Xiaomi đang nghiên cứu "RAM ảo"
Mất:5 phút, 1 giây để đọc.

Điện thoại thông minh ngày nay càng tân tiến hơn xưa và thường được trang bị rất nhiều RAM. Do thế nên không có gì lạ khi tìm thấy RAM 4GB hoặc thậm chí 6GB trong các mẫu điện thoại thông minh với giá thành có thể nói là khá rẻ. Và khi nhắc đến các mẫu điện thoại cấu hình mạnh, giá phải chăng thì không thể không kể đến Xiaomi.

Tuy nhiên, ngay cả khi một số người dùng đang sử dụng điện thoại thông minh Android được trang bị RAM 6GB hoặc thậm chí 8GB. Thì bên cạnh đó, họ vẫn có thể gặp phải các vấn đề về hiệu suất của máy và vấn đề đa nhiệm. Để giải tình trạng này, hãng công nghệ Xiaomi mới đây đã tìm ra giải pháp mới. Đó là họ sẽ chuyển đổi bộ nhớ lưu trữ còn trống trong máy sang thành RAM ảo để máy hoạt động tốt hơn. Cùng tintucgioitre24h.com tìm hiểu rõ hơn về tập đoàn công nghệ nay và sáng kiến mới của tập đoàn trong về vệ nâng cấp RAM cho các thiết bị điện thoại thông minh nhé.

Đôi nét về Xiaomi

Đôi nét về Xiaomi

Xiaomi Inc là một Tập đoàn sản xuất hàng điện tử Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh. Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới. Trong năm 2019, Xiaomi đã bán 70,8 triệu đơn vị. Và chiếm gần 5% thị trường điện thoại thông minh thế giới. Xiaomi thiết kế, phát triển, và bán điện thoại thông minh, ứng dụng di động, theo Forbes. Công ty đã bán hơn 60 triệu chiếc điện thoại thông minh trong năm 2014.

Kể từ khi phát hành của điện thoại thông minh đầu tiên của mình vào tháng 8 năm 2011. Xiaomi đã giành được thị phần tại Trung Quốc đại lục. Và mở rộng sang phát triển một phạm vi rộng lớn hơn của thiết bị điện tử tiêu dùng. Bao gồm cả một hệ sinh thái thiết bị nhà thông minh (IoT). Người sáng lập công ty và giám đốc điều hành là Lei Jun. Người giàu có thứ 23 của Trung Quốc Tập đoàn có hơn 8.000 nhân viên. Chủ yếu ở Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Malaysia và Singapore. Và đang mở rộng sang các quốc gia khác như Indonesia, Philippines, Brazil và Nam Phi.

Kacper Skrzypek đã tìm ra cách mở rộng RAM

Kacper Skrzypek đã tìm ra cách mở rộng RAM

Cụ thể, nhà phát triển Kacper Skrzypek đã tìm thấy một tính năng mở rộng RAM mới trong mã nguồn của MIUI 12.5. Xiaomi có thể gọi tính năng này là “extended RAM” và nó sẽ cho phép smartphone của Xiaomi ‘tăng’ lượng RAM lên khi chạy các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên. Các tài liệu tham khảo và ảnh chụp màn hình cho thấy MIUI 12.5 có thể tự động phân bổ một lượng bộ nhớ lưu trữ dư thừa. Qua đó để sử dụng làm RAM ảo sau khi bật tính năng mới này. Nhưng tính năng này sẽ chỉ hoạt động khi smartphone bắt đầu hoạt động ở giới hạn khả năng sử dụng RAM của nó. Cũng chưa có bất kỳ thông tin gì về thời gian Xiaomi chính thức ra mắt tính năng mới này.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy khả năng sử dụng bộ nhớ lưu trữ dưới dạng RAM ảo trên smartphone. Vì Vivo cũng đã cung cấp tính năng “extended RAM” trên mẫu X60 của mình vào đầu năm nay và OnePlus 9 (dưới dạng Turbo Boost). Ví dụ: Vivo X60 Pro Plus có thể tự động phân bổ 3GB dung lượng lưu trữ để sử dụng làm RAM ảo. Nâng tổng số lên 15GB RAM cho phép người dùng sử dụng một cách hiệu quả hơn. Vivo lưu ý rằng tính năng này cho phép “trải nghiệm người dùng hệ thống mượt mà hơn”. Chẳng hạn như đa nhiệm giữa nhiều ứng dụng hơn.

Bản chất của tính năng mở rộng RAM

Bản chất của tính năng mở rộng RAM

Về bản chất, chức năng này cho phép RAM và ROM trao đổi dữ liệu với nhau. Từ đó để thích ứng linh hoạt hơn với trường hợp sử dụng cần thiết tại một thời điểm cụ thể. Dung lượng bộ nhớ lưu trữ dư thừa sẽ được ưu tiên cho RAM. Để hoàn tất quá trình chạy các tiến trình cấp thiết trên smartphone. Sự trao đổi lẫn nhau này cho phép smartphone dễ dàng giữ các ứng dụng. Đặc biệt là những ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất ở chế độ nền. Và nó cũng có ảnh hưởng tích cực đến sự mượt mà của chính giao diện người dùng.

Một tính năng tương tự trên Windows trong nhiều năm qua, được gọi là ReadyBoost. Nó cho phép người dùng cắm ổ đĩa flash vào máy tính. Về cơ bản thí nó sẽ sử dụng bộ nhớ của USB làm RAM mở rộng. Nó không giúp máy tính chạy nhanh hơn mà chỉ đơn giản là có nhiều RAM hơn. Nhưng tính năng này chỉ hữu dụng khi số lượng RAM trên máy tính là quá ít so với nhu cầu.

Tạm kết

Không có tin tức gì về thời điểm tính năng mở rộng RAM sẽ xuất hiện trên MIUI. Hoặc thiết bị nào sẽ nhận được nó. Nhưng hy vọng rằng Xiaomi sẽ không độc quyền tính năng đối với các mẫu flagship. Vì smartphone giá rẻ cũ hơn với RAM ít hơn chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng hiệu suất như thế này. Ví dụ, một chiếc smartphone giá rẻ của Xiaomi là Redmi 8A. Thì với phiên bản cơ bản chỉ có 2GB RAM và 32GB dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên chắc chắn người dùng sẽ thấy sự cải thiện về khả năng đa nhiệm với RAM ảo trên mẫu smartphone này.

Nguồn: vn.trangcongnghe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *