tiền tip ở Mỹ
Mất:4 phút, 57 giây để đọc.

Việc cho tiền tip (tiền bo) ở Việt Nam vẫn là điều chưa phổ biến. Điều này thường chỉ xuất hiện khi khách hàng là những người có địa vị, kinh tế và địa điểm là ở những nơi sang trọng. Thế nhưng ở Mỹ, tiền tip từ lâu đã trở thành một “quy luật”, một văn hóa riêng. Thậm chí, nếu trả tiền ăn trong một nhà hàng ở Mỹ mà bạn không đưa theo tiền bo thì bạn có thể sẽ bị cả quán “nhìn với ánh mắt khác”. Vậy trả tiền tip ở Mỹ thế nào cho phù hợp? Hãy cùng tintucgioitre24h tìm hiểu trong bài viết này để khỏi “sốc” khi tới đây du lịch nhé!

Văn hóa tiền bo (Tip) ở Mỹ

tiền tip (bo)

Tiền tip dường như đã trở thành một phần quan trọng trong lễ nghi phương Tây. Và cùng với việc mức thu nhập thấp nhất được nâng cao và xu hướng cùng chia sẻ kinh tế ở Mỹ, ngày nay việc trả tiền tip đã không còn chỉ là một hành động đơn giản ‘để lại vài đồng xu’ nữa mà đã là một vấn đề sâu sắc.

Tờ USA Today có viết, hiện nay phải trả tiền tip khi đi taxi ở Mỹ. Nhưng nếu là Uber thì lại không cần. Cũng giống như ở nhà hàng, bây giờ cũng không cần phải trả tiền tip nữa. Thế nhưng trong những trường hợp cần tiêu tiền đó, làm thế nào bạn biết được khi nào cần trả tiền tip và khi nào thì không?

Sau đây là ý kiến do chuyên gia lễ nghi Melissa Leonard đưa ra: Nếu bạn không biết cách trả tiền tip thì hỏi là cách tốt nhất. Nguyên tắc cơ bản là nếu bạn hài lòng với dịch vụ. Tùy theo các loại dịch vụ mà tiền tip có thể là 10% đến 20% tổng hóa đơn.

Nhưng bà Leonard nhắc nhở rằng, điều tối kỵ là quên trả tiền tip. Dù cho là dịch vụ rất tệ, nhưng cũng đừng quên. Có một số người dựa vào tiền tip để kiếm thêm thu nhập. Vì thế trừ phi người ta làm việc gì khiến bạn phật ý, nếu không thì vẫn nên “nhân nhượng cho khỏi phiền”.

Văn hóa tiền bo (Tip) ở Mỹ

Khi du lịch Mỹ bạn sẽ không ngạc nhiên khi một số nhà hàng tính tiền tip luôn vào trong hóa đơn tiền ăn. Nếu thấy trong hóa đơn ghi là “service charge” hoặc “gratuity” thì bạn không phải thêm tiền tip nữa.

Không cần trả tiền tip ở mọi nơi

Thế nhưng hiện nay cũng có những nhà hàng không cần trả tiền tip. Nhà hàng Wolfert’s Roost ở quận Westchester đã trở thành một nhà hàng cao cấp không nhận tiền tip đầu tiên vào tháng 1 năm nay. Ngay sau đó, tập đoàn khách sạn Danny Meyer’s Union Square cũng tuyên bố không nhận tiền tip.

Theo bà Leonard, rốt cuộc có cần phải trả tiền tip hay không thì bạn sẽ phải tham khảo trước khi ra khỏi nhà. Nhưng dù sao thì chỉ phải tham khảo một lần mà thôi. Đó chính là phải xem xem trên hóa đơn có bao gồm những gì. Có gồm cả tiền dịch vụ hay chưa.

Còn đối với mô hình kinh tế chia sẻ như Uber. Tuy không cần trả tiền tip, nhưng bà Leonard cho rằng dù không trả cũng không sao. Nhưng nếu bạn cảm thấy tài xế lái xe vất vả, và giúp bạn đến nơi cần đến nhanh chóng mà không phải bị kẹt xe thì cũng nên gửi chút tiền tip.

Đương nhiên là nếu như bạn thấy tài xế Uber tỏ ý mong muốn khách hàng đưa tiền tip thì lúc đó trả tiền tip cũng là hợp lý. Đặc biệt là nếu tài xế Uber giúp bạn dỡ hành lý. Thậm chí là mở cửa xe cho bạn thì cũng nên gửi tiền tip nhiều hơn một chút.

Uber không bắt buộc trả tiền tip

Một dạng tiêu dùng cộng tác khác là dịch vụ đặt phòng Airbnb. Bạn không cần phải trả tiền tip cho chủ nhà khi trả phòng. Nhưng phải gửi chút tiền để chủ nhà cho người dọn phòng mà bạn đã ở.

Mức tiền tip cho các dịch vụ khác nhau ở Mỹ

Sau đây là tổng kết của bà Leonard về những mức tiền tip chuẩn cho các dịch vụ khác nhau ở Mỹ:

  • Thợ làm tóc/móng tay: thông thường là 20% đến 25% tổng phí, nếu có gội đầu giúp bạn hoặc cắt móng thì cũng nên gửi 5 đến 25 đô tiền tip.
  • Bartender: thông thường phải trả 1–2 đô cho mỗi ly rượu, hoặc 15% – 20% tổng hóa đơn.
  • Người phục vụ ở quầy thức ăn: tuy việc để lại tiền tip trên bàn ăn đã thành thông lệ, nhưng đối với những người làm việc phía sau quầy thì không nhất thiết phải trả, dù vậy nếu bạn có thể gửi 1–5 đô thì sẽ khiến họ rất vui.
  • Barista: 1 đô hay tiền thừa. Nếu buổi sáng bạn đi mua cà phê ở tiệm thì tốt nhất là 1 đô cho mỗi ly cà phê hoặc khoản tiền thừa.
  • Nhân viên bãi đậu xe: thông thường là 2 đô.
  • Người rửa xe: 2 hoặc 3 đô. Thường sẽ có một cái hộp nhựa ở cửa ra của cửa hàng rửa xe. Nếu bạn hài lòng với dịch vụ của họ thì nên gửi chút tiền cổ vũ.
  • Thưởng thức đồ uống trong các quán bar, bạn phải trả 1 – 5 USD cho mỗi lần gọi và tùy vào số lần bạn gọi. Nên tip ngay sau khi mỗi lần nhân viên pha chế coktail hay rót thêm rượu cho bạn.
  • Còn nếu muốn thưởng thức cả chai, ngoài giá trị của chai rượu, phải tính thêm 15% – 20%.

Mức tiền tip cho các dịch vụ khác nhau ở Mỹ

Nguồn: trithucvn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *