Lê Thụy Hải
Mất:4 phút, 34 giây để đọc.

Mới đây, bóng đá Việt Nam nhận một tin sốc về việc ông Lê Thụy Hải qua đời do bị bệnh ung thư. Đây được xem là mất mát khá lớn cho nền bóng đá Việt. Ông Lê Thụy Hải đã qua đời tại nhà riêng. Trước đây, ông từng là cầu thủ xuất sắc sau đó trở thành HLV uy tín. Rất nhiều học trò và cầu thủ thành danh nhờ sự dẫn dắt của ông. Sự ra đi của ông khiến nhiều người tiết nuối. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thành tựu trong cuộc đời ông.

Huấn luyện viên Thụy Hải qua đời

Ông Lê Thụy Hải, từng dẫn dắt CLB Bình Dương ba lần vô địch V-League. Ông mất ở tuổi 76 vì ung thư tụy trưa 7/5. Ông Hải phát bệnh cách đây hai năm, từng được gia đình nhiều lần đưa sang Singapore chữa trị. Viiejc chữa trị đã cắt bỏ 80% tuyến tụy.

Hồi tháng Ba, ông còn tiếp ban huấn luyện và các cầu thủ Bình Dương, khi họ ra Hà Nội thi đấu vòng 3 V-League 2021. Khi đó, cựu chiến lược gia quê Hà Đông còn nói: “Không trận nào của Bình Dương mà tôi không theo dõi qua truyền hình, đội bóng mãi trong tim tôi, vì cũng nhờ Bình Dương mà mọi người mới biết đến Lê Thuỵ Hải này” .

Thông tin về CLB của Lê Thụy Hải

Bình Dương là CLB gắn bó nhiều nhất (năm lần) và thành công nhất của HLV Lê Thụy Hải. Với ba chức vô địch V-League 2007, 2008 và 2014, bên cạnh một lần á quân năm 2006, Cup Quốc gia 2008, 2014.

Ông cũng dẫn dắt nhiều CLB khác như Đà Nẵng, Thanh Hóa, Thể Công, Ninh Bình, Hải Phòng… Công việc cuối cùng của ông Hải là Giám đốc Kỹ thuật (thực chất là HLV) ở Thanh Hóa mùa 2016. Vì những đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Đầu năm 2021 ông được trao giải thành tựu trọn đời ở giải Fair Play do báo Pháp luật TP HCM tổ chức.

HLV Lê Thụy Hải

 

Hồi còn thi đấu, ông Hải chơi tiền vệ, cho CLB Đường Sắt giai đoạn 1965-1980. Ông từng khoác áo đội tuyển Việt Nam. Treo giày năm 1980 nhưng đến năm 1995 – sau một thời gian dài tự mày mò học hỏi, ông mới khởi nghiệp HLV trong vai trò trợ lý ở CLB Đường Sắt.

Bên cạnh những thành công về danh hiệu, HLV Lê Thụy Hải còn được nhớ đến là một người cá tính

Thường có những phát ngôn mạnh mẽ, trực diện thậm chí sẵn sàng gây xích mích với không ít đồng nghiệp và cầu thủ. Ông từng bảo “chẳng biết Công Vinh là ai”. Hoặc tự nhận là “HLV giỏi nhất Việt Nam”. Ông khước từ nhận hoa từ Hội CĐV Bình Dương với lý do “Tôi không phải phụ nữ”.

Dẫu vậy, cũng rất nhiều người quý mến ông bởi tài năng và tính cách đặc biệt. Khi giành Quả Bóng Vàng Việt Năm 2015. Tiền đạo Nguyễn Anh Đức đã nói trên bục nhận giải rằng: “Tôi đặc biệt cảm ơn ‘bố’ Lê Thụy Hải. Đó là người mà tôi luôn tôn trọng, biết cách truyền đạt cho tôi sự tự tin để thi đấu”.

Cựu trung vệ Bình Dương và đội tuyển Việt Nam Vũ Như Thành viết trên Facebook hôm nay. “Trong tâm trí con, bố là một người đàn ông gai góc và sống rất ‘đời’. Bố giàu tình cảm, thương yêu, dạy dỗ cầu thủ một cách rất đặc biệt. Dù yêu hay ghét nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả mọi người luôn tôn trọng bố”.

Lễ viếng cố HLV Lê Thụy Hải diễn ra từ 8h đến 10h thứ Bảy 8/5. Lễ viếng tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Lê Thụy Hải là ai ?

Cuộc đời ông Lê Thụy Hải gắn liền với bóng đá. Khi còn trẻ, ông khoác áo CLB Đường sắt Việt Nam từ những năm 1965 đến 1980. Sau khi treo giày, ông Hải “lơ” tự tìm tòi và theo học làm HLV. Năm 1995, ông khởi nghiệp HLV với vai trò trợ lý ở CLB Đường sắt Việt Nam.

Lê Thụy Hải

Nhà cầm quân người Hà Đông có tất cả 5 giai đoạn gắn bó với Bình Dương trong vai trò HLV trưởng hoặc giám đốc kỹ thuật. Cùng đội chủ sân Gò Đậu, ông giành 3 chức vô địch V-League vào các năm 2007, 2008 và 2014.

Năm 2016, HLV Lê Thụy Hải cập bến FLC Thanh Hóa khi đã 70 tuổi. Tuy nhiên, ông phải bỏ dở công việc này vì mắc bệnh ung thư tụy. Trong những năm gần đây, hình ảnh HLV Lê Thụy Hải gần như không xuất hiện trên truyền thông. Thay vào đó, ông chỉ được biết đến với các phát biểu, nhận định gây sốc thông qua báo giới.

Nguồn: Vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *