghiệp chủ chốt trong Dow Jones mất điểm mạnh, từ cổ phiếu Home Depot cho đến cổ phiếu Chevron hay American Express giảm ít nhất 2,6%.

Diễn biến giảm sâu phiên ngày thứ Ba khiến Cboe Volatility Index (VIX), chỉ số đo nỗi sợ trên thị trường chứng khoán phố Wall, tăng mạnh. Trong phiên, đã có lúc chỉ số này tăng lên 23,73 điểm – ngưỡng cao nhất trong ngày tính từ 10/3. Trong vài tuần gần đây, chỉ số này đã liên tục ở dưới mức 20 điểm khi chứng khoán Mỹ không ngừng lập kỷ lục mới.

Từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư khá lo lắng về rủi ro lạm phát. Khi kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng nhờ nhu cầu tiêu dùng của người dân hồi phục và gói kích cầu của chính phủ. Nỗi sợ về lạm phát gây nhiều sức ép lên những cổ phiếu thuộc nhóm tăng trưởng (đã tăng thời gian qua và tiềm năng tăng tiếp), như công nghệ. Cùng lúc đó, cổ phiếu chu kỳ (nhóm biến động theo xu hướng của nền kinh tế) cũng tăng bởi kỳ vọng vào quá trình mở cửa nền kinh tế.

Thị trường vàng và trái phiếu

Vàng

Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên ngày 11/5 tăng nhẹ 1,9 USD lên 1.837,9 USD. Khi chịu ảnh hưởng bởi thông tin lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng.

Lợi suất trái phiếu Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 1,62%. Trong khi đó USD tiếp tục giao dịch ở ngưỡng thấp nhất trong 2 tháng rưỡi.

Với việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đã tăng vượt trần trong tháng qua. Chủ tịch quỹ Libertas, ông Adam Koos, nhận xét, giá vàng sẽ chịu áp lực giảm. Dù vậy, nếu đồng USD tiếp tục giảm giá, giá vàng sẽ có lực đỡ quan trọng.

Bài viết trên đã đem lại những thông tin về các vấn đề sau đây. Sự liên quan mật thiết giữa nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mĩ. Sự biến động của thị trường trong thời gian gần đây. Những cổ phiếu đang có thế mạnh để đầu tư. Những cổ phiếu nào nên bán ra trong thời điểm hiện tại. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho các bạn. Về vấn đề nên đầu tư khi nào và đầu tư ra sao. Trong thị trường chứng khoán đầy biến động.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *