VN- Index
Mất:3 phút, 54 giây để đọc.

Trước thị trường chứng khoản Việt Nam đang biến động không ổn định như hiện tại, các nhà đầu tư đã chọn tạm dừng lại để quan sát thị trường. Sau những lần chỉ số VN Index đan xen tăng giảm. Thì sự cẩn trọng là cần thiết ngay lúc này. Việc chững lại đầu tư của những người chơi chứng khoán, đã làm cho thị trường trở nên ảm đạm hơn. Đẩy mức thanh khoản lao dốc trong ngày 27/04 sau 5 phiên liên tiếp. Một tính hiệu không mấy khả quan cho thị trường cổ phiếu Việt Nam.

Chỉ số VN Index là gì?

VN Index đan xen tăng giảm

Trước khi vào thông tin chi tiết bài viết, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số kiến thức chứng khoán về chỉ số VN Index. VN Index là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán Việt Nam. Nó được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh.

Chỉ số VN Index do Ủy ban chứng khoán nhà nước quản lý. Và được tính toán theo phương pháp chỉ số giá bình quân Passcher hiện nay. Dựa trên chỉ số Vn Index các nhà đầu tư, những người chơi chứng khoán có thể phân tích, đánh giá về sự biến động của toàn thể thị trường trong một khung thời gian nhất định.

Tình hình VN-Index thực tiễn

Sau khi VN-Index rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4. Áp lực bán vẫn hiện hữu. Phiên giao dịch 27/4 mở cửa trong sắc đỏ với hơn 300 cổ phiếu giảm. Trong khi số lượng cổ phiếu tăng chưa đến 60 mã. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM sáng nay có lúc lao về sát 1.204 điểm. Sau đó thu hẹp biên độ nhờ lực cầu bắt đáy nhỏ giọt.

Thực tế

Bên mua mạnh dần trong phiên chiều nhưng cũng chưa đủ sức áp đảo hoàn toàn bên bán. VN-Index giằng co quyết liệt quanh tham chiếu. Và cả phiên có đến 5 lần đảo chiều từ giảm thành tăng. Sau đó đóng cửa tại 1.219,75 điểm.

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt 15.460 tỷ đồng. Giảm gần 4.000 tỷ đồng so với phiên hôm qua. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp giá trị giao dịch đi xuống dù khối ngoại vẫn tích cực gom hàng. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào xấp xỉ 1.990 tỷ đồng. Và bán ra 1.575 tỷ đồng, tập trung ở HPG, VNM và NVL.

Cả phiên ghi nhận 618 triệu cổ phiếu được sang tay. Mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 đến nay. STB và ROS so kè về khối lượng khớp lệnh với lần lượt 47,5 triệu và 46,9 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm 5 mã dẫn đầu về khối lượng giao dịch là HQC, HPG và FLC.

Nhận định của chuyên gia

Theo nhận định của chuyên gia Công ty Chứng khoán MB, thanh khoản đang giảm dần có một phần nguyên nhân vì kỳ nghỉ lễ dài sắp tới. Nhà đầu tư lo ngại những biến động lớn có thể xảy ra trong giai đoạn này. Nên đang nắm giữ lượng tiền lớn để quan sát.

Nhận định

Một số nhóm cổ phiếu trụ như bất động sản, tài chính, tiêu dùng thiết yếu, nguyên vật liệu hôm nay đã trở lại sắc xanh nhưng mức tăng vẫn khiêm tốn. Trong khi đó, giá cổ phiếu năng lượng và công nghiệp tiếp tục bị nén xuống; khi lần lượt mất 1,69% và 0,28%.

NVL là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho thị trường khi tăng 6,2% lên 121.500 đồng. Ở chiều ngược lại, PLX giảm 2,7% xuống 48.600 đồng. Trở thành mã tác động tiêu cực nhất.

VN-Index chỉ tích luỹ gần 4 điểm. Nhưng theo các nhóm phân tích, đây là tín hiệu tích cực. Cho thấy thị trường chưa bước vào xu hướng giảm dài hạn. Sau khi thủng hàng loạt ngưỡng hỗ trợ trước đó.

“Khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng. Thị trường trong nước sẽ tiếp tục đi ngang. Tích luỹ trong khoảng 1.200-1.250 điểm khi không có thông tin mới hỗ trợ”. Báo cáo cập nhật của MBS viết. Đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư không cần phải vội vàng mà nên theo dõi thêm.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *