Mất:3 phút, 24 giây để đọc.

Một trong những tin đồn khủng về NASA – Mỹ chính là tốc độ internet. Người ta đồn tai nhau rằng chỉ cần một giây là có thể tải xong 1 tập phim. Dù rằng chỉ là tin đồn nhưng chưa có xác nhận nhưng lại khiến nhiều người tin tưởng. Bởi đây là cơ quan có nhiều đóng góp về hàng không cho cả thế giới. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người ngờ vực về tin đồn này, còn bạn bạn cảm thấy như thế nào? Nếu cũng tò mò, hãy cùng chuyên mục Công nghệ internet tìm hiểu về tốc độ internet NASA nhé.

Tin đồn về tốc độ internet NASA đạt 91Gb/s

internet nasa có thật sự nhanh?
PHOTOGRAPHER: BILL STAFFORD

Từ lâu, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ – NASA đã nổi tiếng khắp thế giới không chỉ với những thành tựu đáng kinh ngạc mà còn cả công nghệ đầu tư và độ fame rất cao trong các bộ phim khoa học. Một trong những lời đồn mà nhiều người từng nghe về NASA đó là tốc độ Internet. Cụ thể chính là tốc độ mạng ở cơ quan này đạt mức 91Gb/s.

Tải phim chỉ trong … 1s?

Nếu bạn chưa biết về 2 đơn vị đo dung lượng GB (gigabyte) và Gb (gigabit) thì 1 GB = 8 Gb. Do đó, 91Gb/s của NASA tương đương là 11,375GB/s. Với tốc độ Internet đạt tới 11,375GB/s thì chỉ cần 1-2 giây bạn đã tải xong một bộ phim dài khoảng 2 tiếng Full HD hiện nay (khoảng 10-20 GB). Với tốc độ internet NASA khi tải nhanh hơn gấp hàng trăm lần so với bình thường. Không chỉ tải phim mà mọi trải nghiệm của bạn trên Internet cũng trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Thực tế có một chút khác biệt

Thực tế, từ cách đây vài năm người ta đã ghi nhận về tốc độ Internet ở NASA đạt tới 91Gb/s. Hiện nay, nhờ tiến bộ công nghệ có khả năng tốc độ này đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tốc độ này không thực sự chuẩn xác 100%.

Tốc độ internet NASA thật sự đạt 91Gb/s

Cụ thể, tốc độ Internet NASA được ghi nhận đạt mức 91Gb/s khi các nhà khoa học thực hiện việc truyền dữ liệu giữa 2 trạm máy tính riêng được thiết kế để làm thử nghiệm biệt lập tại 2 cơ sở nghiên cứu của mình (tại Denver và Maryland, Mỹ). Như vậy, bối cảnh này giống như việc bạn đo tốc độ diễn ra giữa 2 chiếc máy cá nhân trong nhà được kết nối vào chung một modem mạng, tạo thành một mạng cục bộ (LAN). Đường truyền giống với kết nối các máy tính con của một trường học, công ty hay văn phòng. Nó khác hoàn toàn với mạng Internet toàn cầu hoàn chỉnh.

Như vậy, nếu NASA kết nối máy tính của họ vào mạng Internet chung với cả thế giới rồi đo lại nhiều khả năng tốc độ Internet của họ không thể đạt tới con số khủng 91Gb/s. Do đó thông tin download phim chỉ trong một giây là chưa chính xác.

mạng lan

Đơn vị có mạng internet nhanh nhất

Các nhà khoa học tại trường đại học London (Anh), công ty viễn thông Xtera (Anh) và công ty phát triển công nghệ KDDI Research (Nhật Bản) đã hợp tác cùng nhau để xây dựng một công nghệ mới nhằm tăng tốc độ kết nối Internet trên đường cáp quang. Cụ thể đạt tốc độ lên đến 178Tb/giây (tương đương 22,25TB/giây). Các nhà khoa học đã kết hợp các công nghệ khuếch đại khác nhau để tăng cường công suất truyền tín hiệu trên băng thông rộng hơn. Sau đó vận dụng tính chất của từng bước sóng ánh sáng để tối ưu hóa. Đồng thời tăng khả năng truyền tín hiệu qua hệ thống cáp quang.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *