Đại dịch COVID-19 khiến ngành công nghiệp Đức và Pháp "chật vật"
Mất:3 phút, 24 giây để đọc.

So với cuộc khủng hoảng tài chính 11 năm trước, những thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra với các nền kinh tế lớn của thế giới đã ảnh hưởng gấp bốn lần. Nền kinh tế trên thế giới gặp nhiều biến động cùng với đó là những thiệt hại nặng nề. Hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng tiền chung Châu Âu là Đức và Pháp cũng không tránh khỏi những thiệt hại về kinh tế. Hậu COVID-19, sản lượng công nghiệp của Đức và Pháp tụt dốc nghiêm trọng. Chi tiết như thế nào hãy cùng tintucgioitre24h.com tham khảo bài viết dưới đây.

Nền công nghiệp Đức, Pháp “chật vật” vì COVID-19

Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Bất ngờ chứng kiến sự sụt giảm sản lượng công nghiệp trong tháng 2. Sản lượng công nghiệp của Đức trong tháng 2 đã giảm 1,6% so với tháng trước đó. Trong khi sản lượng của Pháp giảm tới 4,7%. Điều này cho thấy các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đang ngày càng ảnh hưởng tiêu cực tới các bộ phận của những nền kinh tế đã từng chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh mẽ qua những cú sốc trước đó.

Nền công nghiệp Đức, Pháp "chật vật" vì COVID-19

Sản lượng công nghiệp của Đức trong tháng 2 đã giảm 1,6% so với tháng trước đó. Trong suốt một năm qua, nhiều ngành kinh tế của Đức như xây dựng triển lãm, tổ chức sự kiện,… phải “án binh bất động”. Các khách sạn, nhà hàng phải đóng cửa. Trong khi bán lẻ và du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo Viện kinh tế Ifo của Đức, thâm hụt ngân sách của Đức do đại dịch COVID-19 trong năm 2021 sẽ lên tới 180,8 tỷ Euro. Trong năm 2022 là 138,2 tỷ Euro.

Đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng trong năm 2020. Sản lượng của Pháp giảm tới 4,7%. Thông tin này đã gây ngạc nhiên cho giới chuyên gia. Bởi sản lượng công nghiệp tại Eurozone đã tăng trưởng tương đối tốt trong những tháng gần đây. Lý do hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc và một số khu vực khác.

Dự đoán khả năng phục hồi trong tương lai

Dự đoán khả năng phục hồi sau COVID-19 trong tương lai

Bộ Kinh tế Đức lạc quan rằng đà tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp sẽ cải thiện trong những tháng tới. Bộ này lưu ý, sự phục hồi lòng tin kinh doanh và xu hướng tích cực trong lượng đơn đặt hàng báo hiệu một triển vọng tích cực trong sản lượng công nghiệp. Tuy nhiên, diễn biến khó lường của đại dịch đặt ra những triển vọng bất ổn.

Sự sụt giảm bất ngờ trong sản lượng công nghiệp của Đức làm dấy lên những đồn đoán. Rằng hoạt động sản xuất toàn cầu đang bùng nổ. Thủ tướng Angela Merkel mới đây đã “úp mở” về một đợt phong tỏa trong thời gian ngắn, kéo dài từ hai đến ba tuần để kiềm chế đại dịch COVID-19. Giữa bối cảnh một số chính quyền địa phương đang miễn cưỡng thực hiện đầy đủ các biện pháp giãn cách xã hội nhằm đẩy lùi đại dịch, bà Merkel cảnh báo sẽ chuyển giao quyền lực cho cấp liên bang để áp đặt thêm các biện pháp hạn chế.

Đầu tuần này, Pháp đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 từ 6% xuống 5%. Nguyên nhân việc phong tỏa xã hội nghiêm ngặt kéo dài một tháng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế. Chính phủ đang đánh giá khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ mùa Hè để bù đắp cho khởi đầu yếu kém trong năm nay.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của tintucgioitre24h.com!

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *