Mất:7 phút, 15 giây để đọc.

Bơi được xem là một trong những môn thể thao được nhiều người lựa chọn từ trẻ em đến người lớn. Bởi đây không chỉ là môn giúp nâng cao sức khỏe mà còn là kỹ năng phòng vệ khi gặp nước. Hiện nay có nhiều kiểu bơi khác nhau, giúp người tập có thể bơi ở nhiều tư thế. Trong đó bơi trườn sấp là một trong những kỹ thuật được nhiều người biết đến. Vậy bơi trườn sấp là gì? Những kỹ thuật cơ bản của kiểu bơi này như thế nào? Hãy cùng với Tin Tức Giới Trẻ 24h tìm hiểu ngay nhé!

Những điều cần biết bơi trườn sấp

Chúng tôi xin chia sẻ với bạn hướng dẫn kỹ thuật bơi trườn sấp chuẩn nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại từ giáo án của giáo viên bơi lội chuyên nghiệp. Nếu chưa nắm vững được kỹ thuật chuẩn của kiểu bơi tốc độ này, bạn có thể tìm hiểu thông tin dưới đây và áp dụng vào thực tế để tập luyện cho mình nhé !

Trong bộ môn bơi nói chung, bơi trườn sấp là kiểu bơi rất phổ biến, được nhiều người áp dụng tập luyện và nó được đánh giá là kiểu bơi có tốc độ nhanh nhất. Kiểu bơi trườn sấp này không chỉ được áp dụng khi chúng ta tham gia bơi bình thường mà nó còn là một môn thi, được thi đấu ở các giải quốc gia và quốc tế. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn kiểu bơi trườn sấp và đồng thời chia sẻ thêm kỹ thuật chuẩn của kiểu bơi này. Xin mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản

 

Bơi trườn sấp là gì ?

Trước khi bắt đầu với kỹ thuật bơi trườn sấp. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu để nắm rõ hơn về kiểu bơi này nhé. Theo các giáo viên bơi lội, bơi trườn sấp chính là cách gọi khác của bơi sải. Là kiểu bơi nhanh nhất trong tất cả các kiểu bơi. Cách bơi trườn sấp được thực hiện bằng cách sử dụng 2 tay quạt liên tục so le nhau về phía trước và gạt nước về phía sau để tạo động lực đưa cơ thể tiến lên. Khi thực hiện cách bơi trườn sấp thì thân người của bạn phải giữ thẳng. Không lên xuống giống như bơi ếch hay bơi bướm. Cùng với đó, đôi chân khi bơi trườn sấp sẽ vẫy so le nhau, đầu gối được giữ thẳng và 2 bàn chân duỗi thẳng. Với bơi trườn sấp, toàn bộ thân người của bạn sẽ thẳng hàng và giữ ngang trên mặt nước.

Những kỹ thuật cơ bản của bơi trườn sấp

Các giáo viên bơi lội cho rằng, bơi trườn sấp cũng giống như các kiểu bơi khác. Để bơi nhanh thì chúng cần nắm chắc các kỹ thuật và áp dụng nó thật chuẩn khi bơi. Như chúng ta đã biết, bơi lội đúng cách đòi hỏi sự vận động của toàn bộ cơ thể cùng với kỹ thuật hít thở chuẩn xác. Cụ thể, trong giáo án dạy bơi của các giáo viên bơi lội chuyên nghiệp. Kỹ thuật bơi trườn sấp cần thực hiện đầy đủ như sau:

Tư thế thân người

 • Bạn cần giữ thân người ngang bằng và tạo hình dáng lướt trên mặt nước sao cho thân người tạo với mặt nước 1 góc khoảng từ 3 đến 5 độ.
 • Đầu cúi xuống tự nhiên, mắt nhìn chếch về phía trước, nhô 1/3 đầu lên khỏi mặt nước. Hai chân có thể để chìm hơn một chút.
 • Thân người chuyển động tự nhiên dọc cơ thể khi bơi. Phối hợp nhịp nhàng với động tác tay chân trong phạm vi quay quanh trục dọc cơ thể 35-45 độ.

Kỹ thuật động tác chân

Trong kỹ thuật bơi trườn sấp, các động tác chân đóng vai trò rất quan trọng giúp duy trì thăng bằng và tạo độ nổi cho chân nhằm giảm lực cản. Tạo sự phối hợp nhịp nhàng của đôi chân với quạt tay. Kỹ thuật cho các động tác chân của bơi trườn sấp được thực hiện như sau:

 • Động tác chân khi bơi trườn sấp phải được thực hiện nhịp nhàng, luân phiên và liên tục.
 • Nhóm cơ đùi sẽ điều khiển động tác đập chân lên xuống và lực sẽ phát ra chủ yếu từ mu bàn chân.
 • Cổ chân phải thả lỏng nhằm tránh bị căng cứng làm cho mỏi cơ.
 • Khoảng cách chuyển động giữ 2 bàn chân khoảng 45cm. Khoảng cách này phụ thuộc vào ngoại hình cơ thể của mỗi người.

Tác dụng của bơi trườn sấp

Kỹ thuật động tác tay

Thực hiện động tác tay chuẩn xác là một trong những kỹ thuật bơi trườn sấp bạn cần nắm chắc. Khi bơi trườn sấp, kỹ thuật tay được thực hiện ở 2 giai đoạn cụ thể như sau:

– Giai đoạn pha hiệu lực, nhằm tạo lực đẩy lao về phía trước:

+ Bạn để các ngón tay chạm nước đầu tiên, không được để khuỷu tay chạm nước trước.

+ Khi vào nước thì bạn thực hiện động tác tỳ nước bằng cách vươn dài và thẳng cánh tay về phía trước. Bả vai thả lỏng đẩy về phía trước theo cánh tay. Khi thực hiện động tác này, người sẽ hơi nghiêng về bên tay bạn đang thực hiện động tác tỳ nước.

+ Kéo nước và đẩy nước bằng cách gập nhẹ khuỷu tay. Kéo nước theo hình chữ S, hướng thẳng bàn tay ra sau. Do lực phát ra từ bàn tay nên bạn cần chú ý không được thả lỏng cổ tay. Đồng thời bàn tay dẫn khuỷu tay theo sau, để cánh tay duỗi thẳng theo thân người là kết thúc pha đẩy nước.

– Giai đoạn pha trả tay ra trước (vung tay trên không). Sau khi kết thúc động tác đẩy nước, bạn cần duỗi thẳng cánh tay dọc thân người và bên hông. Lúc bạn bạn cần thực hiện động tác rút tay về bằng cách sau đây:

+ Thực hiện động tác gập khuỷu tay và nhấc cao lên. Bàn tay tự động đi theo sau.

+ Cố gắng nhấc bả vai lên để bàn tay không chạm nước. Vai không được gồng lên, cố gắng thả lỏng, linh hoạt.

+ Khi bàn tay đến ngang vai, bạn thực hiện động tác vào nước như ban đầu.

Kỹ thuật thở chuẩn

Thở đúng cách khi dưới nước là kỹ thuật bơi trườn sấp rất quan trọng. Khi bắt đầu thực hiện kiểu bơi trườn sấp, bạn cần nhớ kỹ thuật thở như sau:

 • Khi thở bạn sẽ xoay ngang đầu, hiểu đơn giản là xoay đầu ra sau.
 • Bạn lưu ý đầu không được nhấc lên khỏi mặt nước. Cằm hất lên cao để đảm bảo không bị sặc khi thở.
 • Lấy hơi trong khoảng 1 giây khi thực hiện pha đưa tay về phía trước.
 • Sau đó, giữ hơi trong 2 nhịp quạt tay và đến nhịp thứ 3 thì thở ra cùng lúc với động tác kéo và đẩy nước.

Tổng kết

Bơi trườn sấp hay còn gọi là bơi sải. Là kiểu bơi giúp người bơi nhanh đến được mục tiêu nhất. Với những kỹ thuật khá cơ bản, hy vọng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng luyện tập hiệu quả. Với kiểu bơi này yêu cầu thân người phải giữ được ngang trên mặt nước. Đặc biệt chân và tay luôn duỗi thẳng về phía trước.

Bơi là bộ môn giúp tăng chiều cao và mang lại sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần phải tập đúng cách để đạt hiệu quả tốt, nếu không sẽ gây ra những chấn thương không mong muốn. Vì thế để an toàn khi luyện tập, bạn nên có người đồng hành hoặc huấn luyện viên kèm theo. Và hãy nhớ lựa chọn các trang phục phù hợp khi tập bơi để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật bơi trườn sấp đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các giáo viên bơi lội có kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn mới tập bơi trườn sấp nắm vững được cách bơi chuẩn và dễ dàng áp dụng vào cho mình. Bài viết chia sẻ này của chúng tôi xin được dừng lại tại đây. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé !

Nguồn: thethaothientruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *