Tượng Phật Bà bằng đồng trên nóc nhà của Đông Nam Bộ
Mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Vào những dịp dầu năm mới, những du khách trong và ngoài nước đều náo nức du xuân ở núi Bà Đen còn được gọi với cái tên trân trọng đó chính là nóc nhà của Nam Bộ đã đón nhận thêm cho mình một công trình mới mang tính biểu tượng của sự tâm linh, tín ngưỡng, tôn thờ đó chính là bức Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Tượng Phật Bà được đúc bằng đồng với sở hữu được chiều cao, cao nhất Châu Á ở núi Bà Đen, Tây Ninh, Việt Nam. Nơi đây chính là điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất tại vùng Đông Nam Bộ. Để được chiêm bái tượng Phật Bà cao nhất châu Á.

Nơi đây, không chỉ đơn thuần là tượng Phật Bà được làm bằng đồng cao nhất ở châu Á tọa lạc trên đỉnh núi Tây Ninh. Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn còn chất chứa được trong mình rất nhiều mật mã văn hóa, kiến trúc mà không phải ai cũng biết được những điều bí ẩm bên trong đó.Đặc biệt, nơi đây không chỉ là một công trình được kết tinh trong lòng mình những tinh hoa đặc biệt của tín ngưỡng, tôn giáo, nghệ thuật,… Mà nơi đây, còn là công trình tượng Phật Bà cao nhất Châu Á.

Sở hữu cho mình 72m chiều cao. Được đúc bằng 170 tấn đồng đỏ. Nằm trên độ cao là 986m ở đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh. Thu hút được rất nhiều du khách. Núi Bà Đen vốn đã sở hữu được cho mình một vẻ đẹp như cõi tiên. Nơi đây chính là chốn linh thiêng cùng với hệ thống chùa chiền sở hữu cho mình tuổi đời hàng trăm năm.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn

Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại núi Bà Đen được thiết kế dựa trên nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê. Chạm khắc tinh xảo với khuôn mặt đầy đặn. Phúc hậu. Giữa trán có tuệ nhãn. Đầu đội vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà. Tôn vinh trí tuệ mẫn tiệp và lòng từ bi phổ độ chúng sinh của Đức Phật với thế gian.

Tượng Phật Bà đứng uy nghiêm trên đài sen bằng đồng. Hoa văn, họa tiết của đài sen được phỏng theo cánh sen tượng Phật thời Lê. Với tạo hình đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa. Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết, chí công vô tự, sự phát triển của hoa sen được ví với quá trình tu tập tâm thức của con người. Khi đài sen nở rộ trên mặt nước cũng là lúc cái tâm được thức tỉnh và giác ngộ.

Giữa Núi Bà Đen xanh tươi, ngàn hoa rộ nở căng tràn sức sống ngày xuân. Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đứng uy nghiêm trên đài sen bằng đồng phỏng theo cánh sen tượng Phật thời Lê. Tượng trưng cho sự thuần khiết và lời nguyện cầu mưa thuận gió hòa. Đây cũng là nơi người dân và du khách tìm về như điểm tựa tinh thầ. Giữa những ngày khó khăn dịch bệnh và cầu bình an, sung túc cho một năm mới đang chờ đón phía trước.

Lượng du khách hằng năm vào những dịp lễ

Lượng du khách hằng năm vào những dịp lễ

Nhờ sự góp sức của tập đoàn Sun Group cùng với nhà điêu khắc Phạm Bá Đua. Đã tạo nên được một kiệt tác vô cùng độc đáo này tăng thêm vẻ đẹp vốn có ở nơi đây. Trong những ngày này, núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) trở thành điểm đến thu hút độc đáo cho du khách. Đến đây để chiêm ngưỡng, cúng bái dịp lễ 30.4 và 1.5. Trong số những điều khiến du khách tìm đến núi Bà Đen. Chính là để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng cao nhất châu Á. Theo đó, tượng Phật Bà tại núi Bà Đen. Được thiết kế dựa trên nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê. Chạm khắc tinh xảo.

Ý kiến của nhà điêu khắc Phạm Bá Đua

“Trong quá trình tạo hình, chúng tôi đã tham khảo một số mẫu tượng Quán Thế Âm Bồ Tát tại các chùa phía Bắc. Như chùa Trầm (Hà Tây cũ). Chùa Gián (Cẩm Giàng, Hải Dương). Cũng như một số pho tượng Phật Quán Thế Âm hiện đang là bảo vật quốc gia được lưu giữ trong bảo tàng lịch sử – mỹ thuật”. Nhà điêu khắc Phạm Bá Đua nhấn mạnh.

“Từ những ý tưởng trên. Chúng tôi thể hiện nên một mẫu tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bằng cách kết hợp hoa văn trên đài sen. Cách tạo dáng mũ theo cách làm thời Lê. Không bị nhầm lẫn với cách tạo khăn chùm đầu của tượng Phật Trung Quốc. Mà hiện nhiều nơi vẫn đang làm” – tác giả cho hay.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *