Mất:4 phút, 16 giây để đọc.

Đua xe đạp được biết đến là một trong những môn thể thao phát triển mạnh hiện nay. Nó không chỉ là một môn tập luyện để nâng cao sức khoẻ mà còn là một cuộc đua với nhiều thử thách. Để có thể tới đích sớm, đua xe đạp cần phải có chiến thuật và phương pháp chạy hiệu quả. Một chiến thuật hoàn hảo sẽc giúp bạn vươn lên TOP của đường đua một cách nhanh chóng. Vậy các chiến thuật đua xe đạp là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về các chiến thuật này. Hãy cùng với Tin Tức Giới Trẻ 24h tìm hiểu ngay thông qua bài viết sau đây nhé!

Các chiến thuật đua xe đạp hiệu quả

Một trong những lợi ích lớn nhất đi xe đạp cuộc theo nhóm so với đạp 1 người là đi xe đạp theo nhóm sẽ đạt được hiệu quả cao. Những tay lái thường áp dụng 1 phương án đặc biệt trong các cuộc đua. Đó là chiến thuật núp gió (draft). Chiến thuật này phát huy hiệu quả khi một người đạp xe di chuyển xuống khu vực áp suất thấp và đạp phía sau một người khác. Điều này giảm lực cản của gió đồng thời giảm năng lượng cần thiết để đạp xe. 

Trong quá trình đạp xe, tất cả thành viên trong nhóm sẽ được trải nghiệm lợi ích của kỹ thuật núp gió mang đến. Bằng cách xoay vòng, các thành viên trong nhóm sẽ lần lượt lên vị trí đầu tiên và lùi về vị trí cuối cùng. Nhóm đạp phối hợp 1 cách nhuần nhuyễn có thể làm giảm 30% sức lực. Có nghĩa là các bạn và đồng đội có thể đi xa hơn, nhanh hơn.

Các chiến thuật đua xe đạp

Kỹ thuật núp gió trên xe đạp tiết kiệm năng lượng

Các bạn hãy tìm một đội có cùng tốc độ đạp với mình. Hay bạn tham gia vào 1 CLB đạp xe. Một nơi tuyệt vời để các bạn hoàn thiện kỹ thuật núp gió. Tốt nhất bạn nên học 1 số kinh nghiệm với nhóm nhỏ trước khi tham gia vào một nhóm lớn. Ngay cả những lúc đạp xe hai người, bạn có thể thực hành kỹ thuật này. Bạn thử đạp vượt lên trên và lùi về phía sau tay lái đang luyện tập với mình, 2 người luân phiên luyện tập bài tập cho đến khi thành thục.

Kỹ thuật núp gió tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và bạn phải làm gì để nhận được lợi ích từ kỹ thuật này? Khi bạn đạp theo nhóm, đạp càng gần bánh xe của người phía trước càng tốt, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng hơn. Nhưng bánh xe trước của bạn không được gần sát, vượt lên bánh sau của người lái trước mặt.

Những điểm cần biết về luân chuyển vị trí đạp

Hướng gió cũng đóng một vai trò quan trọng trong kỹ thuật núp gió. Bạn muốn vượt lên dẫn đầu nhóm, nếu gió thổi từ bên phải, bạn sẽ di chuyển nhẹ sang bên trái của người lái trước mặt bạn. Nếu gió thổi từ bên trái, bạn sẽ dịch chuyển sang bên phải. Bằng cách này, người lái ở phía trước đang cản gió cho bạn. Tìm ra hướng gió bằng cách nhìn cây hai bên đường đi.

Các chiến thuật đua xe đạp

Từ vị trí người dẫn đầu bạn muốn về vị trí sau cùng. Thì quan sát xung quanh đảm bảo không có người hoặc xe ô tô đi lên từ phía sau. Sau đó, báo hiệu cho đồng đội bạn muốn xuống vị trí khác bằng cách chỉ tay vào khuỷu tay hoặc bàn tay theo hướng đang di chuyển. Từ từ, nhịp điệu sẽ giảm xuống để lùi về vị trí phía sau cùng. Tần số xoay vòng tùy thuộc vào nhóm và sức lực cá nhân của mỗi người. Một người nên dẫn đầu nhóm từ 1 -2km để duy trì sức lực cho cả nhóm.

Trong khi đạp xe trên một đường thẳng gồm năm người, người lái thứ năm sẽ tiết kiệm năng lượng nhất. Năng lượng tiết kiệm giảm dần từ người sau cùng đến người đầu tiên. Người đầu tiên là người gánh cho cả nhóm, chịu nhiều áp lực không khí nhất. Và chỉ tiết kiệm được 3% năng lượng khi cả đoàn đạp cùng tốc độ.

Tổng kết

Trên đây là các chiến thuật đua xe đạp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức về phương pháp đua xe đạp hiệu quả. Làm sao để đến đích an toàn và chiến thắng nhiều đối thủ, bạn cần có một sức khoẻ bền và chiến thuật thông minh.

Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho một bài viết bổ ích. Nếu có thêm nhiều bài viết hay về thể thao hãy comment dưới bài viết để chia sẻ với chúng tôi nhé!

Nguồn: xedap365.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *