Tình trạng khan hiếm nhân lực công nghệ cao trong ngành bán dẫn
Mất:9 phút, 58 giây để đọc.

Số lượng công ty trong ngành bán dẫn của Trung Quốc vượt quá 66.000 công ty. Trong số đó, có khoảng 30% đơn vị được thành lập cách đây không lâu. So với năm ngoái, chúng đã tăng gấp đôi. Điều này đã có tác động đến nền kinh tế thị trường. Đặc biệt, nguồn cung chip bán dẫn ngày càng khan hiếm. Tình hình này thậm chí còn bùng phát. Nguồn nhân lực ngày càng khan hiếm. Tiền lương trả cho nguồn nhân lực đã tăng cao. Tuy nhiên, ngành bán dẫn vẫn chưa có đủ nguồn nhân lực cần thiết. Điều này cho thấy tầm quan trọng của ngành này.

Nhu cầu trên toàn cầu

Nhu cầu chip bán dẫn trên toàn cầu

Kể từ nửa cuối năm ngoái, do ảnh hưởng của tình trạng khan hiếm chip đã diễn ra. Các công ty bán dẫn đã thường xuyên tung ra những chiến lược tuyển dụng hấp dẫn để thu hút kỹ sư lành nghề. Đặc biệt là với mức lương cao ngất ngưởng. Từ nhu cầu liên tục gia tăng của chuỗi cung ứng toàn cầu, lĩnh vực bán dẫn ngày càng trở nên sôi động. Nó đã trở thành một ngành nghề nhận được nhiều sự ưu ái. Khi định giá thị trường tăng trưởng vượt bậc, các công ty cũng phải đối mặt với thử thách. Nhất là về nhân sự để đảm bảo khả năng duy trì vận hành và mở rộng.

Các công ty Trung Quốc đang tăng

Mặc dù đây không phải chịu áp lực về tài chính. Nhưng để gia tăng sản lượng đủ đáp ứng nhu cầu từ đơn hàng của nhà cung cấp, việc tuyển dụng đủ kỹ sư có chuyên môn là một thử thách thực sự đối với các công ty bán dẫn. Đặc biệt là những công ty ở quy mô vừa và nhỏ. Trong mọi trường hợp, đối với các kỹ sư chip , họ đã bước vào một thời kỳ vàng son.

Chủ tịch Chi nhánh Thiết kế Vi mạch của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, giới thiệu tại hội nghị ICCAD diễn ra vào cuối năm ngoái. Sẽ có tổng cộng 2.218 công ty thiết kế chip ở Trung Quốc vào năm 2020. Con số này tăng 24,6% so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy ở con số trên, số lượng công ty thiết kế chip ở Trung Quốc đã duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định. Con số này là từ năm 2010 đến 2015, thậm chí giảm trong năm 2011. Thế nhưng sau khi bước sang năm 2016, các công ty thiết kế chip Trung Quốc đã tăng vọt.

Sự phát triển của các dòng chip

Sự phát triển của các dòng chip

Một phần nguyên nhân do ảnh hưởng từ chương trình xúc tiến ngành bán dẫn của chính phủ Trung Quốc. Nhưng quan trọng nhất là tác động bởi sự cấm vận của Mỹ. Nps áp dụng đối với các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, ZTE. Ngoài ra, với việc cấp phép IP Arm và RISC-V cũng như sự thịnh vượng của EDA và fabs cũng ảnh hưởng. Cùng với dòng chip tự phát triển của Google, Huawei, Apple, thị trường thiết bị đầu cuối đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian vừa qua. Đây là những yếu tố thúc đẩy làn sóng mở rộng của các công ty thiết kế chip hiện nay.

Theo số liệu được ghi nhận, Trung Quốc có tới 66.500 công ty liên quan đến ngành bán dẫn. Trong đó, có 22.800 công ty đăng ký thành lập mới. Tăng 195% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ năm 2021, thì tình trạng khan hiếm của chip đã diễn ra. Dữ liệu này thậm chí còn tăng nhanh hơn nữa. Nó lên tới 378% trong 2 tháng đầu năm. Trong suốt sự bùng nổ của toàn bộ chuỗi ngành công nghiệp chip, nguồn vốn đa kênh tích cực đằng sau nó là không thể thiếu.

Nhân tài ngành bán dẫn khan hiếm

Khi lĩnh vực R&D trong ngành công nghiệp chip tiếp tục được mở rộng, nhu cầu về tài năng vi mạch tích hợp cũng sẽ tăng nhanh. Với sự phát triển của cung và cầu như hiện tại, khoảng cách này sẽ càng ngày càng được mở rộng.

Dữ liệu từ Sách trắng nhân tài ngành lĩnh vực tích hợp Trung Quốc công bố vào giữa năm 2020 cho thấy, tính đến cuối 2019, số lượng nhân sự trực tiếp làm việc trong ngành này là khoảng 511 nghìn người, tăng 11,4% so với năm 2018. Theo tính toán của Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Mỹ, trung bình mỗi vị trí công việc trong lĩnh vực này sẽ tạo ra 4,89 cơ hội việc làm gián tiếp. Như vậy, Trung Quốc hiện có tới 2,5 triệu việc làm gián tiếp có liên quan trong ngành bán dẫn.

Với xu hướng phát triển như hiện nay và giá trị sản lượng bình quân đầu người tương ứng, nhu cầu trong toàn ngành bán dẫn Trung Quốc sẽ đạt khoảng 743 nghìn người vào năm 2022. Trong đó 270 nghìn người làm việc ở lĩnh vực thiết kế, 264 nghìn người trong lĩnh vực sản xuất, 209 nghìn người hoạt động ở bộ phận lắp ráp và thử nghiệm. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực cho mảng mạch tích hợp của Trung Quốc dường như không theo kịp nhu cầu.

Nhân tài khan hiếm

Các nguyên nhân chi phối

Với khoảng 200 nghìn sinh viên tốt nghiệp năm 2019 liên quan đến ngành học mạch tích hợp tại Trung Quốc, chiếm 2,39% trong tổng số 8,34 triệu sinh viên tốt nghiệp, chỉ có 25,8 nghìn người lựa chọn việc làm theo đúng ngành học, tương ứng 12,92%. Đây là tỷ lệ khá thấp so với nhu cầu thực tế, bị chi phối bởi nhiều nguyên nhân như mức lương không đủ hấp dẫn hoặc kiến thức chuyên môn chưa phù hợp.

Đối mặt với sự hạn chế từ Mỹ, cũng như nhu cầu nhân tài ngành bán dẫn của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đang tăng cao, khả năng thu hút nhân tài của các công ty bán dẫn Trung Quốc cũng sẽ ngày càng bị thu hẹp lại. Khi các kỹ sư tay nghề cao có nhiều lựa chọn hơn, họ đã trở thành “miếng bánh ngọt” trong mắt các công ty chip địa phương, và cùng với đó là mức lương ngày càng tăng.

Kỹ sư chip gặp thời

“Sau khi các công ty chip kiếm bộn. Chiến lược đầu tiên là phải đào được người. Bởi chỉ có nhân tài giỏi mới là nền tảng đảm bảo sự phát triển. Cùng đó là khả năng huy động tài chính của công ty”. Trương San (tên nhân vật đã được thay đổi), người sáng lập của một công ty bán dẫn Trung Quốc nói. “Do có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng số lượng nhân tài có hạn. Điều này đã thúc đẩy việc tăng lương của các kỹ sư chip”. Bà cũng chỉ ra rằng nhiều công ty chip hiện có cảm giác cấp bách. Tức là họ hy vọng sẽ bứt phá nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngắn hạn. Từ đó trở thành công ty hàng đầu.

Lý Tư, nhân sự của một công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc cũng cho biết. “Làn sóng tuyển dụng nhân tài trong nước ở lĩnh vực bán dẫn đã hình thành một cuộc đua đúng nghĩa. Việc các ứng viên tiềm năng bị ‘nẫng tay trên’ với mức lương cao ngất ngưởng là chuyện không có gì lạ. Vào thời điểm này, các công ty đều phải tìm cách ứng phó. Qua đó để có thể bùng nổ trong cuộc khủng hoảng nguồn cung chip. Dự kiến cuộc đua vẫn tiếp tục kéo dài”.

Tình trạng chung toàn cầu

Không chỉ riêng Trung Quốc, tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng gặp phải tình trạng tương tự. Những tháng vừa qua, Samsung Electronics và SK Hynix chạy đua tuyển dụng nhân viên. Đặc biệt khi “siêu chu kỳ” sắp tấn công thị trường bán dẫn toàn cầu. Bộ phận chip của Samsung gần đây thông báo kế hoạch tuyển dùng. Qua đó sẽ có hàng trăm lao động lành nghề. Còn SK Hynix cũng muốn tuyển hơn 100 người. Nhu cầu nhân tài bán dẫn và công nghệ thông tin đang vô cùng bức thiết. Giới quan sát tin rằng “lạm phát tiền lương” tại các công ty này là để lôi kéo được những người giỏi nhất.

Thực tế trong hai năm qua, các công ty khởi nghiệp bán dẫn cũng đã đưa ra mức lương cao gấp đôi so với những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Qua đó nhằm “đào góc tường” nhân tài của họ. Điều này đã gián tiếp mở ra một thời kỳ hoàng kim của các kỹ sư chip tại nước này. Hiện thu nhập hàng năm của một kỹ sư chip có bằng thạc sĩ và 3-5 năm kinh nghiệm. ở vào khoảng 500 nghìn – 750 nghìn NDT (1,7-2,6 tỷ đồng). Thậm chí lên đến 1,1 triệu NDT (4,2 tỷ đồng) nếu có 8 năm kinh nghiệm.

Bài toán của các công ty ngành bán dẫn

Bài toán của các công ty

Trong khi đó, các kỹ sư phần mềm AI với 2-3 năm kinh nghiệm sẽ có thu nhập cao. Lương hàng năm khoảng 800-900 nghìn NDT (2,8-3,1 tỷ đồng). Có thể là 1,3-1,5 triệu NDT (4,6-5,3 tỷ đồng) đối với các kỹ sư có tay nghề cao. Không chỉ có được mức lương cao mà còn đãi ngộ. Cùng với sự thiếu hụt nhân tài ở lĩnh vực bán dẫn hiện nay, tâm lý của một số người làm việc trong lĩnh vực này cũng đã thay đổi.

Trong các cuộc phỏng vấn, nhiều ứng viên đã đưa ra những yêu cầu phi lý. Nó vượt khỏi khả năng tiếp nhận của nhà tuyển dụng. Trên thực tế, mức lương của kỹ sư có kinh nghiệm tại Trung Quốc đã vượt qua mức bình thường. Nó cao hơn lương của một “lão sư” Nhật Bản ở vị trí tương ứng. Nhưng khoảng cách về trình độ kỹ thuật giữa hai người là rất lớn. Đây cũng là bài toán khó giải của các công ty bán dẫn Trung Quốc. Nhưng ở thời điểm hiện tại dường như họ không còn có thêm lựa chọn.

Tình trạng ngành công nghiệp silicon

Hàng trăm loại chip khác nhau đã tạo nên ngành công nghiệp silicon toàn cầu, với những loại “cao cấp” nhất đến từ Qualcomm và Intel có giá từ 100 USD đến 1.000 USD/chiếc. Những loại chip này được sử dụng để vận hành máy tính lớn hay là những chiếc smartphone mà bạn dùng hàng ngày. Ngược lại, trình điều khiển lại đóng vai trò cực kỳ bình thường: mục đích duy nhất của bộ phận này là truyền những hướng dẫn cơ bản để chiếu sáng màn hình điện thoại, màn hình máy tính hoặc hệ thống định vị.

Vấn đề đối với ngành sản xuất chip đó là không có đủ trình điều khiển. Các công ty phát triển quá mức – đặc biệt là ngành ô tô, khiến ngành chip không thể đáp ứng nhu cầu tăng cao, do đó mức giá cũng tăng vọt. Yếu tố này góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tăng chi phí đối với các tấm màn hình LCD – các thành phần thiết yếu để sản xuất TV và laptop, cũng như ô tô, máy bay và tủ lạnh cao cấp.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *