Thị trường vàng bị gây khó - Nguyên nhân do đâu?
Mất:5 phút, 31 giây để đọc.

Từ đầu năm đến nay, nhiều biến động khó lường đã xảy ra trên thị trường vàng trong nước và thế giới. Giá vàng trong nước tăng hay giảm khiến nhiều người lo lắng. Sau khi tăng giá đột ngột 22% vào năm 2020, đến năm 2021, giá đã giảm khoảng 9%. Vào đầu năm nay, giá vàng đã giảm xuống dưới 1.800 USD / ounce. Đặc biệt, trong phiên giao dịch cuối tháng 2, giá vàng chỉ còn 1.716,86 USD / ounce. Do đó, giá vàng trong và ngoài nước có xu hướng giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá vàng trong nước diễn ra chậm và khó theo kịp xu hướng của thế giới. Do đó, từ đầu năm đến nay, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở mức rất cao. Việc giá vàng trong nước điều chỉnh chậm so với các nơi trên thế giới khiến chênh lệch giữa hai thị trường này càng lớn. Hiện tại, điều này làm tăng rủi ro cho người mua vàng ở nước ta. Có thể thấy, tình hình thị trường vàng thế giới và trong nước đang gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng trên? Hãy cùng Tintucgioitre24h đi tìm hiểu nhé!

Thị trường vàng đối với mặt nhiều khó khăn

Thị trường vàng đối với mặt nhiều khó khăn

Ngân hàng Bank of America (BofA), cho rằng nhu cầu vàng vật chất của các ngân hàng trung ương giảm. Đây là thách thức lớn đối với thị trường vàng. Bên cạnh đó là thách thức đến từ nhu cầu vàng trang sức giảm do dịch Covid-19 . Đồng thời còn có cả sự “thiếu quan tâm” của nhà đầu tư đến vàng khi các tài sản rủi ro trở nên “lấp lánh” hơn. Sau khi tăng khoảng 22% trong năm 2020, giá vàng giao ngay đã mất khoảng 9% trong năm 2021 xuống dưới 1.800 USD/ounce, thậm chí xuống chỉ 1.716,85 USD/ounce trong phiên cuối cùng của tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Phân tích từ các chuyên gia

Theo các nhà phân tích của BofA, năm 2020, thị trường vàng “dậy sóng”. Nguyên do chủ yếu bởi sự quan tâm của các nhà đầu tư đến những tài sản an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Và lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng như lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm thấp. Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nỗ lực tung ra các khoản tiền khổng lồ. Nhằm để cứu kinh tế thoát khỏi đại dịch Covid-19. Mặc dù giá vàng hiện đang giao dịch ở mức chỉ khoảng 1.730 USD/ounce. Trong ngân hàng Mỹ BofA vẫn kỳ vọng giá trung bình trong năm 2021 sẽ ở mức 2.063 USD/ounce. Đây là điều mà họ đã dự đoán từ năm ngoái.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng không phủ nhận rằng thị trường vàng thế giới những tuần gần đây đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Nhất là sau khi phá vỡ những ngưỡng quan trọng. Trong bối cảnh niềm tin và nghi ngờ đan xen như ậy. BofA đã khuyến những khách hàng của mình rằng hãy theo dõi sát 3 “luồng gió ngược” chính mà thị trường vàng phải đối mặt.

Nguyên do khiến thị trường vàng khó khăn

Nhu cầu mua vàng các ngân hàng trung ương suy yếu

Nhu cầu mua vàng các ngân hàng trung ương suy yếu

Việc các ngân hàng trung ương mua vàng có vai trò rất quan trọng đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, BofA cho biết, nhu cầu từ đối tượng này có dấu hiệu “giảm dần”. Hội đồng Vàng thế giới (WGC) tháng 1/2021 cho biết lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào trong tháng đầu tiên của năm 2021 thấp hơn khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động mua vàng trong năm vừa qua đã làm cho danh mục dự trữ của các ngân hàng trung ương có sự thay đổi đáng kể. Khiến cho một số ngân hàng nhân ra rằng đến “một thời điểm thích hợp” thì cần giảm tốc độ mua vào. Thậm chí bán ra để tăng tính thanh khoản. Đây chính là lý do khiến hoạt động mua vàng đang bị chậm lại.

Thị trường vàng trang sức bị suy giảm mạnh

BofA cho biết, doanh số bán vàng trang sức rất “đáng thất vọng”. Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu vàng trang sức ở những thị trường chủ chốt như Trung Quốc và Ấn Độ giảm sút. Ở Ấn Độ, nhu cầu vàng trang sức năm 2020 sụt giảm. Trong khi ở Trung Quốc, nước tiêu thụ đồ xa xỉ lớn nhất thế giới, đà giảm kéo dài sang năm 2021. Các nhà phân tích cho biết: “Mặc dù nhu cầu vàng trang sức vẫn tăng. Song tăng thấp hơn nhiều so với mức trung bình của quá khứ và mức dự báo cho tương lai”.

Nhu cầu mua vàng của các nhà đầu tư giảm

Nhu cầu mua vàng của các nhà đầu tư giảm

Một “cơn gió ngược” khác nữa khiến nhu cầu vàng vật chất càng thêm sụt giảm. Đó là “sự thiếu quan tâm của các nhà đầu tư”. Theo BofA. Các tài sản bằng kim loại quý mà các quỹ ETF quản lý đã giảm nhanh. Kể từ cuối năm 2020, sau khi tăng mạnh trong suốt 3 quý đầu năm. Những thay đổi trong bức tranh kinh tế vĩ mô toàn cầu đã không khuyến khích dòng vốn đầu tư chảy vào vàng nữa. Do đó, thị trường vàng “đã phải chật vật để không giảm sút”, ngân hàng BofA cho biết.

Dự báo lạm phát sẽ tăng nhanh sau khi Mỹ thông qua được gói kích thích kinh tế. Giúp chống đại dịch Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ. Trong khi đó, việc triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vẫn đang mở rộng trên khắp thế giới.

Như vậy, có thể thấy tình hình thị trường vàng cả trong nước lẫn thế giới đang gặp nhiều khó khăn. Có rất nhiều nguyên do khiến cho thị trường vàng đối mặt với khó khăn. Tuy nhiên, bất chấp nhưng mối lo ngại ấy đó, BofA vẫn tin rằng “bản chất thị trường vàng sẽ vẫn tăng giá”. Mặc dù tốc độ tăng không nhiều như năm 2020. Hy vọng thị trường vàng trong và ngoài nước năm nay sẽ có sự khởi sắc đầy ấn tượng.

Nguồn: bmsc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *