Mất:4 phút, 38 giây để đọc.

Hiện tại nhu cầu lưu trữ và truyền tải dữ liệu trên internet ngày càng nhiều hơn. Cũng từ đó mà vấn nạn lộ thông tin ngày càng nhức nhối hơn bao giờ hết. Yêu cầu cấp thiết chính là áp dụng công nghệ có khả năng bảo mật cao, hạn chế rò rĩ hoặc sửa đổi thông tin. Và hiện tại công nghệ blockchain được xem là một trong những chiếc ổ khóa tốt nhất. Trong sự kiện “Vietnam Blockchain Day” ngày 3/4, các chuyên gia cho rằng việc áp dụng sớm công nghệ này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của các lĩnh vực trong cuộc sống.

Một số ý kiến trong sự kiện “Vietnam Blockchain Day”

blockchain VietNam

Theo các chuyên gia, công nghệ Blockchain sắp tới sẽ có mặt trong nhiều ngành. Cụ thể là các ngành tài chính, giáo dục, sở hữu trí tuệ, ngăn chặn hàng giả, thông tin giả. Tại sự kiện “Vietnam Blockchain Day” ngày 3/4, bà Lynn Hoàng – giám đốc quốc gia Binance tại Việt Nam – cho rằng, nếu tiếp cận và làm chủ công nghệ blockchain sớm, Việt Nam có thể có được lợi thế và phát triển lĩnh vực này cùng lúc với thế giới. Sự kiện này thu hút hơn 500 người tham dự. Trong đó đa phần là các nhà giao dịch, lập trình viên và người yêu công nghệ.

Hiện công nghệ Blockchain đã qua giai đoạn 1.0 với chủ yếu là các ứng dụng về tiền mã hóa (2014). Nó cũng đã qua giai đoạn phát triển Blockchain 2.0 với các hợp đồng thông minh (2017). Công nghệ internet bảo mật blockchain mang đến một không gian làm việc và giải trí an toàn hơn.

Blockchain đang bước vào giai đoạn 3.0

Giới chuyên môn cho rằng, Blockchain đã bắt đầu bước sang giai đoạn 3.0. Giai đoạn này sẽ có một loạt ứng dụng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, giải trí, web thế hệ thứ ba. Blockchain cũng là nền tảng cho các giải pháp IoT, lưu trữ hay bảo mật mới… Trong tương lai có thể ví công nghệ blockchain như việc phát minh ra mạng Internet lần thứ hai. Công nghệ này sẽ phát triển với những nâng cấp mới. Không những vậy trong tương lai sẽ tham gia và trở thành lợi thế của các ngành tài chính, giáo dục, du lịch, giải trí, sở hữu trí tuệ, ngăn chặn hàng giả, thông tin giả.

Cần ứng dụng công nghệ Blockchain vào công nghiệp

TS Vũ Duy Thức, CEO và đồng sáng lập Kambria cho rằng hiện đang trong bối cảnh phát triển. Công nghiệp 4.0 xuất hiện làm bùng nổ nhu cầu về các công nghệ tiên tiến. Hiện tại có thể kể đến như AI, Robotics, phân tích dữ liệu và học máy ứng dụng. Những công nghệ này sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Bao gồm ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, thương mại điện tử và hậu cần. Việc áp dụng sớm và ứng dụng thành thạo các công nghệ tiên phong này có thể làm thay đổi các ngành công nghiệp.

“Trên thực tế, một doanh nghiệp để dành chiến thắng, phải thành công trong việc chuyển các ý tưởng và phát minh xuất sắc. Cụ thể là khiến nó thành các nguyên mẫu nhanh chóng và các sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn thiện, mang lại giá trị thực sự cho người dùng càng nhanh càng tốt”, TS Thức nói và cho rằng quá trình đổi mới này, khi kết hợp với cách tiếp cận mở, có thể vượt trội hơn cả về vốn và quy mô.

Tiềm lực phát triển của công nghệ Blockchain tại Việt Nam

Tiềm lực của Việt Nam

Nhà sáng lập và CEO công ty công nghệ Binance – Changpeng Zhao nhận định, Việt Nam có một hệ sinh thái blockchain phát triển. Vì sở hữu rất nhiều phần mềm và những nhà phát triển năng động. Luôn mong muốn phát triển các ứng dụng bằng cách sử dụng công nghệ mới. Bên cạnh đó còn ví mới và cơ sở hạ tầng thanh toán mới. “Điều này thể hiện, cộng đồng các nhà phát triển Việt Nam năng động, đam mê công nghệ và thích ứng với những điều mới rất nhanh”, ông nói.

Ông Zhao cho biết, khoảng 40% người dùng sử dụng các sản phẩm của blockchain mong muốn tìm hiểu các khái niệm về tiền điện tử, chuỗi khối hoặc các chủ đề xu hướng như Tài chính phi tập trung (DeFi). Binance cung cấp nội dung kiến thức về tất cả các chủ đề này. Và Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia và khu vực được Binance ưu tiên. Đặc biệt là trong việc tiếp cận với các công cụ và kiến thức thuộc lĩnh vực blockchain.

Giới thiệu nền tảng đổi mới mở Kambria

Tại sự kiện, TS Thức cũng giới thiệu nền tảng đổi mới mở Kambria. Nền tảng được xây dựng trên công nghệ blockchain để kết nối ba nhân tố chính của các cuộc cách mạng công nghệ. Bao nhân tố này bao gồm: nhà phát minh (lập trình viên, kỹ sư…), nhà sản xuất và người dùng. Nền tảng mở của Kambria sẽ cho phép các nhà sáng chế hưởng những ưu đãi tài chính. Ưu đãi được tính dựa trên đóng góp của họ, dù là một đoạn mã hay một nhánh dữ liệu.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *