Mất:5 phút, 12 giây để đọc.

Những năm gần đây thế giới đang gặp phải những biến động không ngừng. Mà đặc biệt phải kể đến đại dịch Covid-19 Đang diễn tiến dai dẳng. Tác động rất nặng nề đến nền kinh tế tài chính thế giới. Khiến tình hình kinh tế chứng khoán trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Những bất cập, thua lỗ có thể xảy ra bất cứ khi nào. Làm cho tâm lý nhà đầu tư cũng dần trở nên thận trọng hơn cả. Nhưng bất chấp tình hình đó, thị trường chứng khoán (TTCK) lại đem lại cho người chơi rất nhiều cơ hội tích cực. Nhiều cổ phiếu giữ sắc xanh trên sàn.

Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận; quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông. Và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Cổ phiếu là gì

Lịch sử ra đời Cổ phiếu gắn liền với lịch sử hình thành Công ty cổ phần. Cổ phiếu chính là sản phẩm riêng của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần tương ứng với số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Vì vậy, cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn.

Tương lai sáng sủa cho thị TTCK theo lý thuyết

Cho dù chúng ta khó đánh giá được triển vọng kinh tế đang sáng sửa hơn như thế nào. Những góc khuất nào mà chúng ta chưa biết có thể tiềm tàng tác động đến TTCK trong giai đoạn cuối năm. Nhưng điều chúng ta chắc chắn hơn đó là dòng tiền đang tham gia vào TTCK ngày một lớn hơn.

Cho dù lý do được giải thích đó chính sách tiền tệ nới lỏng. Nhà đầu tư không tìm được kênh đầu tư nào tốt hơn. Và kênh đầu tư cổ phiếu trở lên như 1 hiện tượng toàn cầu với làn sóng nhà đầu tư mới tham gia ngày càng đông.

TTCK

Trên TTCK nhiều điều tưởng như hiển nhiên hóa ra lại không phải. Nỗi lo sợ covid-19 lại nhường chỗ cho sự hứng phấn. Khi nhiều cổ phiếu tăng điểm mạnh với thanh khoản lớn. Nhà đầu tư trở nên say mê và hăng hái hơn đi tìm kiếm các cơ hội đầu cơ ngắn hạn. Trong khi mối đe đọa covid-19, quả bom nổ chậm “lạm phát” đang sẵn sàng nổ tung bất kỳ lúc nào.

Chính vì thế, giải thích cho việc TTCK tăng điểm theo lý thuyết thị trường hiệu quả đó là triển vọng hồi phục nền kinh tế, đà tăng trưởng của lĩnh vực xuất nhập khẩu, tỷ lệ giải ngân vốn FDI… Nhưng việc thị trường chỉ điều chỉnh tạm thời do những thông tin về đại dịch lan rộng trên thế giới hay cả Việt Nam hay rủi ro lạm phát đang đe đọa cũng chưa đủ lý lẽ để giải thích tại sao thị trường vẫn diễn biến ổn đinh, dòng tiền lớn vẫn đang duy trì và cơ hội xoay vòng giữa các cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản liên tục diễn ra.

TTCK sẽ tăng đến đâu

Câu hỏi đặt ra đó là việc liệu thị trường chung sẽ tạo nền và tăng đến đâu. Các cổ phiếu đang hút dòng tiền liệu còn tăng tiếp và tăng tiếp như thế nào? HPG, HSG, VPB, GMD, FPT, MSN, VIB… sẽ tăng đến đâu.

Xu hướng

TTCK có lẽ sẽ cần phải hoàn thiện sóng tăng điểm 5 để hướng tới khu vực 1,28.0 – 1.300 điểm. Trước khi nhiều cổ phiếu có khả năng điều chỉnh thêm và thực sự tích lũy lâu hơn. Bởi dòng tiền lớn đã được kích hoạt và đang tham gia trên thị trường; thì vùng 1.300 điểm không phải là khu vực đáng kể mà đó lại là vùng 1.500 điểm.

Xu hướng thị trường

Nếu xu hướng thị trường còn khả năng đó thì có lẽ nhiều cổ phiếu sẽ phải lên các điểm cao mới. Chưa kể các câu chuyện ngoài lề đang đưa ra nhiều kịch bản “đánh lên cổ phiếu Abc, xyz” lên bao nhiêu.

Nếu chúng ta thử điều chỉnh các giả định để định giá lại HPG, TCB, VPB. Hay một số các cổ phiếu lớn như MSN, VCB, FPT, REE… thì việc điều chỉnh tăng doanh thu/lợi nhuận cùng với việc đưa ra một mức giá mục tiêu mới thì chỉ riêng các cổ phiếu lớn tăng giá cũng đã dẫn đến VN30/VN-Index sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Như vậy, cho dù thị trường có lo ngại vấn đề gì đi nữa thì lý thuyết tài chính hành vi cũng đưa ra quan điểm thị trường điều chỉnh, giảm và tăng bởi nhiều lý do không thể giải thích nổi.

Xu hướng thị trường vẫn như đoàn tàu đang tăng tốc khó có thể dừng ngay và đi lùi lại. Điều quan tâm hơn đó là việc thị trường sẽ tiến đến các mốc mục tiêu cao hơn như thế nào. Và đâu là cổ phiếu cần phải giao dịch tập trung. Cổ phiếu ngân hàng; cổ phiếu thép; cổ phiếu bất động sản; hay dầu khí; mới là cổ phiếu chiến lược mua bán trọng điểm.

Để đạt hiệu quả cao trong hoạt động đầu tư đối với các nhà đầu tư phụ thuộc thêm vào “giờ bay”. Và kể cả yếu tố “cô thương”.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *