Mất:4 phút, 51 giây để đọc.

Từng là một đất nước nghèo và lạc hậu, giờ đây Nhật Bản đã phát triển về mọi mặt, khiến cho nhiều nước phải ngưỡng mộ. Nhật Bản cũng từng chịu cảnh đô hộ và bị nhiều nước lăm le xâm chiếm. Qua thời gian, nền văn hóa Nhật Bản vẫn khiến nhiều nước tôn trọng, ngưỡng mộ vì vẫn giữ được những nét văn hóa rất riêng, rất đặc trưng của mình. Ở Nhật Bản có những nét văn hóa rất riêng, khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Tintucgioitre24h sẽ giới thiệu với bạn về những nét văn hóa ấy trong bài viết sau đây.

Văn hóa Nhật Bản vẫn giữ được nét riêng

Mặc dù là một đất nước từng đi xâm chiếm các thuộc địa khác trong chiến tranh thế giới bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945. Đất nước Nhật bản trước những năm 1945 cũng không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ nhất. Chính vì thế mà nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, ít bị pha trộn với các nước khác. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc, đúng như ông cha ta thường nói ”hòa nhập chứ không hóa tan”.

Văn hóa Nhật Bản ít bị pha trộn

Văn Hóa Trà Đạo xứ sở Phù Tang

Khi nhắc tới trà đạo người ta sẽ thường nghĩ ngay tới người Nhật. Trà đạo được coi là một biểu tượng tâm hồn của người Nhật và là điểm nổi bật của văn hóa Nhật. Trà đạo không chỉ chưa đựng sâu sắc về tâm hồn mà còn về tinh thần của con người xứ sở Phù Tang.

Người Nhật quan niệm rằng việc uống và thưởng thức trà đạo giúp họ phát triển giá trị tinh thần của bản thân. Do vậy việc uống trà đạo theo đúng nghi lễ truyền thống. Được tổ chức tại một căn phòng trong một khu vườn. Khu vườn ấy có tên là Chaniwa.

Văn Hóa Trà Đạo xứ sở Phù Tang

Kimono – Trang phục truyền thống

Trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono. Đó là chiếc áo choàng và dùng một vành khăn đủ rộng cuốn chặt giữ cố định vào người mặc. Kết hợp cùng nhiều dây đai, dây buộc tóc, có ống tay áo dài và rộng thùng thình. Khi mặc Kimono, nếu là nữ giới tóc sẽ được bới chải rất cầu kỳ. Điều đó tạo nên sức hút về một vẻ đẹp đoan trang và duyên dáng riêng

Đặc biệt, kimono dành cho phụ nữ chỉ có một size duy nhất. Người mặc chỉ cần bó y phục lại sao cho phù hợp với thân hình của mình. Quốc phục Nhật Bản – Kimono có hai loại: tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ lấy chồng thường chuộng lại tay ngắn. Vì nó sẽ không cản trở hay vướng víu khi họ làm việc.

Trước khi mặc kimono thì phải mặc Juban trước. Vì đây là áo kimono lót để bảo vệ Kimono khỏi bị bẩn. Sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau. Sau đó được thắt lại bằng Obi lụa đắt tiền. Nếu quấn bên trái trước, bên phải sau thì có nghĩa đi dự tăng lễ hoặc viếng thăm người đã mất. Ngoài ra, mặc kimono phải đi kèm với guốc gỗ, mang tất Tabi màu trắng và cầm một chiếc túi nhỏ xinh của người Nhật.

Kimono - Trang phục truyền thống

Tinh thần võ sĩ đạo

Đất nước Nhật bản là một đất nước có tinh thần thượng võ khá cao. Hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ hai và thiên nhiên khắc nhiệt tàn phá. Con người Nhật đã rèn luyện cho mình một ý chí kiên trì, bền vững trong công việc. Từ đó tinh thần thượng võ như một lí tưởng với lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật muốn hướng đến. Và để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải cần có những đức tính này: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.

Tinh thần võ sĩ đạo

Văn hóa trong giao tiếp

Có những nghi thức, quy tắc truyền thống trong giao tiếp. Mà người Nhật bản bắt buôc ai cũng phải tuân theo. Trước tất cả lời chào họ đều cúi gập người chào. Tùy vào từng tầng lớp, giai cấp, địa vị, mối quan hệ trong xã hội mà có những kiểu chào khác nhau.

Văn hóa trong giao tiếp

Lễ hội và phong tục tập quán

Lễ hội và phong tục góp phần không nhỏ tạo nên sự đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Thể hiện nếp sống, một xã hội tuy phát triển. Thế nhưng vẫn giữ được nền văn hóa truyền thống.

Có thể nói yếu tố làm nên nét văn hóa đặc trưng của Nhật bản là sự giao thoa giữa nét truyền thống và hiện đại tạo nên sự phát triển về con người cũng như xã hội tại Nhật Bản. Đi du lịch Nhật bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những nét đặc trưng nơi đây.

Lễ hội và phong tục tập quán

Văn hóa nhật bản đã trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển, và có những đặc trưng rất riêng mang đậm bản sắc dân tộc. Là sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống tạo nên sự khác biệt

Nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng truyền thống được ví như linh hồn của quốc gia, bởi vì nó trường tồn cùng mỗi dân tộc qua cùng năm tháng. Đối với văn hóa Nhật Bản là còn là một biểu tượng về tinh thần. Sau đây mình xin giới thiệu 6 nét đặc trưng của đất nước Nhật

Nguồn: monnhatban.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *